“3 trách nhiệm” của công bộc trẻ

11:20, 05/09/2015

(Chinhphu.vn) - Việc triển khai phong trào “3 trách nhiệm” với đối tượng là các cán bộ, công chức, viên chức trẻ tại các Sở ngành, quận/huyện trên địa bàn TPHCM được kỳ vọng sẽ tạo được “tác phong tiếp dân” mới cho đội ngũ công bộc kế cận của thành phố.

Các đại biểu cán bộ, công chức, viên chức chia sẻ tại buổi tọa đàm. Ảnh: VGP/Phương Dy

Đó là thông tin được chia sẻ tại buổi tọa đàm “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ với phong trào 3 trách nhiệm” do Thành đoàn TPHCM tổ chức ngày 5/9.

Trong phát biểu đề dẫn tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Đoàn khối Dân – Chính – Đảng TPHCM cho biết, phong trào “3 trách nhiệm” được cụ thể hóa là “trách nhiệm với công việc, trách nhiệm với nhân dân, trách nhiệm với chính mình”. Phong trào được Ban Thường vụ Thành đoàn TP phát động từ năm 2002 trên địa bàn thành phố và đến năm 2009 thì đã được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn nhân rộng phát động ở quy mô toàn quốc.

Theo ông Hải, phong trào “3 trách nhiệm” lấy cảm hứng từ lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời: “Trách nhiệm đó là tích cực tự giác thực hiện nhiệm vụ được giao. Đối với công việc của Đảng, Nhà nước và cấp trên giao, bất kỳ việc gì lớn hay nhỏ, khó hay dễ, cán bộ đảng viên phải đưa cả tinh thần, lực lượng ra để làm cho đến nơi, đến chốn để đạt kết quả cao nhất”.

Qua gần 15 năm cụ thể hóa lời dạy của Bác bằng phong trào “3 trách nhiệm”, phong trào này đã tỏ rõ sức sống, tạo môi trường rèn luyện, trau dồi đạo đức, trách nhiệm với công việc, cộng đồng và chính bản thân mình. Phong trào được kỳ vọng tạo nền tảng cho một thế hệ cán bộ, công chức, viên chức mới có đủ phẩm chất, năng lực và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nhằm đáp ứng tốt hơn các yêu cầu phục vụ nhân dân trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp.

“Đó là hình ảnh những người công chức áo xanh tận tình, chu đáo trong phục vụ người dân đến tận cơ sở; là những đội hình tình nguyện, những công trình thanh niên; những ngày hội giới thiệu, tư vấn và giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân,…”, ông Hải dẫn chứng.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, chị Nguyễn Lê Thiên Thanh, Phó Bí thư Quận đoàn quận 1 cho biết, quận đã liên hệ các tiêu chí của phong trào vào hoạt động cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Đặc biệt là việc chủ động ứng dụng thông tin vào thực hiện các hồ sơ hành chính, giúp giảm bớt thời gian chờ đợi cho người dân. Theo chị Thanh, sau một thời gian thực hiện thì Quận đoàn đã nhận được rất nhiều ý kiến từ phía người dân phản hồi về phong trào này và rõ ràng qua đó đã cho thấy sức sống của phong trào trong việc góp phần tạo được niềm tin, uy tín cho các khối cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn quận.

Anh Lê Doãn Luyến, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân cho rằng, TTHC còn rất nhiều rườm rà, hiện nay UBND phường đang áp dụng 115 thủ tục trên 16 lĩnh vực, nhưng thực tế thì người dân vẫn chưa nắm hết được mỗi thủ tục cần phải làm qua những quy trình bước nào. Do đó, cán bộ, công chức phải có trách nhiệm hướng dẫn tận tình cho người dân

“Nhiều cán bộ công chức sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về, như thế là rập khuôn, không có sáng tạo. Kế hoạch cũng “cóp – pát” thì làm sao có thể tạo ra đột phá, hay những tiến bộ về chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức cán bộ, công chức”, anh Mến góp ý, đồng thời cho rằng phong trào “3 trách nhiệm” phải đi được vào những vấn đề thiết thực để nâng cao hiệu quả, sức sống của phong trào.

Bàn về những vấn đề đặt ra trong bối cảnh hiện nay, anh Nguyễn Đức Thông, phó Chánh văn phòng Sở Tư pháp TPHCM cho rằng, để phong trào “3 trách nhiệm” thực chất hơn nữa thì tại mỗi đơn vị cần phải “chuyển từ tư duy công vụ sang tư duy dịch vụ”, và phái “tán nhuyễn” quan điểm này thành những hành động cụ thể.

Lấy dẫn chứng tại cơ quan, anh Thông cho biết, vừa qua anh đã mạnh dạn trình bày sáng kiến “Tham mưu Ban Giám đốc Sở Tư pháp TP chấp thuận việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam đối với trẻ chưa thành niên”. Sáng kiến này sau đó được Ban Giám đốc Sở chấp thuận cho triển khai thực hiện, góp phần giải quyết khó khăn cho trẻ em mang quốc tịch nước ngoài đang sinh sống tại thành phố có bố hoặc mẹ là công dân Việt Nam, người còn lại là người nước ngoài trong việc xin nhập quốc tịch Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, anh Nguyễn Thành An, công tác tại Trường Đại học Luật TPHCM chia sẻ, việc đưa ra “3 trách nhiệm”, cũng có nghĩa là chính các công chức, cán bộ, viên chức phải nhìn lại mình, soi rọi lại mình qua thực tiễn công việc. “Nhưng, tôi cho rằng thực hiện tốt công việc của mình thì đã là một việc rất đáng khen rồi. Nếu chưa hoàn thành trách nhiệm với công việc được giao thì có thể nói là chưa hoàn thành trách nhiệm với cộng đồng và chính bản thân mình”, anh An góp ý.

Chủ trì tọa đàm, đại diện Ban Tổ chức nhấn mạnh, những chia sẻ, góp ý và đề xuất giải pháp của đại diện cán bộ, công chức, viên chức các Sở ngành, quận/huyện sẽ được tiếp thu và rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai phong trào “3 trách nhiệm”. Mục tiêu là xây dựng một đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ ngày càng năng động, sáng tạo, vừa giỏi chuyên môn, vừa có nền tảng đạo đức, bản lĩnh chính trị vững vàng.

Phương Dy