300 sinh viên dạy học miễn phí cho trẻ em khó khăn

20:29, 06/03/2021

(Chinhphu.vn) - Khoảng 300 sinh viên tình nguyện đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TPHCM là những gia sư trực tiếp tham gia phụ đạo kiến thức, kỹ năng sống cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố.

Lớp học miễn phí được tổ chức vào các ngày cuối tuần và duy trì thường xuyên. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Vào những ngày cuối tuần, hình ảnh các bạn trẻ khoác trên mình áo xanh tình nguyện, lặn lội đến từng gia đình khó khăn dạy chữ cho các em nhỏ đã làm ấm lòng bao người. Những lớp học miễn phí mọc lên trong các con hẻm nhỏ, tuy không có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập nhưng đầy ắp tiếng cười của các em học sinh và những thầy cô giáo trẻ.

Xuất phát từ sự đồng cảm, Thạch Hảo, sinh viên năm nhất Trường Đại học Mở TPHCM cùng nhiều bạn trẻ đã quyết định tham gia chương trình “Gia sư áo xanh”, vừa để rèn luyện kỹ năng cho bản thân, vừa góp phần giúp đỡ những em nhỏ khó khăn trong xã hội.

“Khi em ngỏ ý tham gia hoạt động tình nguyện, gia đình rất ủng hộ và động viên tham gia. Dù em chưa có nhiều kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm nhưng em vẫn rất hào hứng trong vai trò gia sư”, Thạch Hảo cho biết.

Các gia sư trẻ đều là những sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố, đáp ứng điều kiện học lực từ loại khá trở lên, hạnh kiểm tốt. Vì thế, ngoài việc trau dồi chuyên môn của bản thân, các bạn phải chủ động sắp xếp thời gian biểu, kế hoạch để phụ đạo kiến thức, hỗ trợ các em nhỏ trong những lúc cần thiết.

“Các anh chị đến dạy em vui lắm, vừa được học vừa có nhiều quà mang về nữa”, bé Quỳnh Như (ngụ phường Thảo Điền) chia sẻ.

Anh Lê Nguyễn Nam - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM cho biết, sau một tuần triển khai, chương trình đã thành lập được hơn 30 lớp học, mỗi lớp từ 1-3 học sinh, hiện vẫn đang tiếp nhận thêm. Đến thời điểm này, có khoảng 300 sinh viên tình nguyện sẵn sàng đứng lớp, trung bình mỗi lớp có từ 1-2 gia sư hỗ trợ.

“Đối tượng chương trình hướng đến là các em học sinh thuộc các gia đình công nhân đang trú tại các khu nhà trọ, khu lưu trú, gia đình khó khăn trên địa bàn Thành phố. “Gia sư áo xanh” là môi trường để sinh viên thể hiện tinh thần xung kích, vì đàn em thân yêu, qua đó góp phần định hướng cho các em nhỏ về những giá trị sống tốt đẹp”, anh Nam cho biết thêm.

Ngoài ra, chương trình còn kết nối với các nhà thiếu nhi khu vực quận, huyện tổ chức các lớp kỹ năng miễn phí cho học sinh như: thoát hiểm, tự vệ, sử dụng mạng xã hội… để nâng cao hiểu biết cho các em trong cuộc sống hàng ngày.

Hiện do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chương trình đã linh hoạt về cách thức thực hiện, trong đó tăng cường dạy online để đảm bảo an toàn cho sinh viên tình nguyện và các gia đình. Trong suốt thời gian học, chương trình cũng dành tặng nhiều phần quà (quần áo, dụng cụ học tập, nhu yếu phẩm…) để động viên các em nhỏ.

Qua 9 năm tổ chức, chương trình “Gia sư áo xanh” của Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM đã giúp đỡ được hơn 6.000 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, góp phần nâng bước các em đến trường.

Nguyễn Kim