4 nhiệm vụ của ngành tuyên giáo TPHCM trong năm 2022

07/01/2022 9:24 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 7/1, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.


4 nhiệm vụ của ngành tuyên giáo TPHCM trong năm 2022 - Ảnh 1.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên trao bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích trong công tác tuyên giáo năm 2021.

Tại hội nghị, đánh giá công tác tuyên giáo Thành phố năm 2021, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp, nhiều nội dung hoạt động được xác định trong chương trình năm phải điều chỉnh thời gian, một số nội dung phải hủy, tuy nhiên các nội dung trọng tâm trong công tác tham mưu Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy cơ bản đảm bảo hoàn thành.

Ban Tuyên giáo Thành ủy cùng các ngành, các cấp đã phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, nhạy bén, sáng tạo, tích cực đổi mới phương thức điều hành, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, Internet, mạng xã hội để hoàn thành các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch và đạt một số kết quả nổi bật.

Một trong những kết quả công tác nổi bật là Ban Tuyên giáo Thành ủy tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2021; biểu dương 395 gương điển hình tiêu biểu nhất  trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên toàn địa bàn Thành phố.

Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2022, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, chương trình công tác năm 2022 của ngành tuyên giáo Thành phố xác định 4 nhiệm vụ trọng tâm.

Đó là tham mưu tổ chức triển khai các giải pháp tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư tưởng của Đảng bộ Thành phố trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, thực hiện “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, góp phần sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới”.

Tiếp tục thực hiện các giải pháp công tác tư tưởng kiên quyết, kiên trì thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII, kết luận Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII gắn với việc triển khai Kết luận 01 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cùng với đó là hoàn thiện và triển khai Đề án “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TPHCM, làm cho văn hóa Hồ Chí Minh thấm sâu vào người dân Thành phố, là một nguồn sức mạnh đặc thù của con người Thành phố mang tên Bác”.

Đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; tăng cường năng lực dự báo, nắm bắt và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh trên không gian mạng, không để bị động, bất ngờ.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên biểu dương, chúc mừng những kết quả đạt được của ngành tuyên giáo Thành phố. Ngành đã có những nỗ lực, cố gắng và sự quyết tâm, làm nên những kết quả trân trọng, góp phần quan trọng vào thành công trong “cuộc chiến” phòng, chống dịch đầy cam go, khốc liệt.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM, có lẽ lịch sử chưa bao giờ thành phố có lịch họp báo dày đặc, chuẩn bị nội dung chặt chẽ, đầy đủ các thông tin để thông tin kịp thời, rộng rãi đến người dân thành phố, tạo được sự an dân.

Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ rõ, những tín hiệu tích cực về phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế của Thành phố trong những ngày đầu năm 2022 và nhấn mạnh, đến nay, Thành phố đã cơ bản được kiểm soát, nhưng vẫn chịu rất nhiều tổn thất về người, kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân.

Đó là, lần đầu tiên sau 35 năm Đổi mới, thành phố tăng trưởng âm. Kèm đó, hàng triệu người lao động thiếu việc làm, mất nguồn thu nhập, nhiều người đã không qua khỏi và những vấn đề xã hội đặt ra sau đại dịch tiếp tục là thách thức to lớn đối với Thành phố nói chung và ngành tuyên giáo nói riêng.

Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ rõ những tồn tại, hạn chế của ngành, đặc biệt là sự lúng túng, dẫn đến chưa kịp thời tham mưu lãnh đạo Thành phố có những quyết sách chuẩn xác hơn.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, hiện nay Thành phố cùng lúc thực hiện 3 mục tiêu. Đó là chiến lược về y tế để bảo vệ sức khỏe tính mạng của Nhân dân bằng kế hoạch, chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ cao và thực hiện các biện pháp y tế. Đồng thời, không để nền kinh tế tiếp tục ảnh hưởng nặng mà phục hồi phát triển trong điều kiện bình mới. Đây là khó khăn, không đơn giản, là thử thách chúng ta phải vượt qua. Cuối cùng là bảo vệ sinh hoạt, đời sống bình thường của người dân; thực hiện các biện pháp để phục hồi trở lại sau những tác động của dịch bệnh.

Do vậy Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên lưu ý, ngành Tuyên giáo phải nắm, hiểu điều đó, đi trước để nói cho dân hiểu, dân thông; mỗi người đều nghĩ đến việc này để thay đổi lối sống, thay đổi suy nghĩ, tư duy sống trong điều kiện bình thường mới; thực hiện các biện pháp để vừa đảm bảo sức khỏe, thực hiện đúng các quy định và đảm bảo sản xuất cho phù hợp cũng như các hoạt động khác.

Mỗi cá nhân cần làm tốt, làm đúng việc của mình, làm hết trách nhiệm, gương mẫu, tiên phong thì người dân ủng hộ và đây sẽ là lực lượng truyền đi những sự thật, thông điệp, những việc làm đúng, việc làm tốt, góp phần cho xã hội ngày càng tốt. Công tác tuyên giáo quan trọng là huy động được sức mạnh tổng hợp.

Băng Tâm

Top