Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu đẩy mạnh đầu tư công

18:00, 11/06/2021

(Chinhphu.vn) -Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, việc đẩy mạnh đầu tư công trong những tháng cuối năm có vai trò quan trọng, nhằm thúc đẩy kinh tế TPHCM phát triển.

Chiều ngày 11/6, UBND TPHCM họp về tình hình kinh tế- xã hội 5 tháng đầu năm 2021 và triển khai nhiệm vụ những tháng tiếp theo. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, cho biết, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong 5 tháng của Thành phố đạt hơn 456.100 tỷ đồng, tăng 8,9% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 4,9%); tổng thu ngân sách nhà nước đạt hơn 174.000 tỷ đồng, đạt 47,85% dự toán, tăng 22,8% so với cùng kỳ.

Tính chung 5 tháng năm 2021, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trên địa bàn Thành phố tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước. Đối với 4 ngành công nghiệp trọng điểm, chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng năm 2021 tăng 8,5% so với cùng kỳ năm truớc, tăng hơn 1,1 điểm phần trăm so với chỉ số sản xuất chung của ngành công nghiệp. Trong đó, ngành sản xuất hàng điện tử tăng 22,8%; ngành cơ khí tăng 12,6%; ngành lương thực thực phẩm và đồ uống tăng 3,9%; ngành hóa dược tăng 2,1%.

Trong 5 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu của TPHCM tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, đạt 19,63 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 6,3%). Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu tăng mạnh là: cao su tăng 96,9% so với cùng kỳ; gỗ và sản phẩm gỗ tăng 46,8%; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác tăng 12,5% so với cùng kỳ.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp về tình hình kinh tế-xã hội 5 tháng đầu năm 2021. Ảnh: TTBC

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, ngay từ đầu năm, Thành phố đã chủ động đẩy nhanh các giải pháp thực hiện chủ đề năm 2021  “năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”, với mục tiêu tổng quan là tiếp tục thực hiện “nhiệm vụ kép”: vVa phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe toàn dân – vừa phục hồi và phát triển kinh tế.

Trong 5 tháng đầu năm, khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát tốt, Thành phố ghi nhận được những tín hiệu khởi sắc về kinh tế như có 6.461 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng gần 90% so với cùng kỳ 2020

Tuy nhiên, cùng với những kết quả tích cực trên, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, kinh tế TPHCM cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Theo số liệu theo dõi của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TPHCM có 1.365 doanh nghiệp (DN) báo cáo gặp khó khăn do dịch COVID-19, với hơn 42.500 công nhân mất việc hoặc ngừng việc; có 9.308 DN tạm ngưng hoạt động, tăng 22,99% so với cùng kỳ...

Để đảm bảo mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế Thành phố, trong những tháng cuối năm, ông Phong đề nghị các các sở ngành, quận, huyện, TP. Thủ Đức phải cùng với DN giải quyết những khó khăn, vướng mắc một cách kịp thời và nhanh chóng nhằm hỗ trợ các DN vượt khó, ổn định sản xuất kinh doanh.

Đối với việc giải ngân đầu tư công mới đạthơn 21% trong 5 tháng đầu năm, ông Phong cho rằng tỉ lệ này còn thấp, do đó trong thời gian tới, Lãnh đạo Thành phố cần  làm việc cụ thể với các sở, ngành, quận huyện để tìm ra nguyên nhân vì đâu giải ngân chậm như vậy, từ đó có hướng giải quyết.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, trong những tháng cuối năm, kinh tế Thành phố sẽ chịu ảnh hưởng nhiều từ đợt dịch COVID-19 lần này, nhất là các ngành dịch vụ, do đó, việc đẩy mạnh đầu tư công trong những tháng cuối năm có vai trò quan trọng, nhằm thúc đẩy kinh tế Thành phố phát triển.

Đối với việc phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, Thành phố sẽ lập Tổ công tác về mua và tiêm vaccine. Thành phố đặt mục tiêu cuối năm 2021 có 2/3 số dân được tiêm vaccine. Nhưng việc cung ứng không thể cùng một lúc được vì lượng vaccine có hạn. Do đó cần phải có kế hoạch cụ thể, và phân loại thứ tự nhóm ưu tiên được tiêm. Ngoài ra, Thành phố cần tính toán đến hệ thống lưu trữ, kho lạnh, đội ngũ nhân viên y tế làm công tác tiêm phòng.

Lê Anh