DN Hoa Kỳ chung tay hợp tác, phục hồi và phát triển kinh tế các tỉnh phía nam

18:00, 23/11/2021

(Chinhphu.vn) - Chiều 23/11, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức sự kiện gặp gỡ Hoa Kỳ với chủ đề “Chung tay hợp tác tái mở cửa, phục hồi và phát triển khu vực kinh tế phía nam”.

Tham dự có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng; bà Marie Damour, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Tại điểm cầu TPHCM có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cùng lãnh đạo các tỉnh, thành phố như Bình Dương, Long An..

Lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực phía nam mong muốn các DN Hoa Kỳ cùng chung tay hợp tác, phục hồi và phát triển khu vực kinh tế phía nam. Ảnh: VGP/Lê Anh

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết, đồng hành cùng địa phương, doanh nghiệp (DN) phía nam, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ, nhanh chóng, kịp thời chuyển đổi chiến lược sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19, tập trung phục hồi phát triển kinh tế, đồng thời từng bước mở cửa kinh tế. Vừa qua, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành ban hành nhiều chủ trương, chính sách để thực sự khắc phục đại dịch COVID-19, như giảm thuế thu nhập DN, hỗ trợ DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh…

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Tô Anh Dũng gởi lời cảm ơn DN Hoa Kỳ đã đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong dịch bệnh, thông qua việc vận động Chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ kịp thời vaccine cho Việt Nam. Đồng thời, bày tỏ mong muốn cộng đồng DN VHoa Kỳ tiếp tục hợp tác mạnh mẽ với các bộ ngành, địa phương Việt Nam, ủng hộ và trực tiếp tham gia tiến trình phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Trong 2 tháng qua, lãnh đạo Việt Nam đã có nhiều cuộc gặp gỡ DN nước ngoài trong đó có DN Hoa Kỳ, để lắng nghe, kịp thời tháo gỡ vướng mắc khó khăn của DN, trong đó có nhiều DN Hoa Kỳ đã mở cửa trở lại, với công suất hoạt động từ 60% đến 100%.

Bà Marie Damour, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh, trong thời gian vừa qua dịch COVID-19 đã gây tác động nặng nề đến Việt Nam. Tuy nhiên, tại TPHCM, Bình Dương… đang chứng kiến cuộc sống sôi động quay trở lại với người dân học cách sống an toàn với COVID-19.

Hiện nay, kinh tế Việt Nam đang trên đà khởi sắc trở lại. Đó là dấu hiệu đáng mừng đối với cả Hoa Kỳ, bởi nền kinh tế hai nước có mối liên hệ chặt chẽ. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ và là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu; Việt Nam cũng là nhà nhập khẩu lớn từ Hoa Kỳ với các vật tư, hàng hóa phục vụ hỗ trợ sự phát triển nền kinh tế.

Tại hội nghị, lãnh đạo TPHCM và các địa phương phía nam thông báo tình hình kiểm soát dịch COVID-19, các định hướng phục hồi, phát triển kinh tế trong tình hình mới; khẳng định sẽ luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, trong đó có các DN Hoa Kỳ yên tâm sản xuất, kinh doanh lâu dài tại địa phương.

Đồng thời nhấn mạnh việc “chung tay hợp tác tạo điều kiện mở cửa an toàn và phục hồi kinh tế” có thể được xem là mối quan tâm hàng đầu của không chỉ chính quyền các tỉnh, thành phía nam, mà còn của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể người dân trong khu vực.

Chia sẻ với các doanh nghiệp, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh: “Tại giai đoạn tái mở cửa và khôi phục này, tôi tin rằng, sự nỗ lực, đồng thuận và đẩy mạnh hợp tác quốc tế, mà nòng cốt là các hoạt động đầu tư, sản xuất, trao đổi thương mại, sẽ một lần nữa góp phần đưa nền kinh tế của Thành phố trở lại sôi động”.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan khẳng định với các DN Hoa Kỳ về quyết tâm của chính quyền Thành phố tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh với những điểm nhấn cơ bản: Thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các cam kết gia nhập WTO, nhanh chóng hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, trong đó có thị trường vốn để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Chính quyền TPHCM cam kết tiếp tục lắng nghe, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Duy trì đối thoại thường xuyên với cộng đồng doanh nghiệp, cả trong và ngoài nước, để kịp thời có điều chỉnh chính sách phù hợp với lợi ích phát triển của Thành phố và lợi ích chính đáng của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.

Lê Anh