Đẩy mạnh phòng chống dịch COVID-19 tại các KCX, KCN

13:00, 11/06/2021

(Chinhphu.vn) - Sáng ngày 11/6, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TPHCM họp trực tuyến với các quận, huyện và TP. Thủ Đức. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng ban chỉ đạo, chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM và đại diện các sở, ngành.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính từ ngày 18/5 đến ngày 10/6, TPHCM có 595 ca mắc COVID-19, hiện đang điều trị cho 566 ca bệnh trong đó có 9 bệnh nhân nặng, 441 trường hợp liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết sẽ tăng cường kiểm soát chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 các KCN, KCX. Ảnh: TTBC

Riêng tại các Khu chế xuất (KCX), Khu công nghiệp (KCN), ngành y tế Thành phố đã thực hiện xét nghiệm mở rộng tại các cơ sở sản xuất, lao động trong KCX-KCN, khu công nghệ cao (KCNC) tại Quận 7, Quận 12, TP.Thủ Đức, huyện Củ Chi với số lượng 53.255 mẫu nhưng đến nay chưa phát hiện người mắc bệnh.

Đồng thời, trước đó, dù có 4 ca bệnh là người lao động trong KCN nhưng nhờ phát hiện sớm, xử lý dập dịch triệt để nên đến nay chưa ghi nhận có lây lan dịch bệnh trong các KCN.

Ông Bỉnh nhấn mạnh, TPHCM sẽ tăng cường kiểm soát chặt chẽ các KCN, KCX để phát hiện sớm người có nguy cơ hoặc mắc bệnh để kịp thời khoanh vùng, dập dịch triệt để. Theo đó, ngành y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh lấy mẫu và xét nghiệm tầm soát có trọng tâm ở các KCN, KCX, KCNC trên địa bàn TPHCM có môi trường làm việc dễ lây lan, thông khí kém trong thời gian tới.

Ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban quản lý các KCX-KCN TPHCM ( Hepza) cho biết, bên cạnh các biện pháp đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh theo Bộ tiêu chí của Thành phố, tại các KCX-KCN, Hepza đã triển khai một số giải pháp về công nghệ thông tin (CNTT), trong đó có phần mềm do Sở Y tế chuyển giao, nhằm nâng được mức cảnh báo cho công nhân lao động. Đồng thời có thể sàng lọc được bước đầu, trước khi công nhân vào làm việc tại DN cũng như đảm bảo yêu cầu kiểm tra tầm soát diện rộng.

Ông Hưng cũng đề xuất với lãnh đạo Thành phố có quy chế phối hợp với các địa phương lân cận, tiếp giáp với TPHCM nhằm quản lý người lao động phòng chống dịch được tốt hơn.

Tại cuộc họp, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị các quận, huyện, đơn vị thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ theo tiêu chí của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19; đánh giá theo từng quận, phường, xã và có báo cáo cụ thể.

Hệ thống y tế nâng cao năng lực, tổng động viên nhân lực xét nghiệm. Sở Y tế dự trù kinh phí, dự phòng, đảm bảo phòng chống dịch, đặc biệt là test nhanh, khi cần sử dụng trên diện rộng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, hiện nay, Thành phố đang phải ứng phó với dịch COVID-19 chủng biến thể cả Ấn Độ và Anh, đồng thời đã trải qua 4,5 chu kỳ lây nhiễm nên công tác truy vết, xét nghiệm phải thần tốc, mạnh mẽ hơn nữa. Xét nghiệm mở rộng trong cộng đồng. Riêng khu chung cư, văn phòng, tòa nhà có người nhiễm, cần xét nghiệm toàn bộ người ở trong.

Các cơ quan, đơn vị cần phối hợp, tăng cường giám sát trong khu chế xuất, khu công nghiệp. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ quản lý công nhân trong việc phòng, chống dịch. Triển khai xét nghiệm toàn công ty và khu vực xunh quanh nếu có trường hợp người nhiễm COVID-19

Bảo đảm năng lực cách ly tập trung gồm các khu cách ly tập trung tại các khách sạn với 5.000 giường bệnh. Duy trì 2 khu cách ly quân đội, các quận, huyện chuẩn bị 200 giường, TP. Thủ Đức 600 giường.

Ngành Y tế tăng cường năng lực xét nghiệm, hình thành các tổ xét nghiệm, phấn đấu 100.000 mẫu đơn/ngày. Phát huy hết công suất của các cơ sở y tế. Triển khai phần mềm thông tin để điều phối, thực hiện xét nghiệm kịp thời.

Đồng thời, chủ động phương án phòng, chống dịch với 5.000 ca nhiễm, trong đó, dành 7 bệnh viện  chuyên điều trị COVID-19 với khoảng 2.000 giường, và chuẩn bị phương án bệnh viện dã chiến với 3.000 giường

Lê Anh