Bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ người dân

04/11/2022 9:09 AM

(Chinhphu.vn) - Ngành công thương TPHCM đang tập trung đôn đốc các doanh nghiệp bình ổn thị trường xây dựng phương án tạo nguồn hàng, thu mua, dự trữ đúng tiến độ; bảo đảm lượng cung ứng ra thị trường đầy đủ, giá bán ổn định phục vụ người dân.

TPHCM: Bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ người dân - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Lê Huỳnh Minh Tú thông tin tại buổi họp báo - Ảnh: hcmcpv.org.vn

Bảo đảm nguồn cung hàng hóa, giá bán ổn định

Phó Giám đốc Sở Công Thương Lê Huỳnh Minh Tú khẳng định điều này tại cuộc họp báo chiều 3/11 về tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 10, 10 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ, giải pháp tháng 11/2022

Tại buổi họp báo, các đơn vị đã thông tin về việc cung ứng hàng hóa, tình hình lao động và tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn.

Về tình hình cung ứng hàng hóa từ nay đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Giám đốc Sở Công Thương Lê Huỳnh Minh Tú cho biết Thành phố xác định nhiệm vụ trọng tâm phải đảm bảo nguồn cung, lưu thông, tiếp nhận, vận hành hiệu quả các hệ thống phân phối để bảo đảm nguồn cung ứng hàng hóa cho người dân.

Hiện ngành công thương Thành phố đang tập trung đôn đốc các doanh nghiệp bình ổn thị trường xây dựng phương án tạo nguồn hàng, thu mua, dự trữ đúng tiến độ kế hoạch của UBND Thành phố đã ban hành; bảo đảm lượng hàng hóa cung ứng ra thị trường đầy đủ, giá bán ổn định phục vụ người dân.

Theo kế hoạch, lượng hàng bình ổn thị trường trong tháng Tết Nguyên đán Quý Mão dự kiến đáp ứng từ 25 - 43% nhu cầu tiêu dùng.

Theo ông Lê Huỳnh Minh Tú, để hỗ trợ các doanh nghiệp, Sở Công Thương tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung cầu online, kết nối cung cầu chuyên đề, mùa vụ. Trong đó, trọng tâm là hoạt động kết nối tập trung, đồng thời tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại kích cầu tiêu dùng.

Đợt kích cầu tiêu dùng trong dịp này có 2 chương trình nổi bật là "Shopping Season 2022" với chủ đề "Rộn ràng mua sắm mùa xuân" sẽ diễn ra từ ngày 15/11 đến 15/12/2022 và hội chợ hàng tiêu dùng cuối năm.

Cùng với đó, ngành công thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các hệ thống phân phối trên địa bàn vận động chiết khấu ưu đãi, chia sẻ chiết khấu và các chi phí khác để giảm áp lực tăng giá bán đến tay người tiêu dùng; phối hợp với Cục Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, quản lý không để xảy ra việc đầu cơ, găm hàng, lưu thông hàng gian, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc.

Đã có phương án giải quyết vấn đề thiếu lao động

Liên quan đến tình hình lao động trên địa bàn, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH TPHCM Nguyễn Văn Lâm cho biết cơ quan chức năng đã tiến hành khảo sát 234 doanh nghiệp có số lao động từ 200 người trở lên ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

Theo đó, có 109 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động với hơn 3.700 lao động; 125 doanh nghiệp không có nhu cầu tuyển dụng lao động; 8 doanh nghiệp buộc phải cắt giảm lao động; 83 doanh nghiệp bị thiếu đơn hàng. Riêng các doanh nghiệp làm việc ở khu công nghệ cao hoạt động ổn định, không phát sinh tình trạng thiếu lao động.

Về phương án giải quyết thiếu lao động ở các doanh nghiệp, Sở LĐTB&XH đã chỉ đạo Trung tâm Giải quyết việc làm tiếp xúc trực tiếp với các doanh nghiệp thiếu hụt lao động để có phương án kết nối giữa doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động với ngành nghề phù hợp để tổ chức lại lao động. Cùng với đó, thống nhất đề xuất thành lập tổ liên ngành để khảo sát lại nhu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh ở các đơn vị thiếu hụt lao động hoặc nơi có đơn hàng bị cắt giảm trong quý IV/2022 và những tháng của quý I/2023 để các bên có phương án xử lý  cụ thể.

BT

Top