Bí Thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm việc với huyện Hóc Môn

09:11, 08/11/2021

(Chinhphu.vn) - Chiều 7/11, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu đoàn lãnh đạo TPHCM làm việc với huyện Hóc Môn để đánh giá tình hình kiểm soát dịch COVID-19 và các hoạt động khôi phục phát triển kinh tế-xã hội trong giai đoạn "bình thường mới". Tham dự cùng đoàn có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cùng lãnh đạo một số sở ban ngành.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc với huyện Hóc Môn. Ảnh: SGGP

Tại buổi làm việc, báo cáo với đoàn, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn Dương Hồng Thắng thông tin, tình hình dịch COVID-19 ở huyện những ngày gần đây có chiều hướng gia tăng. Hiện ở huyện có 25 khu vực (tại 7 xã) tập trung nhiều ca bệnh cần quan tâm xử lý. Từ ngày 23-10 đến ngày 6-11, toàn huyện ghi nhận hơn 6.700 ca test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, chủ yếu từ cộng đồng. Hiện nay số bệnh nhân nhập viện trung bình mỗi ngày khoảng 30 ca và số xuất viện khoảng 20 ca.

Lãnh đạo huyện Hóc Môn nhận định có nhiều nguyên nhân làm gia tăng dịch bệnh, như từ ngày 1/10, người dân bắt đầu kinh doanh, buôn bán trở lại và thực hiện nới lỏng giãn cách, hoạt động giao lưu, tiếp xúc rất nhiều, nhất là tại địa bàn dân cư, gia đình có nhiều thế hệ... Dù vậy, nhiều người còn chủ quan, lơ là chưa chấp hành nghiêm túc 5K và các quy định phòng chống dịch. Cùng với đó, nhiều chợ truyền thống chưa đáp ứng bộ tiêu chí phòng chống dịch, chưa được phép hoạt động trở lại, làm phát sinh tình trạng chợ tự phát. “Trong bối cảnh này, huyện đề xuất sắp xếp cho người dân kinh doanh tạm dưới lòng đường, vỉa hè ở nơi thông thoáng, đảm bảo khoảng cách, giúp giảm thiểu lây nhiễm”, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn đề xuất.

Huyện Hóc Môn cũng gặp hạn chế về cơ sở vật chất. Huyện đã có kế hoạch lấy kho chứa tang vật của công an huyện để lập khu thu dung, bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường; đồng thời tái sử dụng các trường mầm non làm nơi thu dung, điều trị F0. Huyện cũng sẽ xây dựng quy trình, hướng dẫn về các bước và quy trình thực hiện chăm sóc F0 tại nhà, khắc phục bất cập, hạn chế trước đây.

Bí thư Huyện ủy huyện Hóc Môn Trần Văn Khuyên cũng thông tin thêm về những khó khăn của địa phương. Đó là hiện nay huyện có khoảng 45.000 phòng trọ với gần 100.000 người ở trọ, chủ yếu là lao động tự do. Ở huyện có 12 trạm y tế xã, thị trấn nhưng hiện chỉ có 6 trạm có trạm trưởng. Hệ thống y tế tư nhân trên địa bàn còn ít, nhưng huyện có hơn 600.000 người dân là áp lực rất lớn với hệ thống y tế trong bối cảnh dịch bệnh. Thời gian tới, huyện sẽ tập trung quản lý nhà trọ, rà soát người ở thuê, củng cố lại nhân sự cơ sở và đề nghị TPHCM có cơ chế tăng cường nhân sự về huyện hỗ trợ phòng chống dịch.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức lưu ý, huyện Hóc Môn cần kiểm soát chặt chẽ hơn về hoạt động của chợ tự phát. Huyện cũng phải tăng cường kiểm tra, xử lý hàng quán không đảm bảo các quy định phòng dịch, nhất là không đảm bảo nguyên tắc 5K. Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng yêu cầu huyện cần quán triệt, thực hiện việc nhập dữ liệu F0 kịp thời, chính xác nhất; đồng thời siết chặt kỷ luật, điều chỉnh quy trình quản lý, giám sát chặt chẽ và nỗ lực kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong 1 tuần tới.

Kiểm soát dịch bệnh để đảm bảo sự bình yên

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng các đồng chí lãnh đạo huyện Hóc Môn, Sở Y tế TPHCM về công tác phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: SGGP

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, hiện nay dịch COVID-19 trên thế giới và trong nước có xu hướng tăng trở lại. Tuy nhiên gần đây, dịch COVID-19 tại TPHCM nói chung, huyện Hóc Môn nói riêng có xu hướng tăng trở lại.

Bày tỏ lo ngại về tình trạng chợ tự phát ở huyện Hóc Môn, đồng thời nhắc lại những đặc thù của huyện như tiếp giáp nhiều địa phương, dân cư cư trú ở huyện đến từ nhiều nơi, chủ yếu là lao động tự do sống trong các khu nhà trọ chưa được kiểm soát chặt chẽ…, đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu huyện Hóc Môn củng cố hệ thống tổ chức từ cấp huyện đến xã, thị trấn, ấp…, thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu lấy hiệu quả làm thước đo. Huyện phải phối hợp với các đơn vị liên quan, nhanh chóng củng cố hệ thống y tế cơ sở, khắc phục ngay tình trạng y tế cơ sở thiếu hụt. Trong đó, Sở Y tế TPHCM sớm tính toán để bố trí nhân sự trạm y tế theo quy mô dân số, tránh để các trạm y tế ở các phường, xã, thị trấn đông dân bị quá tải. Tuy nhiên, địa phương cũng không phải chờ có đề án củng cố y tế mới thực hiện mà cần làm ngay, như cơ cấu lại lực lượng tại chỗ và có chế độ để lực lượng này an tâm làm việc.

Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu, không để mầm bệnh phát triển thành ổ dịch, chùm ca bệnh. Khi phát hiện có dịch nằm ở từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư… phải nhanh chóng khoanh vùng, xét nghiệm để ngăn chặn nguồn lây và tránh để dịch bùng phát.

Tránh dịch bùng phát cũng là để tránh áp dụng biện pháp giãn cách, gây ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh. Có như thế mới giúp đảm bảo TPHCM tương đối bình yên, theo kế hoạch thích ứng an toàn với dịch bệnh.

theo SGGP