Big C tiêu thụ chuối hỗ trợ nông dân Đồng Nai

15:02, 01/03/2017

(Chinhphu.vn) - Nhằm hỗ trợ người trồng chuối ở Đồng Nai, từ ngày 1/3, Hệ thống siêu thị Big C triển khai chương trình “Bán chuối già hương không lãi hỗ trợ nông dân Đồng Nai”.

Big C dự kiến thu mua trực tiếp hơn 100 tấn chuối giúp nông dân và phân phối lại với giá 5.900 đồng/kg tại 15 siêu thị từ Đà Lạt đến Cần Thơ.

Tại Đồng Nai, chuối được xem là một trong những nguồn thu nhập chính của phần lớn hộ nông dân. Chuối của bà con nông dân Đồng Nai được trồng theo quy trình để xuất khẩu nhưng gần đây khi thị trường xuất khẩu gặp khó khăn, bị thương lái ép giá dẫn đến tình hình tiêu thụ chuối của bà con nông dân trở nên khó khăn.

Do đó, để hỗ trợ tiêu thụ với sản lượng chuối của bà con, Big C dự kiến sẽ thu mua trực tiếp hơn 100 tấn chuối tươi và phân phối lại với giá không lãi là 5.900 đồng/kg tại 15 siêu thị Big C từ Đà Lạt đến Cần Thơ. Big C cam kết đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cho khách hàng.

Ngoài việc thu mua chuối giúp nông dân, hệ thống siêu thị Big C còn hỗ trợ chi phí vận chuyển, hậu cần, không thu lãi trên giá bán. Điều này giúp cho người tiêu dùng có thể dễ dàng hỗ trợ người trồng chuối tại Đồng Nai, góp phần “khơi thông” đầu ra, giúp bà con nông dân nhanh chóng thoát khỏi tình cảnh nêu trên.

Để thông tin được tuyên truyền rộng rãi tới bà con nông dân, hệ thống siêu thị Big C tổ chức tuyên truyền trực quan, phát loa kêu gọi khách hàng mua sắm tại siêu thị chung tay hỗ trợ chương trình và nông dân trồng chuối.

Nhằm giải cứu chuối già hương, mới đây, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với các huyện để bàn giải pháp tiêu thu hơn 10 nghìn tấn chuối cấy mô (tương đương hơn 200 ha) sắp thu hoạch trong thời gian tới. Nếu không sớm tìm được đầu ra, nông dân có nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi chuối già hương cấy mô chín rất nhanh, đến thời điểm thu hoạch, trong vòng 10 ngày không bán kịp, chuối sẽ chín rục.

Với cam kết luôn đồng hành và hỗ trợ người nông dân Việt Nam, từ nhiều năm nay, để hỗ trợ người nông dân tránh tình cảnh được mùa rớt giá, Big C thường triển khai các chương trình thu mua và bán hàng không lãi nhằm hỗ trợ đầu ra cho người nông dân gặp khó khăn.

Điển hình như các chương trình Hành tím Nghĩa tình (hỗ trợ nông dân trồng hành tím Sóc Trăng, 2016), chương trình bán cá nục tươi (hỗ trợ ngư dân 4 tình miền Trung, 2016), Tuần lễ Vải thiều Bắc Giang (hỗ trợ nông dân trồng vải tỉnh Bắc Giang, 2015, 2016) và nhiều chương trình bán hàng không lãi khác dành cho nông sản Việt Nam như cam Canh Hòa Bình, hành tây Đà Lạt, cà chua Đà lạt, dưa hấu Quảng Nam, thơm Ninh Bình…

Minh Thi