Các đơn vị của TPHCM được thêm những quyền gì từ tháng 1/2019

07:08, 10/11/2018

(Chinhphu.vn) - Ngày 9/11, UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện đề án uỷ quyền và  thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù cho thành phố.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù, thành phố, các sở ngành và quận huyện xác định năm 2018 sẽ tập trung vào công việc ban hành các văn bản, quy định cụ thể để triển khai vào các năm tới. Ảnh: VGP/Nam Đàn

Tại hội nghị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù cho thành phố, đến nay cơ bản hoàn thành việc ban hành các văn bản liên quan đến việc thu phí bảo vệ môi trường, phí đậu xe khu vực trung tâm, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, thông qua các dự án nhóm A, dự kiến cuối tháng 12/2018 trình đề án giảm học phí cấp trung học cơ sở, thông qua chương trình sữa học đường.

Về vấn đề thu nhập tăng thêm, Bí thư Thành uỷ cho hay, hiện dân số thành phố gấp khoảng 7 lần dân số các tỉnh thành, và mỗi cán bộ, công chức, viên chức của thành phố phục vụ khoảng 700 dân. Trong khi đó, trung bình cả nước, mỗi công chức chỉ phục vụ cho khoảng 350 dân.

Bên cạnh đó, năng suất lao động của thành phố cũng cao gấp 2,7 lần năng suất lao động của cả nước. Vì vậy, việc áp dụng thu nhập tăng thêm nhằm tạo động lực để cán bộ, công chức thành phố làm việc tốt hơn, phát huy sáng tạo nhằm đem đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, qua đó thúc đẩy kinh tế phát triển, chính trị xã hội ổn định.

Và cũng do bộ máy phải giải quyết khối lượng công việc lớn, phải làm nhanh và gần dân nên thành phố cũng được cơ chế uỷ quyền cho các quận huyện giải quyết một số vụ việc. Hiện có khoảng 85-90 đầu việc đã được UBND thành phố uỷ quyền cho các sở ngành, quận huyện.

Bí thư Thành ủy yêu cầu UBND thành phố cần có hướng dẫn chung để tạo sự thống nhất thực hiện ở các địa phương, đồng thời UBND các quận, huyện cần chủ động hình thành sổ tay hướng dẫn về thực hiện nhiệm vụ được uỷ quyền của. Cổng thông tin của các quận, huyện cũng cần cập nhật các quy định mới, nội dung phân cấp để người dân biết, không phải đến các sở, ngành.

Nhấn mạnh sự thận trọng trong thực hiện các nhiệm vụ được ủy quyền, Bí thư Thành ủy cũng nhắc nhở các sở, ngành và quận, huyện cần phải thực hiện quyết liệt việc uỷ quyền. Sau quá trình triển khai, đầu tháng 4/2019 sẽ tổ chức đánh giá để rút kinh nghiệm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cũng cho rằng, triển khai uỷ quyền cho các quận, huyện và sở, ngành và thực hiện tăng thu nhập cho công chức vừa là áp lực vừa là động lực, nên thủ trưởng đơn vị, mỗi cán bộ cần phát huy trí tuệ, trách nhiệm để hoàn thành tốt Nghị quyết 54 của Quốc hội. Các quận huyện, sở ngành cần chuẩn bị nhân lực đáp ứng công việc uỷ quyền được giao; bám sát việc bình chọn cán bộ, công chức để áp dụng thu nhập tăng thêm một cách chính xác.

Theo bà Phan Thị Thắng, Giám đốc Sở Tài chính TPHCM, thu nhập tăng thêm thực chất là nguồn thu được để lại hàng năm theo quy định đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt trong giai đoạn 2018 -2020. Mức điều chỉnh thu nhập tăng thêm trong năm 2018 tối đa là 0,6 lần so với tiền lương theo ngạch, bậc, chức vụ, năm 2019 tối đa mức 1,2 lần và năm 2020 sẽ ở mức 1,8 lần.

Trong năm 2018, dự toán ngân sách cho chi thu nhập tăng thêm của thành phố là 3.200 tỷ đồng còn năm 2019 đã dự toán được 7.236 tỷ đồng.

Việc chi thu nhập tăng thêm chỉ áp dụng đối với cán bộ, công chức viên chức trong các cơ quan Nhà nước do thành phố quản lý hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, được hưởng hệ số điều chỉnh tăng thêm tối đa 80% so với tiền lương theo ngạch, bậc, chức vụ.

Còn theo Quyết định 4712/QĐ-UBND ngày 20/10/2018 của UBND TPHCM, thành phố đã uỷ quyền cho UBND các quận, huyện thực hiện toàn bộ công tác thu hồi đất theo Luật Đất đai 2013, bán sở hữu nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước, quản lý và tự cân đối sử dụng quỹ nhà, đất tái định cư, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn quận huyện.

Sở Tài nguyên và Môi trường được uỷ quyền việc thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường các dự án trừ các dự án do UBND thành phố uỷ quyền cho Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao; Sở Xây dựng được uỷ quyền quyết định phê duyệt kế hoạch bảo trì, cải tạo, phá dỡ, xây dựng lại nhà ở (trong đó có chung cư cũ)…

Trong khi đó, Quyết định 4713 cũng của UBND TPHCM, uỷ quyền cho Giám đốc Sở Tài chính tiếp nhận toàn bộ số tiền Việt Nam, ngoại tệ, tài sản, tang vật, phương tiện do cơ quan thi hành án các cấp hoặc cơ quan đang quản lý khi chuyển giao, tổ chức bán đấu giá.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải phê duyệt tiêu chuẩn kỹ thuật của dự án tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên và tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương; Trưởng ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp thành phố, Trưởng ban Quản lý Khu công nghệ cao tiếp nhận, xem xét chấp thuận cho việc sử dụng lao động người nước ngoài, quyết định nhà thầu được tuyển lao động nước ngoài… Thời gian thực hiện uỷ quyền có hiệu lực từ ngày 20/1/2019 đến hết ngày 30/11/2022.

Nam Đàn