Cần Giờ: Đi lại khó khăn thì phải dùng internet để giải quyết công việc

05/09/2022 5:24 PM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, Cần Giờ là huyện ở xa, đi lại khó khăn thì phải dùng phương tiện internet để giải quyết công việc, để người dân tiếp cận với các thủ tục hành chính, giải quyết các yêu cầu.

Cần Giờ cần dùng phương tiện là internet để 'đi' - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ngày 5/9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì buổi làm việc với huyện Cần Giờ về tình hình kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh 8 tháng đầu năm 2022 và giải quyết các kiến nghị của huyện.

Phát biểu tại buổi làm việc, người đứng đầu chính quyền Thành phố ghi nhận sự nỗ lực của huyện Cần Giờ trong những tháng đầu năm đã đạt được những kết quả tích cực về thu ngân sách, thực hiện các chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, trong cải cách hành chính (CCHC), tỉ lệ hồ sơ tồn đọng 8 tháng đầu năm tại huyện giảm so với năm 2021, nhất là hồ sơ về đất đai.

Trên lĩnh vực văn hóa-xã hội, huyện cũng có nhiều kết quả đáng mừng như trong đào tạo nghề, giải quyết việc làm và quan tâm đến vấn đề chính sách xã hội.

Cần Giờ cần dùng phương tiện là internet để 'đi' - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, Cần Giờ là huyện ở xa, đi lại Thành phố khó khăn thì phải dùng phương tiện là internet để "đi", để giải quyết công việc, để người dân tiếp cận với các thủ tục hành chính, giải quyết các yêu cầu. Từ đó, ông Mãi đề nghị Cần Giờ kiên trì mục tiêu này, tạo ra sự chuyển biến về ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền điện tử, thúc đẩy CCHC có hiệu quả.

Ngoài ra, huyện cần tập trung quyết liệt cho giải ngân đầu tư công. Mặc dù con số giải ngân 39% là ở mức cao so với mức trung bình của Thành phố nhưng huyện vẫn còn những dự án giải ngân 0 đồng. Đối với những dự án chưa giải ngân được, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị phải cùng bàn bạc, phân tích, tìm ra nguyên nhân, vướng mắc để tháo gỡ trên từng dự án.

Một nhiệm vụ quan trọng không kém, theo ông Mãi, đó là huyện cần nghiên cứu để phát triển du lịch đặc sắc hơn nữa. "Có thể một lúc nào đó, trên địa bàn của Cần Giờ sẽ không còn ô tô, xe gắn máy chạy bằng xăng mà chạy bằng điện, thân thiện với môi trường", ông Mãi nêu vấn đề và cho biết phát triển du lịch xanh với những điểm khác biệt là điều Cần Giờ có thể làm.

Về quy hoạch chung huyện Cần Giờ, ông Mãi yêu cầu huyện phối hợp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc đẩy mạnh việc này, chú ý đến việc quản lý đất rừng, phải giữ và phát triển rừng. Đối với diện tích đất làm muối, đất nuôi trồng thuỷ sản cần phải tính toán, quy hoạch lại cho cân đối và cập nhật vào quy hoạch chung của huyện.

Cần Giờ cần dùng phương tiện là internet để 'đi' - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Nguyễn Văn Hồng cho biết, đến cuối tháng 8 năm 2022, tăng trưởng tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt 45,2%, nhiều chỉ tiêu kinh tế-xã hội đạt và vượt so với kế hoạch.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế-xã hội của huyện còn gặp một số khó khăn, đặc biệt lĩnh vực đầu tư công còn nhiều vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư công.

Lãnh đạo UBND huyện Cần Giờ kiến nghị Thành phố sớm ban hành nghị quyết về định hướng phát triển huyện Cần Giờ đến năm 2030, góp phần xây dựng huyện Cần Giờ trở thành một thành phố xanh, du lịch sinh thái thân thiện môi trường. Cùng với đó, huyện kiến nghị lãnh đạo thành phố sớm phê duyệt dự án phát triển kinh tế-xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh xã đảo Thạnh An đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Vũ Phong

Top