Chăm lo để các thầy cô có niềm tin, động lực đứng trên bục giảng

20/11/2022 12:58 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, một trong những vấn đề mà lãnh đạo Thành phố luôn quan tâm, trăn trở và có thể nói trăn trở nhất đó là làm sao để các thầy, cô có đủ niềm tin và động lực đứng trên bục giảng.

Chăm lo cho đội ngũ giáo viên để họ có niềm tin, động lực đứng trên bục giảng - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sáng 20/11, Thành ủy TPHCM tổ chức Chương trình kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022), gặp gỡ cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên tiêu biểu Thành phố và trao Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 25 - năm 2022.

Đến dự Chương trình có: Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc; Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Lệ; Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi; Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM Vũ Hải Quân.

Những năm qua, TPHCM đã hết sức quan tâm và có nhiều nỗ lực trong phát triển sự nghiệp giáo dục và chăm lo cho các nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên ngành giáo dục. Nhờ vậy, ngành giáo dục Thành phố đã không ngừng phát triển toàn diện cả về quy mô, cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy, thực hiện nhiều giải pháp đột phá để từng bước hội nhập quốc tế.

Ngay trong giai đoạn ứng phó với dịch COVID-19, ngành giáo dục Thành phố đã nỗ lực vượt qua khó khăn, chủ động linh hoạt trong tổ chức dạy và học, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và chuyển đổi số; nhiều mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả đã được nhân rộng không chỉ ở Thành phố mà còn trên cả nước.

Chăm lo cho đội ngũ giáo viên để họ có niềm tin, động lực đứng trên bục giảng - Ảnh 2.

Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu nhận Cờ Thi đua từ lãnh đạo Bộ GD&ĐT - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tuy nhiên, đứng trước yêu cầu, mục tiêu phát triển giáo dục toàn diện và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực hiện nay, sứ mệnh của ngành giáo dục Thành phố là hết sức nặng nề và còn nhiều điều phải làm, phải thay đổi để đáp ứng được sự kỳ vọng của người dân và xã hội.

Tại buổi lễ, nhiều ý kiến tâm huyết, nhiều đề xuất, hiến kế đã được các nhà giáo, các cán bộ quản lý giáo dục nêu lên. Đó là các đề xuất về giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và thu hút nguồn nhân lực; cơ chế, chính sách chăm lo cho đội ngũ giáo viên; cơ chế, chính sách đổi mới giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực tay nghề cao cho Thành phố; giáo dục phát triển bền vững cho học sinh và hội nhập quốc tế…

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở GD&ĐT khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện Chiến lược giáo dục Thành phố trong giai đoạn mới, phù hợp với Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố. Từ những ý kiến, đề xuất của đại biểu tại buổi lễ và những ý kiến tiếp thu tại các diễn đàn gần đây, Sở GD&ĐT sẽ tiếp thu và đưa vào Chiến lược giáo dục cũng như trong các quyết sách chung của Thành phố.

Chăm lo cho đội ngũ giáo viên để họ có niềm tin, động lực đứng trên bục giảng - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao Giải thưởng Võ Trường Toản cho các nhà giáo tiêu biểu - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Vai trò của người thầy và sứ mệnh tiên phong của TPHCM

Theo Chủ tịch UBND Thành phố, nghề giáo là một nghề đặc biệt. Thầy, cô vừa là những kỹ sư kiến thiết nền tảng tri thức, nhân cách cho học sinh, vừa là nghệ sĩ trên bục giảng truyền cảm hứng, niềm đam mê và hoàn thiện tâm hồn cho công dân trẻ. "Đây là một nhận định mà cá nhân tôi rất tâm đắc", ông Phan Văn Mãi nói và nhấn mạnh thêm, một trong những vấn đề mà lãnh đạo Thành phố luôn quan tâm, trăn trở và có thể nói trăn trở nhất đó là làm sao chăm lo cho đội ngũ thầy, cô giáo, làm thế nào để các thầy, cô giáo có đủ niềm tin và động lực để đứng trên bục giảng.

Từ đó, người đứng đầu chính quyền Thành phố đề nghị Sở GD&ĐT tập trung nghiên cứu, đề xuất lãnh đạo Thành phố các cơ chế khả thi nhất để cải thiện thu nhập, bảo đảm đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ nhà giáo, giúp các thầy, cô yên tâm công tác, gắn bó với nghề.

Chăm lo cho đội ngũ giáo viên để họ có niềm tin, động lực đứng trên bục giảng - Ảnh 4.

Trao giải thưởng Võ Trường Toản cho các nhà giáo tiêu biểu - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sở GD&ĐT cũng cần đề xuất đổi mới hơn nữa việc tổ chức dạy học và công tác thi đua trong giáo dục thực chất hơn; nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng và xây dựng kế hoạch tổng thể về biên chế đáp ứng yêu cầu GD&ĐT của một đô thị đặc biệt, quy mô dân số tăng nhanh và đòi hỏi về chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng cao.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND Thành phố cũng gửi gắm mong muốn, niềm tin từng thầy, cô sẽ luôn rèn luyện để trở thành một nhà giáo tốt. Theo ông, trong môi trường giáo dục, vai trò của thầy hiệu trưởng, thầy chủ nhiệm là rất quan trọng. Ngành giáo dục cần rà soát để có giải pháp chọn được hiệu trưởng là những người tâm huyết và có phương pháp quản lý để phát huy được tập thể sư phạm của nhà trường, để xây dựng ngôi trường thực sự là một không gian văn hóa như tinh thần mà Thành phố đang xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

Chăm lo cho đội ngũ giáo viên để họ có niềm tin, động lực đứng trên bục giảng - Ảnh 5.

Toàn cảnh buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Cũng theo Chủ tịch UBND Thành phố, cần quan tâm đến vấn đề giáo dục với sứ mệnh tiên phong trong vai trò của TPHCM đối với cả nước và hội nhập quốc tế.

TPHCM là trung tâm lớn về kinh tế-văn hóa-xã hội-giáo dục-khoa học công nghệ, là đầu mối giao thương và hội nhập quốc tế. Vì vậy, ngành giáo dục Thành phố cần sớm hoàn thiện hệ thống giáo dục theo hướng giáo dục thông minh, giáo dục mở, học tập suốt đời; hoàn chỉnh quy hoạch và tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục nghề nghiệp theo hướng linh hoạt, chuẩn hóa, hiện đại và hội nhập quốc tế; tổ chức đào tạo nhân lực trình độ cao theo nhu cầu xã hội, nhất là các ngành công nghiệp dịch vụ trọng yếu mà Thành phố đã, đang và sẽ tập trung phát triển.

Các trường đại học phải nhanh chóng tiếp cận chuẩn mực quốc tế, tập trung cao nhất cho mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng trong kỷ nguyên số; quan tâm xây dựng cơ chế hợp tác giữa đại học và doanh nghiệp; xây dựng viện khoa học công nghệ tiên tiến và trung tâm đổi mới sáng tạo.

Để thực hiện sứ mệnh tiên phong và vai trò "đầu tàu", theo lãnh đạo TPHCM, ngoài kiến thức thì việc trang bị tâm thế cho người học, cho các thế hệ tương lai rất quan trọng. Học sinh cần có tâm thế học thật, học suốt đời; có sự cởi mở, hợp tác không chỉ trong nước mà quốc tế; sự sẵn sàng trong hội nhập quốc tế cũng như nhận những nhiệm vụ có tính thách thức.

Tại buổi lễ, lãnh đạo TPHCM đã trao giải thưởng Võ Trường Toản để tôn vinh sự cống hiến, đóng góp của 50 thầy, cô giáo tiêu biểu cho sự phát triển của ngành giáo dục Thành phố.

Anh Thơ

Top