Chợ miền Trung ở Sài Gòn giảm sức mua ngày Tết Đoan Ngọ

12:12, 14/06/2021

(Chinhphu.vn) - Nhiều tiểu thương tại chợ đặc sản miền Trung (quận Tân Bình) cho biết sức mua của người dân trong dịp Tết Đoan Ngọ năm nay giảm từ 40-50% so với mọi năm.

Người dân mua bánh ú tại chợ bà Hoa trong sáng nay (14/6). Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Chợ miền Trung (hay còn gọi chợ bà Hoa) nằm trên đường Trần Mai Ninh, quận Tân Bình từ lâu đã nổi tiếng với các loại đặc sản miền Trung. Chợ nhộn nhịp nhất vào dịp Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 Âm lịch) hằng năm.

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, TPHCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ nên sức mua tại chợ bà Hoa giảm mạnh so với mọi năm.

Người dân xung quanh cho biết, hai ngày trở lại đây lượng người đến chợ mua sắm đông hơn nhưng so với các năm trước thì sức mua sụt giảm hẳn.

Một người dân mua xôi trong ngày Tết Đoan Ngọ. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Chị Hoa, tiểu thương tại chợ bà Hoa than vãn: “Năm trước nhà tôi làm khoảng 500 bánh ít để bán nhưng năm nay chỉ bán chừng 250 cái, dịch nên người mua ít hẳn”.

“Như mọi năm nhà tôi bán khoảng 7.000-8.000 bánh nhưng năm nay chỉ bán khoảng 3.000 bánh. Lo lắm, tối không ngủ được, nếu không bán thì không có tiền đóng tiền mặt bằng mà ra bán thì thấy ế ẩm lắm”, cô Bảy, tiểu thương bán hơn 20 năm tại chợ bà Hoa nói.

Cô Lệ Hoa, ngụ quận Tân Bình cho biết mua vải về thắp hương trong ngày Tết Đoan Ngọ. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng 5/5 Âm lịch, các đặc sản tại chợ bà Hoa như bánh ú, bánh ít được bán với giá 50.000 - 60.000 đồng/10 cái, cơm rượu 25.000 đồng/hộp, xôi 20.000 đồng/hộp… Ngoài ra, chợ bày bán thêm nhiều loại trái cây để phục vụ nhu cầu của người dân trong ngày này.

“Hôm nay tôi mua trái cây rồi làm mâm cơm cúng tổ tiên, nói chung tùy khả năng của mỗi gia đình để làm lớn hay nhỏ. So với năm ngoái tôi thấy người dân đi chợ giảm hẳn, người qua lại nhiều nhưng người mua thì ít”, cô Lệ Hoa, người dân tại quận Tân Bình chia sẻ.

Tiểu thương bán hàng đeo tấm chống giọt bắn nhằm đảm bảo an toàn mùa dịch. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Trong mùa dịch, đa phần người dân đều chấp hành việc đeo khẩu trang, nhiều tiểu thương, hộ dân còn chủ động mang tấm chống giọt bắn để  đảm bảo an toàn.

Nguyễn Kim