Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Không được chậm trễ vận chuyển bệnh nhân F0

17:18, 27/07/2021

(Chinhphu.vn) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khi kiểm tra thực tế tổng đài Trung tâm cấp cứu 115 tại Công viên Phần mềm Quang Trung trước khi tổng đài này chính thức vận hành vào ngày mai (28/7).

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiểm tra thực tế tổng đài Trung tâm cấp cứu 115 tại Công viên Phần mềm Quang Trung trong ngày 27/7, trước khi tổng đài này chính thức vận hành vào ngày mai. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Đây là Trung tâm được nâng cấp chuyển đổi từ Trung tâm cấp cứu 115, được xem như trung tâm dã chiến nhằm tăng khả năng điều phối cấp cứu tại TPHCM.

Bác sĩ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt chuyên điều phối chuyển người bệnh COVID-19 nặng và nguy kịch, cho biết, tính đến sáng 27/7, Thành phố có trên 68.000 người mắc COVID-19 và dự báo còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Trong khi 38 bệnh viện trong tháp 5 tầng điều trị bệnh nhân của Thành phố đã tiếp nhận gần hết công suất thu dung, điều trị.

Tổng đài 115 đặt mục tiêu tất cả các cuộc gọi đến đều được tiếp nhận, sàng lọc và đáp ứng các cuộc gọi đó. Tuy nhiên, từ 6 đường truyền trước đây, Trung tâm đã nâng lên với 14 đường truyền tổng đài viên, nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu các cuộc gọi về. Trước đây, mỗi ngày Trung tâm có khoảng 1.200 cuộc gọi thì hiện nay đã lên hơn 5.000 cuộc gọi.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, lãnh đạo Thành phố chỉ đạo di dời toàn bộ bộ phận Tổng đài 115 về đặt tại Công viên Phần mềm Quang Trung để tăng công suất từ 14 đường truyền lên 40 đường truyền và có thể mở rộng hơn nữa theo nhu cầu.

Ông Nguyễn Duy Long cho hay, về nhân sự, Trung tâm dã chiến 115 có 20 người là lực lượng nòng cốt và cần thêm 100 sinh viên tình nguyện của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM) để huấn luyện cấp tốc, có thể nghe điện thoại xử lý các thông tin.

Hiện đã có 30 sinh viên tình nguyện tham gia tại Công viên Phần mềm Quang Trung và sẽ được tạo “vùng xanh”, tất cả nhân sự thực hiện “ba tại chỗ”. Việc chuẩn bị hậu cần cũng đảm bảo để Tổng đài 115 tại Công viên Phần mềm Quang Trung sẽ đi vào hoạt động từ ngày mai (28/7). Trước mắt sẽ có 16 đường truyền được vận hành, khi nhân sự tăng lên sẽ vận hành cả 40 đường truyền.

Theo Bác sĩ Nguyễn Duy Long, việc trung tâm được Công viên phần mềm Quang Trung hỗ trợ trang thiết bị, cơ sở hạ tầng… để mở thêm một nhánh Tổng đài 115 dã chiến tại đây sẽ giúp công tác tiếp nhận thông tin và điều động nhân lực, phương tiện vận chuyển bệnh nhân COVID-19 được nhanh chóng, khắc phục một số bất cập thời gian qua.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn nhất là số lượng xe cấp cứu hiện có của Trung tâm không đủ để đáp ứng được nhu cầu vận chuyển bệnh nhân mắc COVID-19. Bác sĩ Nguyễn Duy Long cho biết, hiện Trung tâm cấp cứu 115 chỉ quản lý 23 xe và trong hôm nay tiếp nhận thêm 6 xe, không thể đáp ứng nhu cầu của các quận huyện. Theo lộ trình tăng xe cấp cứu, Thành phố đã chỉ đạo cấp tập trang bị thêm, bổ sung xe cho Trung tâm cấp cứu 115.

Về vấn đề này, Sở Y tế TPHCM cho biết có kế hoạch nâng cấp taxi truyền thống thành taxi y tế, với khoảng 200 xe, gồm có tài xế, nhân viên y tế theo xe, mỗi xe có 2 bình oxy, bộ test nhanh, khử trùng và các phương tiện thiết yếu phục vụ nhiệm vụ cấp cứu.

Các phương tiện này gắn chặt địa bàn quận huyện thông qua cơ sở cách ly quận, huyện. Người dân có nhu cầu gọi điện cho Tổng đài 115 hoặc cơ sở cách ly có nhu cầu chuyển bệnh nhân gọi điện cho 115, Trung tâm cấp cứu 115 sẽ tiếp nhận và điều tiết tổ phản ứng nhanh của taxi đến nơi và đưa vào bệnh viện phù hợp.

Thành phố cũng chỉ đạo thành lập 4 trạm cấp cứu vệ tinh khu vực, đặt tại huyện Bình Chánh, quận Bình Tân, quận 12 và thành phố Thủ Đức để kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp cứu.

Sau khi nghe lãnh đạo Trung tâm cấp cứu 115 báo cáo tình hình, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan khắc phục nhanh nhất các khó khăn nêu trên. Đồng thời đề nghị Trung tâm cấp cứu 115 có thể tích hợp chức năng tư vấn cho những trường hợp sau khi xuất viện tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, thông qua việc kết nối số điện thoại tổ ứng cứu của các quận, huyện và TP. Thủ Đức. Mở thêm nhiều kênh thông tin để khi người dân gặp khó khăn, vấn đề về sức khỏe sẽ điện đến hỏi một cách thuận lợi.

Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu đẩy nhanh việc thành lập 4 trung tâm cấp cứu khu vực (vệ tinh) để đồng bộ các đầu mối và cho biết Thành phố sẽ hỗ trợ tối đa cho Trung tâm cấp cứu 115. Ông đề nghị Trung tâm thống kê các nhu cầu phục vụ cho hoạt động của mình gửi UBND Thành phố.

“Phải thực hiện đồng bộ, từ tổng đài tiếp nhận đến phương tiện vận chuyển và bệnh viện tiếp nhận, bởi vấn đề này liên quan đến tính mạng của người dân. Hiện Thành phố đang nâng cấp cả nhân lực, máy móc thiết bị các bệnh viện nhằm nâng khả năng điều trị. Tuyệt đối không được chậm trễ vận chuyển bệnh nhân F0”, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.

Băng Tâm