Cử tri đề nghị đảm bảo anh ninh, an toàn xã hội

13:00, 14/05/2021

(Chinhphu.vn) - Sáng 14/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri là các dân tộc và tôn giáo, với người ứng cử ĐBQH khóa XV, đơn vị bầu cử số 2 và ĐB HĐND TPHCM khóa X, đơn vị bầu cử số 4 để vận động bầu cử.

Ứng cử viên, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: VGP/Lê Anh

Các ứng cử viên ĐBQH khóa XV đơn vị bầu cử số 2 gồm: Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Bí thư Quận ủy Quận 1; Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Thành ủy viên, Phó Giám đốc Công an TPHCM; Nguyễn Thị Hiệp, Trưởng khoa Khoa kỹ thuật Y sinh, Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TPHCM; Hứa Quốc Hưng, Trưởng ban Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp TPHCM; Đỗ Đức Hiển, Vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự - hành chính, Bộ Tư pháp.

Các ứng cử viên ĐB HĐND TPHCM đơn vị bầu cử số 4 gồm: Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Hoàng Thị Tố Nga, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 1; Trương Thị Mai Hương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM; Quách Thanh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi; Đỗ Hữu Cường, Chủ tịch UBND phường Đa Kao, Quận 1.

Chia sẻ về chương trình hành động của mình, các ĐBQH và HĐND đều nhấn mạnh sẽ hết lòng hết sức phụng sự nhân dân, thường xuyên bám sát hoạt động của cơ sở, tiếp xúc, lắng nghe chân thành những tâm tư, nguyện vọng, bức xúc của Nhân dân và phản ánh, đề xuất đến Quốc hội, các cơ quan chức năng; đồng thời theo dõi, đôn đốc giải quyết nhanh chóng, đúng pháp luật những kiến nghị, khiếu nại, phản ánh của cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, đa số cử tri đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên ĐBQH và ĐB HĐND TPHCM và nêu nhiều ý kiến góp ý, gửi gắm đến các ứng cử viên. Đa số cử tri mong muốn Quốc hội, HĐND TPHCM quan tâm nhiều hơn cho công tác giáo dục, đạo đức xã hội; chăm lo người nghèo, người yếu thế trong xã hội; vấn đề dân tộc, tôn giáo; xây dựng đô thị thông minh; cải cách hành chính…

Ông Trần Bá Hà, đại diện MTTQ Việt Nam Quận 1 đề nghị các ứng cử viên quan tâm xây dựng và hoàn thiện hành lang để vận hành chính quyền đô thị. Cử tri cũng đề nghị có các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Đồng thời, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho công dân, trong đó cần chú ý công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Ngoài ra, cần góp sức thể chế hóa Nghị quyết Đại hội 13 đảng, mở đường cho phát triển kinh doanh, đổi mới sáng tạo.

Mục sư Nguyễn Thế Hiển, Quản nhiệm Chi hội thánh Tin Lành Sài Gòn mong các ứng cử viên khi trúng cử quan tâm, phát huy năng lực chuyên môn để bảo vệ môi trường văn hóa, sinh thái và đạo đức. Cùng với đó, các đại biểu cần kiến nghị Quốc hội có chính sách đặc biệt hỗ trợ cho các doanh nghiệp khi có quan hệ giao thương với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa; đầu tư mạnh mẽ cho giao thông, giáo dục cho đồng bào vùng sâu, vùng xa.

Cử tri nêu kiến nghị với các ứng viên ĐBQH và HĐND TPHCM. Ảnh: VGP/Lê Anh

Thay mặt cho các ứng viên phát biểu, ông Nguyễn Thành Phong cho biết thời gian qua, TPHCM luôn luôn xem vấn đề ổn định, giữ vững an ninh trật tự là công việc trọng yếu và thường xuyên; nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Theo ứng cử viên Nguyễn Thành Phong, hiện TPHCM cũng như cả nước đang đối mặt với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Thành phố đã kích hoạt toàn bộ Bộ chỉ số an toàn chống dịch trên tất cả các lĩnh vực và mong cộng đồng các dân tộc, tôn giáo, cùng hợp tác với chính quyền, để giữ vững thành tích chống dịch.

Đề cập về vấn đề ùn tắc giao thông, phát triển hạ tầng, ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ, hiện tốc độ gia tăng dân số cơ học của TPHCM tăng nhanh, mỗi năm thêm khoảng 200.000 người, trong khi, hạ tầng đô thị của thành phố không theo kịp dẫn đến ùn tắc giao thông, ngập nước. TPHCM nhận thấy những tồn tại này và đang tập trung xử lý.

Tuy nhiên, để giải quyết triệt để vấn đề này, bên cạnh giải pháp công trình, TPHCM cũng chú ý đến giải pháp phi công trình như tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi.

Liên quan đến vấn đề tiếng ồn tự phát, ông Phong cho biết đang chỉ đạo xử lý quyết liệt, đã giao một Phó Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo vấn đề này để đảm bảo đời sống của người dân.

Lê Anh