Cử tri mong muốn sớm cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo

21/11/2022 2:49 PM

(Chinhphu.vn) - Theo các cử tri, các cơ sở tôn giáo có từ trước năm 1975 đang hoạt động ổn định, không có tranh chấp thì không có lý do gì mà lại chậm trễ trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cử tri mong muốn sớm cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo - Ảnh 1.

Lãnh đạo HĐND Thành phố trao đổi cùng các cử tri - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ngày 21/11, HĐND TPHCM tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri đại diện các dân tộc, tôn giáo trên địa bàn. Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Lệ chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, các cử tri là đại diện các tôn giáo, dân tộc trên địa bàn đã trình bày những ý kiến, kiến nghị cũng như các vướng mắc để góp phần phát triển Thành phố. Trong đó, nổi bật lên vấn đề các cơ sở tôn giáo như các chùa, nhà thờ… đến nay vẫn chưa được Sở TN&MT Thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo các cử tri, các cơ sở tôn giáo có từ trước năm 1975 đang hoạt động ổn định, không có tranh chấp và không chuyển nhượng mục đích sử dụng đất thì không có lý do gì mà lại chậm trễ trong việc cấp giấy chứng nhận. Các cử tri đề nghị HĐND Thành phố có nghị quyết để giải quyết nhanh chóng việc này.

Cử tri mong muốn sớm cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo - Ảnh 2.

Hòa thượng Danh Lung, Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM phát biểu ý kiến tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Đóng góp ý kiến tại Hội nghị, Hòa thượng Danh Lung, Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM cho biết thời gian qua, TPHCM đã có sự phối hợp trong việc tổ chức các lễ hội dân tộc, tôn giáo trên địa bàn. Ông mong muốn thời gian tới, Thành phố tiếp tục có cơ chế, chính sách để tiếp tục tổ chức nhiều lễ hội hơn, giúp đồng bào dân tộc ít người trên địa bàn có thể được hưởng thụ các lễ hội văn hóa truyền thống của mình, đồng thời giúp gắn kết các dân tộc.

Ngoài ra, các ý kiến của cử tri cũng mong muốn Thành phố có thêm các cơ chế, chính sách mới phù hợp thực tiễn để con em đồng bào dân tộc ít người trên địa bàn có cơ hội học tập, đào tạo nghề, tạo công ăn việc làm, tạo điều kiện được tham gia các hội, đoàn, đảng; có cơ hội được tuyển chọn làm công chức, viên chức Nhà nước để đóng góp cho Thành phố, cho đất nước.

Cử tri mong muốn sớm cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo - Ảnh 3.

Ông Trần Văn Bày, Phó Giám đốc Sở TN&MT Thành phố giải đáp thắc mắc của cử tri - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Một số ý kiến cũng đề nghị các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ tình hình trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, các vấn đề về an ninh mạng, ô nhiễm môi trường…

Trả lời bức xúc của cử tri liên quan đến vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo, ông Trần Văn Bày, Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết, theo thống kê từ năm 2005 đến nay, Sở đã tham mưu và cấp giấy chứng nhận cho 782 trường hợp, hiện đang thụ lý 119 hồ sơ. Trong 119 hồ sơ này thì Sở trình UBND Thành phố 30 hồ sơ và hiện nay, Văn phòng UBND Thành phố đang rà soát để trình lãnh đạo UBND Thành phố xem xét quyết đinh. Sở TN&MT sẽ thẩm định 89 hồ sơ còn lại và trình UBND Thành phố trong thời gian tới.

"Ý kiến của cử tri về việc chậm trễ trong việc cấp giấy chứng nhận là hoàn toàn đúng, Sở TN&MT có trách nhiệm trong việc này", ông Bảy thừa nhận và cho biết thêm, nguyên nhân của chậm trễ là do quy trình, thủ tục khá nhiêu khê. Sở đã ban hành kế hoạch từ năm 2008 đề nghị các quận, huyện có thống kê, rà soát các trường hợp nhưng phản hồi của các quận, huyện rất chậm. Ngoài ra, giấy tờ pháp lý phức tạp, qua nhiều thời kỳ cũng ảnh hưởng đến tiến độ.

Đối với những hồ sơ mới, ông Bảy cho biết Sở TN&MT sẽ phân công một nhóm công chức, tạm gọi là chuyên trách để tạo đầu mối và chuyên xử lý nhiệm vụ này, hướng dẫn cho người dân các quy trình, thủ tục ngay từ đầu, giúp thuận tiện hơn trong việc xử lý.

Cử tri mong muốn sớm cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo - Ảnh 4.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cám ơn các ý kiến phát biểu rất tâm huyết, trách nhiệm của cử tri.

HĐND Thành phố ghi nhận đầy đủ và các ý kiến này sẽ được Sở Nội vụ báo cáo trực tiếp với UBND Thành phố để có những đề xuất giải quyết trong thời gian tới.

Đối với vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo, bà Lệ cho rằng Sở TN&MT cần chủ động phối hợp với các sở, ngành để sớm tháo gỡ.

Ngoài các cơ quan nhà nước chủ động thực hiện công việc, bà Lệ cũng đề xuất và kiến nghị các chức sắc, chức việc cần chủ động liên hệ với chính quyền để đề xuất và kiến nghị những việc mình đang cần.

Cử tri mong muốn sớm cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho các cơ sở tôn giáo - Ảnh 5.

Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sở TN&MT cần có các buổi tập huấn trực tiếp với các có sở tôn giáo, các quận, huyện để hướng dẫn quy trình, thủ tục về cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, tạo sự thuận lợi trong việc giải quyết.

Chủ tịch HĐND Thành phố cũng ghi nhận các ý kiến về chế độ, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Mặc dù Thành phố đã có nhiều chủ trương, chính sách về việc này nhưng tình hình kinh tế-xã hội có nhiều thay đổi, vậy nên đề nghị Sở LĐTB&XH chủ động rà soát và nắm lại các chủ trương, chính sách và quy định của Nhà nước để sớm có những kiến nghị, đề xuất trình HĐND phù hợp với thực tiễn.

Anh Thơ

Top