Để phát triển, doanh nhân trẻ phải tránh cách làm “ăn sổi”

20/07/2016 4:15 PM

(Chinhphu.vn) - Trong bối cảnh hội nhập mạnh mẽ, các doanh nhân trẻ cần tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu. Đặc biệt là phải lưu ý cung cách làm ăn, tránh tình trạng “ăn sổi” để phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh trên sân chơi quốc tế.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi đối thoại với 250 doanh nhân trẻ và 50 cá nhân khởi nghiệp trên địa bàn TPHCM. Ảnh VGP/Phan Hoàng

Đây là mong muốn của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong với các doanh nhân trẻ của TPHCM tại buổi gặp gỡ, đối thoại của lãnh đạo TPHCM với các doanh nhân trẻ, cá nhân khởi nghiệp do Hội doanh nhân trẻ TPHCM (YBA) tổ chức chiều 19/7.

Tại buổi gặp mặt, các doanh nhân trẻ đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp, bày tỏ mong muốn được đóng góp sức mình cho sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của TPHCM nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Thành phố nói riêng.

Ông Nguyễn Thu Phong - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân trẻ TPHCM cho rằng, TPHCM là đầu tầu kinh tế của cả nước, nơi ra đời nhiều thương hiệu lớn, đóng vai trò là cánh chim đầu đàn của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, so với khu vực thì số doanh nhân trẻ của TPHCM vẫn còn ở mức khiêm tốn so với các nước như Thái Lan, Indonesia...

Băn khoăn vì sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp chưa thực sự bền vững, ông Phong đề xuất Thành phố sớm thành lập cơ quan quản lý riêng về lĩnh vực khởi nghiệp để hỗ trợ cộng đồng doanh nhân trẻ khởi nghiệp thành công. Bên cạnh đó cần xây dựng cổng thông tin về khởi nghiệp, cũng như có chương trình đào tạo hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp thu kiến thức mới về điều hành quản lý, xây dựng thương hiệu…

Theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân trẻ TPHCM, từ nay đến năm 2020, Hiệp hội này đặt mục tiêu phấn đấu hỗ trợ trực tiếp cho 1.000 dự án khởi nghiệp sáng tạo; đồng hành phát triển 300 doanh nghiệp khởi nghiệp; đồng thời kêu gọi đầu tư 500 tỷ đồng cho các dự án khởi nghiệp tại TPHCM.

Bà Trương Lý Hoàng Phi - Giám đốc điều hành Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp TPHCM kiến nghị Thành phố cần phổ biến các kiến thức khởi nghiệp cho các bạn trẻ đang là học sinh, sinh viên trước khi họ trở thành những doanh nhân thực thụ.

Đề xuất ý tưởng thành lập cơ sở dành riêng cho các hoạt động khởi nghiệp thông qua việc tận dụng không gian, cải tạo mặt bằng sẵn có để các bạn trẻ có không gian sinh hoạt và làm việc, bà Trương Lý Hoàng Phi cho rằng nếu được quan tâm đúng mức, đây chắc chắn sẽ là nơi được nhắc đến nhiều nhất khi các doanh nghiệp trẻ cả nước tìm hiểu về khởi nghiệp tại TPHCM.

Ông Trần Bằng Việt - Giám đốc CTCP Tư vấn Đông A lại cho rằng khái niệm khởi nghiệp rất rộng, tuy nhiên chỉ xoay quanh ba tiêu chí chính là “mới, khả thi và có giá trị cao”. Do đó, ông Việt kiến nghị Thành phố chỉ ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp có ý tưởng và cách làm mới; sàng lọc và hỗ trợ những đơn vị có hoạt động trực tiếp tạo ra sản phẩm thay vì mua đi bán lại, chuyển đổi giá trị.

Đại diện cho thế hệ doanh nghiệp khởi nghiệp thành công của TPHCM trong thời kỳ đầu, ông Trần Việt Anh - Hội viên vàng của Hiệp hội Doanh nhân trẻ TPHCM cho hay bài học thực tế từ cách đây 20 năm cho thấy các doanh nghiệp đi lên từ lĩnh vực sản xuất đa phần đều thành công.

Ông Trần Việt Anh đặt câu hỏi: Hiện nhiều dự án lớn của Thành phố về hạ tầng phải nhập những chi tiết từ Trung Quốc, vậy tại sao không khuyến khích các doanh nghiệp khởi nghiệp trực tiếp tham gia lĩnh vực này để tích kiệm chi phí? Ông Trần Việt Anh cho rằng, TPHCM khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ thì cần định hướng các doanh nghiệp khởi nghiệp ở những lĩnh vực này để có thể trực tiếp làm ra sản phẩm, thay thế cho nhập khẩu.

Ảnh VGP/Phan Hoàng.

Sau khi lắng nghe các ý kiến của cộng đồng doanh nhân trẻ tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các sở ngành chức năng ghi nhận các vấn đề khó khăn, giải quyết ngay những “rào cản” để giúp cộng đồng doanh nhân trẻ khởi nghiệp thuận lợi và hiệu quả.

Về phía cộng đồng doanh nhân trẻ, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị các doanh nhân cần tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, đặc biệt là phải lưu ý cung cách làm ăn, tránh tình trạng “ăn sổi” để phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp quốc tế.

Ông cũng mong muốn đội ngũ doanh nhân trẻ tiếp tục trăn trở về định hướng phát triển, cùng Thành phố tận dụng tốt thời cơ hội nhập TPP, ASEAN... đồng thời tin tưởng các doanh nhân trẻ sẽ phát huy vai trò xung kích trên mặt trận kinh tế, liên tục đổi mới sáng tạo để xây dựng cộng đồng doanh nghiệp Thành phố ngày càng lớn mạnh.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, TPHCM đang nỗ lực hướng đến mục tiêu có 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020. Để thực hiện mục tiêu này, Thành phố sẽ có hàng loạt giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, trong đó đặc biệt chú trọng thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp.

Chính quyền Thành phố sẽ sớm hình thành Quỹ phát triển công nghệ nhằm thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo. Đồng thời sẽ thường xuyên tiếp xúc và đối thoại với các doanh nhân trẻ để ghi nhận những vấn đề khó khăn, cũng như tiếp thu các ý kiến góp ý để góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp và Thành phố.

Phan Hoàng

Top