TP. Hồ Chí Minh nêu 4 phương án giúp DN phục hồi sản xuất

16:28, 16/08/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 16/8, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 15/8 - 15/9. Đáng chú ý, nhằm nâng tỉ lệ 5-10% doanh nghiệp tổ chức sản xuất trở lại trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch, UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương cần tạo điều kiện và hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức sản xuất an toàn theo một trong 4 phương án.

Theo đó, phương án một: Doanh nghiệp tiếp tục thực hiện "3 tại chỗ" (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ) hoặc phương án "3 tại chỗ theo kíp" (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ luân phiên theo kíp sản xuất).

Phương án hai: Doanh nghiệp tiếp tục thực hiện phương án "1 cung đường 2 điểm đến" hoặc phương án "1 cung đường, 2 điểm đến" mở rộng. Theo đó, doanh nghiệp tổ chức nhiều nơi lưu trú tập trung tại nhiều địa điểm khác nhau và tổ chức đưa đón công nhân từ nơi lưu trú tập trung đến nơi làm việc.

Phương án ba: Doanh nghiệp tổ chức hoạt động theo phương châm "4 xanh" gồm "người lao động xanh", "cung đường xanh", "vùng sản xuất xanh" và "nơi ở xanh". Trong đó, "người lao động xanh" được đi lại bằng phương tiện cá nhân giữa "vùng sản xuất xanh" và "nơi ở xanh" theo một "cung đường xanh". Trên đường đi chuyển, "người lao động xanh" không dừng, đỗ dọc đường và không đi ngang qua các vùng có nguy cơ lây nhiễm cao và rất cao trong các khung giờ phù hợp.

Phương án bốn: Doanh nghiệp có thể kết hợp các phương án nêu trên.

Tuy nhiên, khi hoạt động trở lại, các doanh nghiệp vẫn cần phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống, dịch theo quy định mới và đăng ký với các cơ quan chức năng, UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức theo quy định để được cho phép hoạt động theo các phương án trên kể từ sau ngày 15/8.

Đối với khâu sản xuất, cung ứng, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu tiếp tục duy trì ổn định sản xuất theo các phương án phù hợp, không để chuỗi cung ứng, sản xuất lương thực thực phẩm, thiết bị, vật tư y tế bị đứt gãy.

Đối với các doanh nghiệp hàng hóa, bán lẻ, phân phối, doanh nghiệp cần tập trung chuẩn bị nguồn hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân từ nay đến hết tháng 9, đảm bảo chuỗi cung ứng lưu thông hàng hóa thực phẩm cho hơn 10 triệu dân trên địa bàn thành phố với chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý.

Ngoài ra, UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu doanh nghiệp cung ứng bảo đảm hoạt động sản xuất, cung ứng, lưu thông đối với đối với nhóm hàng hóa là lương thực thực phẩm, vật tư y tế, thuốc, hóa chất, oxy y tế, vệ sinh môi trường và các phương tiện, dịch vụ phục vụ phòng chống dịch; tiếp tục phát huy hiệu quả của chuỗi cung ứng hàng hóa trên địa bàn thành phố hiện có (hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống và các mô hình chợ an toàn) và các kênh bổ trợ cung ứng hàng hóa.

Mặt khác, các doanh nghiệp cần bổ sung phương thức phân phối "đưa nông sản, thực phẩm trực tiếp từ nhà máy, nông trại đến người tiêu dùng" thông qua tổ chức kết nối các đơn vị cung ứng đưa thực phẩm đến người dân khu phong tỏa.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh đã phải tạm dừng sản xuất vì không thể tiếp tục "3 tại chỗ". Nhiều doanh nghiệp cho biết, việc triển khai "3 tại chỗ" chi phí lớn, quy mô diện tích chật hẹp, số lượng công nhân đông nhiều rủi ro dẫn đến phát sinh các ổ dịch mới vì vậy các doanh nghiệp đã có kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh cho phép dừng phương án "3 tại chỗ".