DN xuất khẩu nông lâm, thủy sản nâng cao chất lượng, đa dạng hóa thị trường

26/07/2022 4:05 PM

(Chinhphu.vn) - Ngành hải quan khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu, đặc biệt là đối với mặt hàng nông, thủy sản, cần kịp thời nghiên cứu, nắm chính sách kiểm soát phòng chống dịch của các nước có liên quan; thực hiện hoạt động thương mại theo thông lệ quốc tế; các nội dung thỏa thuận nên được đàm phán chặt chẽ và có những điều khoản dành riêng cho trường hợp ảnh hưởng do dịch bệnh/ thiên tai...

DN xuất khẩu nông lâm, thủy sản nâng cao chất lượng, đa dạng hóa thị trường - Ảnh 1.

Tọa đàm “Nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh xuất khẩu nông, lâm, thủy sản” diễn ra ngày 26/7 tại TPHCM - Ảnh: VGP/Lê Anh

Theo Tổng cục Hải quan, kết quả xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản trong 6 tháng 2022 đạt gần 28 tỷ USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2021. Qua đó, ngành nông nghiệp đã mang về thặng dư thương mại khoảng 5,75 tỷ USD, gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Sau 6 tháng, ngành nông nghiệp ghi nhận 9 sản phẩm, nhóm sản phẩm có giá trị xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD, gồm: Cà phê, cao su, điều, rau quả, gạo, cá tra, tôm, sản phẩm gỗ, đầu vào phục vụ sản xuất.

Dù đạt nhiều kết quả ấn tượng, song cũng như nhiều ngành, lĩnh vực khác, theo nhận định của các chuyên gia, các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nông sản đã và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn, như: Lạm phát tăng cao ở nhiều thị trường xuất khẩu, giá vật tư, nguyên liệu đầu vào tăng cao, chi phí logistics tăng mạnh; cùng với tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất, kiểm soát dịch bệnh ở một số thị trường chặt chẽ… ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành xuất khẩu hàng hóa.

Tại tọa đàm "Nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh xuất khẩu nông, lâm, thủy sản" diễn ra ngày 26/7 tại TPHCM, Phó Cục trưởng Cục Giám sát Quản lý, Tổng cục Hải quan Đào Duy Tám cho biết, hoạt động xuất khẩu nông sản, thủy sản được Nhà nước khuyến khích với nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa. Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là hàng nông, thủy sản đơn giản, tạo thuận lợi thương mại và được ưu tiên trong thực hiện thủ tục kiểm tra, giám sát.

Tuy nhiên, ông Đào Xuân Tám cho rằng, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn có thể diễn biến phức tạp do đã xuất hiện biến chủng mới; nhiều nước trên thế giới còn áp dụng chặt chẽ các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch nên hoạt động xuất nhập khẩu có thể bị ảnh hưởng.

Để hạn chế ảnh hưởng, thiệt hại từ dịch bệnh, ngành hải quan khuyến nghị các doanh nghiệp khi xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là đối với mặt hàng nông, thủy sản, cần  kịp thời nghiên cứu, nắm tình hình diễn biến dịch bệnh và chính sách kiểm soát phòng chống dịch của Việt Nam cũng như các nước có liên quan; thực hiện hoạt động thương mại theo thông lệ quốc tế; các nội dung thỏa thuận tại các hợp đồng thương mại quốc tế nên được đàm phán chặt chẽ và có những điều khoản dành riêng cho trường hợp ảnh hưởng do dịch bệnh/thiên tai…

Bà Bùi Hoàng Yến, Tổ phó Tổ Công tác phía nam, Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương cho biết, Việt Nam đã ký kết 15 hiệp định thương mại tự do ( FTA). Việc đàm phán và ký kết thành công nhiều FTA với các đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội về tăng trưởng kinh tế, đa dạng hóa thị trường xuất - nhập khẩu trong thời gian tới.

Bà Yến nhấn mạnh, việc thực hiện cam kết FTA với các nước châu Âu và khu vực khác trên thế giới sẽ giúp phát triển thị trường xuất - nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đa dạng, cân bằng và đạt hiệu quả hơn. Để tận dụng các cơ hội mà các FTA mang lại, DN cần chủ động tìm hiểu thông tin về các ưu đãi thuế quan và những yêu cầu kỹ thuật, quy tắc xuất xứ đối với những mặt hàng ta đang có thế mạnh hoặc có nhiều tiềm năng xuất khẩu trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, các DN xuất khẩu cần nâng cao chất lượng nông sản theo hướng đáp ứng được các điều kiện, tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu; đa dạng hóa đối tượng khách hàng và thị trường xuất khẩu nông sản để tránh phụ thuộc vào các đối tượng khách hàng, thị trường truyền thống; hoàn thành thủ tục hải quan sớm để khi hàng hóa đưa ra cửa khẩu không phải chờ đợi, bảo quản chờ xuất khẩu.

Lê Anh

Top