Doanh nghiệp Áo muốn hợp tác với TPHCM trong lĩnh vực công nghệ xanh

17/05/2022 3:54 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 16/5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đại sứ Đặc toàn quyền Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanzer và và đoàn doanh nghiệp Áo nhân chuyến công tác tại Thành phố.

Doanh nghiệp Áo muốn hợp tác với TPHCM trong lĩnh vực công nghệ xanh - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đón tiếp đoàn Đại sứ và các doanh nghiệp Áo - Ảnh: Linh Nhi

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan vui mừng đón tiếp ngài Đại sứ và các doanh nghiệp Áo đến thăm và làm việc tại Thành phố. Hoan nghênh những nội dung mà Đại sứ và các thành viên trong đoàn đặt ra và trao đổi với lãnh đạo Thành phố.

Theo ông Võ Văn Hoan, TPHCM là trung tâm về nhiều mặt của cả nước và khu vực và cũng là đầu mối giao thương của khu vực và thế giới. Cũng như các khu đô thị khác trên thế giới, TPHCM đang đối diện với những vấn đề rất đặc trưng trong quá trình đô thị hóa. Bên cạnh kinh tế tăng trưởng, đời sống người dân được nâng cao, hạ tầng đô thị ngày một hoàn chỉnh, tuy nhiên cũng còn nhiều thách thức như kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường…

Đại sứ Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanzer cho biết, Áo là quốc gia đang theo đuổi mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo vào năm 2030 và trở thành quốc gia Carbon Neutral (trung hòa carbon) vào khoảng đầu năm 2040. Đề đạt được mục tiêu đặt ra, quốc gia này đã và đang thực hiện nhiều quy định, những chính sách đầu tư sâu và rộng về các công nghệ thân thiện với môi trường, công nghệ có tính chất đổi mới sáng tạo và bền vững.

Thấy rõ tiềm năng hợp tác song phương giữa doanh nghiệp hai nước về nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ xanh, trong đó có năng lượng xanh, nền kinh tế tuần hoàn, quản lý, xử lý nước thải, giải pháp bền vững cho sự phát triển của TPHCM… Các doanh nghiệp có mặt tại buổi làm việc mong muốn có sự hợp tác với TPHCM, các doanh nghiệp trên địa bàn cũng nhưng các địa phương lân cận, qua đó, có những dự án giúp cho môi trường của Thành phố xanh, sạch hơn.

Doanh nghiệp Áo muốn hợp tác với TPHCM trong lĩnh vực công nghệ xanh - Ảnh 2.

Đại sứ Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanzer - Ảnh: Linh Nhi

Với những kinh nghiệm của Áo trong xây dựng và phát triển đô thị thông minh và những sản phẩm của các doanh nghiệp Áo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM tin tưởng, mỗi doanh nghiệp Áo sẽ có cơ hội đầu tư thực tế 1 dự án, công trình trên địa bàn TPHCM. "Chính quyền TPHCM cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong đầu tư các dự án tại TPHCM", Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan nhấn mạnh. 

Trân trọng cơ hội có buổi gặp và trao đổi với lãnh đạo TPHCM, ông Dietmar Schwank, Tham tán Thương mại tại Đại sứ quán Áo tại Việt Nam cho biết, buổi làm việc này có sự tham gia của đại diện của 10 doanh nghiệp, trong đó một số công ty đã có dự án đã triển khai tại Việt Nam và một số công ty đang tìm hiểu về thì trường và tìm kiếm sự hợp tác tại địa phương.

Các doanh nghiệp rất đa dạng, phần lớn là các công ty xử lý nước và nước thải, một số công ty tư vấn lĩnh vực môi trường, quản lý chất lượng không khí. Ngoài ra, còn có các công ty chuyên về phòng cháy chữa cháy, cung cấp dịch vụ tư vấn cho bệnh viện cũng như tài chính, ngân hàng, nhóm doanh nghiệp này đang có những dự án đang triển khai tại TPHCM, cụ thể như bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo TPHCM cũng đã nghe đại diện các doanh nghiệp Áo giới thiệu về những tiềm năng, thế mạnh trên các lĩnh vực mà các đơn vị này đang phát triển. Qua đó, mong muốn tìm hiểu thêm về nhu cầu và có sự hợp tác với các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM để phát triển các lĩnh vực liên quan.

Doanh nghiệp Áo muốn hợp tác với TPHCM trong lĩnh vực công nghệ xanh - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: Linh Nhi

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, những nội dung phía Đại sứ và doanh nghiệp Áo đặt ra tại buổi làm việc cũng là mối quan tâm của chính quyền thành phố và cộng đồng doanh nghiệp. Do vậy, trong thời gian tới, đại diện lãnh đạo TPHCM hy vọng thường xuyên có những cuộc gặp gỡ và trao đổi sâu hơn và có hiệu quả hơn.

Đặc biệt, TPHCM sẽ nỗ lực tổ chức chu đáo việc đón tiếp đoàn doanh nghiệp vào tháng 10, một trong những sự kiện kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (12/1972 - 12/2022) giữa hai nước.

Nhận lời mời của Đại sứ Áo tại Việt Nam Hans-Peter Glanzer và đại diện Vienna Business Agency Xiaojun Zhang, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, dự kiến đầu năm 2023, lãnh đạo TPHCM sẽ có một chuyến công tác tới Áo cũng như một chương trình làm việc cụ thể với Thành phố Vienna để tăng cường hợp tác phát triển trong tương lai.

Thành phố Vienna mong muốn chia sẻ kinh nghiệm với TPHCM về xây dựng đô thị thông minh

Tại buổi làm việc, bà Xiaojun (Jennifer) Zhang, đại diện Vienna Business Agency - Tổ chức của Chính phủ Áo chuyên về hỗ trợ tư vấn phát triển kinh tế, kinh doanh đầu tư của Thành phố Vienna cho biết, áp dụng từ 2014, Thành phố này có nhiều kinh nghiệm về phát triển thành phố thông minh. Trong chặng đường phát triển, với sự tương đồng về mặt địa lý, Thành phố Vienna cũng đã gặp những vấn đề như TPHCM đang gặp phải.

Theo đó, bà Xiaojun Zhang đã có lời mời và và bày tỏ mong muốn, thời gian tới sẽ được đón đoàn lãnh đạo, doanh nghiệp TPHCM tới Vienna để có sự trao đổi chi tiết và cụ thể hơn.

Theo Trung tâm Báo chí TPHCM

Top