Doanh nghiệp ngành công thương tăng gần 15% trong năm ‘COVID-19’

18:19, 13/01/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 13/1, Sở Công Thương TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Lê Anh

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Phương Đông Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết, năm 2020, ngành công thương và cộng đồng doanh nghiệp của TPHCM đã phát huy nội lực để vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Hiện công nghiệp và thương mại chiếm 35,3% GRDP Thành phố.

Đáng chú ý, đăng ký thành lập doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp năm 2020 tăng 14,7% về số doanh nghiệp, vốn đăng ký đạt gần 65.000 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn trong năm đạt 759.714 tỷ đồng, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cho biết, mặc dù chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tuy sụt giảm 4,0%, nhưng 04 ngành công nghiệp trọng yếu vẫn tăng 0,5%; tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 11,9% và đặc biệt là tổng kim ngạch xuất khẩu vẫn duy trì mức tăng 3,1% so với năm trước.

Năm 2020, một năm được cho là khó khăn do dịch COVID-19 nhưng ngành công thương vẫn đảm bảo được nguồn hàng hóa thiết yếu cho đời sống hàng ngày của người dân Thành phố. Đặc biệt là các mặt hàng liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, không để xảy ra các biến động về giá, tình trạng thiếu hụt (cục bộ) về nguồn hàng,…

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng đề nghị, thời gian tới, Sở Công Thương tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó, Sở Công Thương cần tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm: Triển khai 03 chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm ngành cơ khí - tự động hóa, cao su - nhựa, chế biến thực phẩm TPHCM giai đoạn 2020-2030; triển khai Đề án phát triển ngành logistics trên địa bàn Thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030;  triển khai Chương trình kết nối các ngân hàng, tổ chức tín dụng và Nhà nước để hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2020-2025.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trao chứng nhận sản phẩm công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu năm 2020 của TPHCM cho các DN. Ảnh: VGP/Lê Anh

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đánh giá cao các giải pháp của Sở Công Thương Thành phố để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế TPHCM trong thời gian qua.

Để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, mục tiêu trong năm 2021, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, ngành công thương Thành phố cần tiếp tục thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế; trong đó chủ động bố trí nguồn lực, triển khai kịp thời, phù hợp các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, người lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Bên cạnh đó, chú trọng hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thị trường, cả trong và ngoài nước. Tận dụng cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu, nhất là tận dụng ưu thế từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết cũng như có hiệu lực.

Cũng tại hội nghị, Lãnh đạo UBND thành phố và lãnh đạo Bộ Công Thương đã trao chứng nhận công nhận 92 sản phẩm của 56 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu năm 2020 của TPHCM.

Lê Anh