Hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018

18:19, 22/06/2018

(Chinhphu.vn) - Đến thời điểm hiện tại, khâu chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 của TPHCM và các trường ĐH trên địa bàn thành phố cơ bản đã hoàn tất.

Thí sinh thi THPT Quốc gia tại TPHCM năm 2017. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Không chỉ đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, đội ngũ nhân lực, công tác hỗ trợ thí sinh (TS) mà việc siết chất lượng coi thi cũng được triển khai rốt ráo. Ngành GD-ĐT TPHCM cho biết sẽ tìm mọi cách để đảm bảo cao nhất tính nghiêm túc của kỳ thi quan trọng này.

Đảm bảo an toàn cho tất cả các khâu

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Bộ GD-ĐT giao Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức cụm thi số hai với trên 78.000 TS tham gia dự thi. Cùng thực hiện nhiệm vụ này với ngành GD-ĐT Thành phố còn có 7 cơ sở giáo dục ĐH lớn.

Những ngày qua, bên cạnh việc chuẩn bị về cơ sở vật chất, phòng ốc, các phương án về đảm bảo an toàn giao thông, điện nước cho các điểm thi thì khâu tập huấn luôn được quan tâm. Ngành GD-ĐT TPHCM cũng vừa hoàn tất việc tập huấn cho các trưởng và phó điểm thi với nội dung làm sao đảm bảo cao nhất tính nghiêm túc của kỳ thi THPT Quốc gia để tạo sự công bằng về điểm số cho tất cả TS.

Theo đó, các trưởng và phó điểm thi có trách nhiệm phải tập huấn kỹ lại cho gần 8.000 cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia công tác coi thi, giám sát về quy chế và các phương án xử lý tình huống phát sinh.

“Cán bộ coi thi trước hết phải tuân thủ quy chế trước khi giám sát TS trong suốt kỳ thi. Việc không mang điện thoại di động và các thiết bị thu phát thông tin vào khu vực thi. Chúng ta tạo điều kiện tốt nhất cho TS tham gia kỳ thi nhưng tất cả phải làm đúng quy chế mà Bộ GD-ĐT đã ban hành, tránh những sai sót không đáng có”, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết.

TS Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia TPHCM cho biết, khâu coi thi, giám sát tại các điểm, các cụm phải tuyệt đối nghiêm túc thì chất lượng điểm thi mới đủ độ tin cậy để các trường xét tuyển. Nếu ai cũng làm cho có thì sẽ không công bằng cho các TS được coi thi nghiêm túc, gắt gao.

Vì vậy, công tác tập huấn quy chế kỳ thi cho hơn 400 cán bộ, giảng viên nhà trường đã được thực hiện nghiêm túc với rất nhiều tình huống giả định được đưa ra mổ xẻ để tìm hướng xử lý đúng đắn. Kỳ thi năm nay, nhà trường được phân nhiệm vụ coi thi, giám sát tại các điểm thi thuộc 2 quận Bình Thạnh và quận 3.

Hơn 20 trường ĐH sẵn sàng đi tỉnh coi thi

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, tại TPHCM có hơn 20 trường ĐH được phân công hỗ trợ tổ chức với Sở GD-ĐT các tỉnh, thành khu vực phía Nam và Tây nguyên.

Cán bộ, giảng viên Trường ĐH Mở TPHCM tập huấn quy chế phối hợp tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Được giao nhiệm vụ phối hợp với tỉnh Tây Ninh tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia tại tỉnh này, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM cử gần 450 cán bộ, giảng viên phục vụ công tác coi thi, giám sát. Đến thời điểm hiện tại, nhà trường đã hoàn tất công tác kiểm tra cơ sở vật chất (3 lần), phân công đội ngũ cán bộ tại từng điểm thi và tập huấn kỹ cho từng giảng viên. Năm nay, có 2 điểm mới mà nhà trường áp dụng trong kỳ thi quan trọng này là tăng cường chế độ giám sát ở tất cả các khâu và tăng cường hỗ trợ TS xuyên suốt kỳ thi.

Ths Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM cho hay: “Chúng tôi tăng cường lực lượng giảm sát từ khâu in sao đề thi, coi thi, chấm thi đến các vấn đề liên quan đến việc tổ chức kỳ thi với tỉnh bạn nhằm đảm bảo cao nhất tính nghiêm túc của kỳ thi. Cùng với đó, chúng tôi tổ chức đội Tiếp sức mùa thi với 150 sinh viên tình nguyện hỗ trợ TS về thông tin, quy chế thi hoặc xử lý các vấn đề phát sinh”.

Với Trường ĐH Kinh tế TPHCM, đơn vị này cho biết đã hoàn tất khâu phối hợp chuẩn bị với tỉnh Bình Phước cho kỳ thi sắp tới. Theo đó, 542 cán bộ, giảng viên của trường được phân công phục vụ tại 25 điểm thi tại 3 thị xã và 8 huyện của tỉnh Bình Phước. Ngày 23/6, đoàn cán bộ coi thi sẽ lên đường để kịp tham gia đợt tập huấn quy chế cuối cùng trước khi vào ngày thi chính thức.

Còn Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM thì cũng đã phân 540 cán bộ, giảng viên đến hỗ trợ công tác tổ chức và coi thi tại 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên.

Trường ĐH Mở TPHCM năm nay được giao nhiệm vụ hỗ trợ Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận tổ chức cụm thi tại tỉnh này. Năm nay, tỉnh Bình Thuận có gần 11.800 TS tham gia kỳ thi THPT Quốc gia với tổng cộng 26 điểm thi. Vì vậy, 400 cán bộ, giảng viên Trường ĐH Mở TPHCM được giao nhiệm vụ phối hợp tổ chức, coi thi và giám sát tại 16 điểm thi phân bố đều ở các huyện.

Để siết khâu coi thi, giám sát, nhà trường đã thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi. “Tại mỗi điểm thi, chúng tôi yêu cầu trưởng điểm và thư ký phải tuân theo quy trình báo cáo nghiêm ngặt mỗi ngày để nhà trường sát sao tình hình nhằm kịp thời chỉ đạo khi gặp tình huống phát sinh”, PGS. TS. Nguyễn Minh Hà, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho hay.

Dù tổ chức cụm thi tại chỗ hay phối hợp tổ chức với các địa phương khác thì ngành GD-ĐT TPHCM và các trường ĐH trên địa bàn vẫn quyết tâm cao nhất đảm bảo tính nghiêm túc, an toàn của kỳ thi. Làm sao để TS thoải mái hoàn thành bài thi nhằm đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi “2 trong 1” này.

Gia Mỹ