Hoạt động của chính quyền đô thị từng bước đi vào nề nếp, hiệu quả

18/01/2022 7:01 PM

(Chinhphu.vn) - Theo ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, năm 2021, về mặt xây dựng chính quyền đô thị, Thành phố đã hoàn thành việc sắp xếp các phường cũng như thành lập thành phố Thủ Đức; hoàn thành hướng dẫn các quận, phường tổ chức chính quyền đô thị, đến nay từng bước đi vào hoạt động nề nếp, có hiệu quả.

Hoạt động của chính quyền đô thị từng bước đi vào nề nếp, hiệu quả - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi phát biểu tại cuộc gặp mặt. Ảnh: VGP/Anh Thơ

Chiều 18/1, Thành ủy TPHCM tổ chức họp mặt cán bộ cao cấp nghỉ hưu trên địa bàn thành phố. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chủ trì buổi họp mặt.

Tại buổi họp mặt, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch UBND Thành phố đã báo cáo tình hình kết quả kinh tế-xã hội và xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong năm 2021.

Theo ông Phan Văn Mãi, về kết quả phòng, chống dịch: Trước ảnh hưởng, tác động nặng nề của dịch bệnh, sự bùng phát nhanh, lây lan mạnh của biến chủng Delta, sau thời gian ban đầu còn lúng túng, Ban Thường vụ Thành ủy, Thành ủy đã xin ý kiến của Trung ương, của ngành chức năng là ngành y tế, kịp thời nhận diện và có những chủ trương, biện pháp triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn và đã kiểm soát được dịch như hiện nay. Trong thời gian một tháng qua, với sự xuất hiên của biến chủng mới Omicron, Thành phố ghi nhận 30 ca mắc, tuy nhiên đó đều là những trường hợp nhập cảnh. Thành phố cũng đang giám sát hằng ngày, hằng giờ và vẫn kiểm soát được tình hình dịch cho đến thời điểm này. Thành phố cũng đã triển khai rộng việc tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, dự kiến đến Tết Nguyên đán thì toàn Thành phố cơ bản hoàn thành nhiệm vụ này.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết thêm, sau khi tình hình dịch cơ bản được kiểm soát vào tháng 9/2021, Thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế, nhận được sự đánh giá, nhất trí cao của cơ quan Trung ương. Các biện pháp, chủ trương của Thành phố cũng được nhân rộng ra toàn quốc. Ngoài ra, Thành phố đã triển khai chiến lược y tế để kiểm soát dịch, phục vụ cho sự phục hồi và phát triển kinh tế, được Trung ương ghi nhận và đánh giá tốt.

Về thực hiện chủ đề năm 2021: "Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư", theo ông Phan Văn Mãi, trong 6 tháng đầu năm, Thành phố đã triển khai có kết quả rõ nét. Về mặt xây dựng chính quyền đô thị, đã hoàn thành việc sắp xếp các phường cũng như thành lập thành phố Thủ Đức; tổ chức thành công bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó thực hiện không tổ chức HĐND cấp quận, cấp phường.

"Chúng ta đã hoàn thành hướng dẫn các quận, phường tổ chức chính quyền đô thị, đến nay từng bước đi vào hoạt động nề nếp, có hiệu quả", ông Phan Văn Mãi cho biết.

Ngoài ra, Thành phố vẫn đang tiếp tục xây dựng cơ chế hoạt động cho thành phố Thủ Đức, những cơ chế đặc thù, cơ chế để một thành phố trong thành phố hoạt động.

Ngay từ đầu năm, Thành phố cũng xác định những vướng mắc đối với các dự án công, dự án tư là vấn đề cần tháo gỡ; đã thành lập các tổ công tác, chủ động làm việc với các cơ quan Trung ương để chủ động tháo gỡ các dự án trọng điểm.

Hoạt động của chính quyền đô thị từng bước đi vào nề nếp, hiệu quả - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc gặp mặt. Ảnh: VGP/Anh Thơ

Với nỗ lực thực hiện chủ đề của năm 2021, ông Phan Văn Mãi cho biết, Thành phố đã đạt được những kết quả khá tốt: Thu ngân sách đạt hơn 380.000 tỷ đồng, tăng so với dự toán 4,5%, đạt 104,5% dự toán. Chín ngành dịch vụ tăng trưởng dương, trong đó có 2 ngành tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ. Đặc biệt, về đầu tư trực tiếp nước ngoài, Thành phố đã thu hút được hơn 7,38 tỷ USD, tăng 38,4% so với năm 2020. Lượng kiều hối về nước tăng 9%, đạt 6,6 tỷ USD.

Các hoạt động văn hóa, xã hội đã được duy trì, đặc biệt là nhiều hoạt động như giáo dục đã có sự chuyển biến để phù hợp với dịch bệnh, giãn cách; hoạt động trên nền tảng số. Kể cả hoạt động của hệ thống chính trị, hoạt động của Đảng, chính quyền được thực hiện trên nền tảng số, đạt kết quả khả quan. Đây là điều kiện để Thành phố đẩy mạnh chuyển đổi số.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND Thành phố cũng nhấn mạnh, 6 tháng cuối năm, dưới tác động nặng nề của dịch bệnh, tăng trưởng GRDP giảm rất sâu: 6-7,8%, trong đó tổng mức hàng hóa giảm 21,9%; giá trị sản xuất công nghiệp giảm 14,3%. Bốn ngành dịch vụ trọng yếu giảm trung bình khoảng 10%. Năm 2022, Thành phố sẽ tập trung phục hồi những ngành này để bảo đảm phục hồi, phát triển kinh tế.

Về xây dựng Đảng, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã tập trung quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội XIII ở các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ Thành phố. Các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc… đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm rất rõ, phòng, chống dịch hiệu quả, phục vụ nhân dân. Hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở rất trách nhiệm, đáp ứng được yêu cầu công việc, vừa phòng, chống dịch vừa bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, các nhiệm vụ cơ bản về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Anh Thơ

Top