Học sinh là F1 có thể tự xét nghiệm tại nhà

03/03/2022 7:57 PM

(Chinhphu.vn) - Đối với học sinh là F1, phụ huynh có thể tự thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho học sinh tại nhà vào ngày thứ 5 (hoặc thứ 7), thông báo kết quả xét nghiệm bằng cách gửi hình ảnh cho giáo viên chủ nhiệm. Kết quả xét nghiệm âm tính được xem là đủ điều kiện để học sinh đó quay lại trường.

Học sinh là F1 có thể tự xét nghiệm tại nhà - Ảnh 1.

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT TPHCM thông tin tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế TPHCM chiều 3/3, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, trong tuần vừa qua, Sở đã triển khai và sẽ tiếp tục triển khai những buổi họp giao ban chuyên môn về tình hình học kỳ II năm học 2021-2022 với các phòng GD&ĐT các quận, huyện. Trong buổi giao ban hôm nay, lãnh đạo Sở đã quán triệt chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở giáo dục tiếp tục nỗ lực triển khai dạy học trực tiếp trong điều kiện tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Sở cũng đề nghị các đơn vị duy trì 2 hình thức tổ chức dạy học là trực tiếp và trực tuyến để đảm bảo việc học và chất lượng học cho các em học sinh.

Về công tác phòng, chống dịch, theo ông Trọng, UBND Thành phố đã ra Công văn 625 ngày 2/3/2022 điều chỉnh một số nội dung trong Công văn 548 ngày 22/2/2022 hướng dẫn kiểm soát dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục. Ngay ngày hôm nay, Sở cũng đã ban hành Công văn 577 về triển khai Công văn điều chỉnh quy trình kiểm soát dịch trong nhà trường.

"Chúng tôi đã quán triệt và yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm các quy định trong Công văn 548 và Công văn mới nhất là 625, thống nhất các biện pháp và không đặt ra những quy định bổ sung hoặc đặc thù cho các trường. Ví dụ như không đặt ra quy định xét nghiệm định kỳ hoặc phải có kết quả xét nghiệm PCR", ông Trọng cho hay.

Về biện pháp xử lý các F0, F1, ông Trọng cho biết, theo Công văn mới, khi có một học sinh là F0 trong lớp, y tế địa phương sẽ phối hợp với nhà trường để xác định các F1 và chỉ tiến hành xét nghiệm đối với các F1 có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19.

Đối tượng F1 đã tiêm vaccine thì sẽ nghỉ cách ly y tế ở nhà 5 ngày, chưa tiêm vaccine thì nghỉ 7 ngày. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, đối tượng F1 sẽ được quay trở lại học tập trực tiếp. Quy định xét nghiệm đối với F1 cũng đã được điều chỉnh trong Công văn mới, đó là phụ huynh có thể tự thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho học sinh tại nhà vào ngày thứ 5 (hoặc thứ 7), thông báo kết quả xét nghiệm bằng cách gửi hình ảnh cho giáo viên chủ nhiệm. Trường hợp phụ huynh không có điều kiện thực hiện xét nghiệm nhanh cho học sinh tại nhà thì có thể đưa học sinh đến trạm y tế để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm âm tính gửi cho giáo viên chủ nhiệm được xem là đủ điều kiện để học sinh quay lại trường học tập.

Công văn mới cũng lưu ý các cơ sở giáo dục lập danh sách những học sinh thuộc nhóm nguy cơ như trẻ béo phì, trẻ mắc các bệnh mãn tính, bệnh lý bẩm sinh và có định hướng để theo dõi sức khỏe trong vòng 10 ngày đối với những trường hợp này nếu lớp có F0. Theo Công văn mới, các đối tượng học sinh có nguy cơ sẽ được theo dõi sức khỏe kỹ lưỡng hơn trong quá trình các em học tập ở trường.

Anh Thơ

Top