Kế thừa truyền thống anh hùng, viết tiếp trang sử vẻ vang của thời đại mới

21/07/2022 12:43 PM

(Chinhphu.vn) - "Mong các mẹ, các cô, các chị tiếp tục là những tấm gương sáng truyền lửa cho thế hệ trẻ, nhất là các tầng lớp phụ nữ hôm nay sống, học tập, làm việc, cống hiến xứng đáng với lớp người đi trước. Tôi tin tưởng các cấp hội, thế hệ phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục kế thừa truyền thống anh hùng, cùng viết nên những trang sử vẻ vang của thời đại mới", Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Kế thừa truyền thống anh hùng, viết tiếp trang sử vẻ vang của thời đại mới - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Sáng 21/7, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Thành ủy TPHCM phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức buổi họp mặt các nữ chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ, trong hai cuộc kháng chiến của dân tộc, cùng với đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, các cô, các chị, các mẹ đã đi theo tiếng gọi của Đảng, bảo vệ Tổ quốc khi tuổi còn thanh xuân. Những đau thương, khốc liệt của chiến tranh luôn tàn khốc hơn những thước phim, trang sử để lại. Đối với nữ chiến sĩ hoạt động cách mạng, đặc biệt là các mẹ, các cô, các chị bị địch bắt tù đày thì sự khắc nghiệt, hy sinh còn gấp bội phần.

Trong thời bình, chúng ta càng xúc động và cảm phục khi các mẹ, các cô, các chị đã quên đi nỗi đau về thể xác, tinh thần, giữ vẹn nguyên khí tiết của người chiến sĩ cách mạng, lạc quan, tâm huyết trong từng việc làm, tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ, góp phần xây dựng đất nước.

Theo Phó Chủ tịch nước, thấm nhuần đạo lý "Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây", Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn trân trọng, ghi nhớ công ơn, sự hy sinh, cống hiến to lớn của các thế hệ đã chiến đấu anh dũng vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Cùng với sự phát triển của đất nước, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, không ngừng hoàn thiện pháp luật nhằm ngày càng thực hiện tốt hơn việc ưu đãi, chăm sóc đối với những người có công với cách mạng. Với sự nỗ lực chung của các hệ thống chính trí, đến nay, cả nước ta đã xác nhận được trên 9,2 triệu người có công, trong đó có gần 1,2 triệu liệt sĩ, trên 139.000 Mẹ Việt Nam Anh hùng, gần 600.000 thương binh, 185.000 bệnh binh, 111.000 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày.

Đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng ngày càng được nâng lên. Tỉ lệ hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư nơi cư trú đạt 98,6%. Số xã, phường làm tốt công tác thương binh liệt sĩ đạt 99%. Trên 399.000 hộ người có công được hỗ trợ về nhà ở. Phong trào đền ơn đáp nghĩa phát triển rộng khắp với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực…

Đi đôi với sự chăm lo của Đảng, Nhà nước và xã hội, ý chí tự lực, tự cường, nhiều thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và gia đình người có công đã vượt lên thương tật, khó khăn, tiếp tục tục cống hiến sức lực, trí tuệ trong lao động, sản xuất, công tác, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; giáo dục con cháu trở thành công dân có ích cho đất nước.

Kế thừa truyền thống anh hùng, viết tiếp trang sử vẻ vang của thời đại mới - Ảnh 2.

Các cựu nữ tù chính trị tham dự buổi lễ - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Cũng theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, sự nghiệp cách mạng của nước ta hiện nay, mặc dù không phải hy sinh, mất mát như giai đoạn chiến tranh nhưng cũng không ít những cam go, thử thách. Để ứng phó với những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường của thế giới và khu vực, để xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thực sự trong sạch, vững mạnh, để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, đòi hỏi mỗi cán bộ Đảng viên phải tôi luyện phẩm chất, năng lực, bản lĩnh như những chiến sỹ cách mạng năm xưa, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong sự nghiệp đổi mới, đưa đất nước vững bước tiến lên, phát triển nhanh và bền vững.

"Mong các mẹ, các cô, các chị tiếp tục là những tấm gương sáng truyền lửa cho thế hệ trẻ, nhất là các tầng lớp phụ nữ hôm nay sống, học tập, làm việc, cống hiến xứng đáng với lớp người đi trước. Tôi tin tưởng các cấp hội, thế hệ phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục kế thừa truyền thống anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang để đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, không ngừng vươn lên, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước giao cho, cùng viết nên những trang sử vẻ vang của thời đại mới", Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Anh Thơ

Top