Kiểm tra việc giao đất tái định cư cho doanh nghiệp ở Thủ Thiêm

16:01, 07/11/2018

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, Thanh tra Chính phủ đã lập Tổ công tác và đang khẩn trương rà soát, kiểm tra, việc giao một số diện tích đất tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho doanh nghiệp làm dự án.

Ngày 7/11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp đại diện các hộ dân nằm trong quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2.
Nhiều người dân cho rằng, ngoài diện tích 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 còn có 4 khu phố khác cũng nằm ngoài quy hoạch dự án; đề nghị Chính phủ lập đoàn thanh tra toàn diện Khu đô thị mới Thủ Thiêm, làm rõ những vấn đề mà người dân khiếu nại, tố cáo và sớm xử lý dứt điểm vụ việc.

Một số người dân cũng phản ánh về việc Thành phố thu hồi đất nhưng không có quyết định thu hồi; đập dỡ và cưỡng chế nhà không theo quy định pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, tài sản và các giấy tờ tùy thân của người dân.

Ông Lê Xuân Bình, phường Bình Khánh, Quận 2 cho biết, ông không đồng tình với Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ khi chỉ xác nhận 4,3 ha đất Khu phố 1 phường Bình An nằm ngoài quy hoạch dự án. Trong khi đó chưa làm rõ hành vi sai trái của lãnh đạo UBND TPHCM nhiệm kỳ trước khi thu hồi đất của người dân nhưng không có quyết định thu hồi đất, tiến hành cưỡng chế không theo quy định pháp luật. Ông Đoàn Văn Phương, phường Bình Khánh bày tỏ mong muốn sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, không để xảy ra "điệp khúc hứa" với người dân như hơn 10 năm qua.

Về 160 ha đất quy hoạch tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được giao một số diện tích cho doanh nghiệp làm dự án, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định, Thanh tra Chính phủ đã lập Tổ công tác và đang khẩn trương rà soát, kiểm tra, dự án nào sai, cá nhân và tổ chức nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm. Quan điểm của Đảng và thành phố là không dung túng cho tham nhũng, nhũng nhiễu, phương hại đến quyền lợi người dân.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố ban hành kế hoạch thực hiện Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ về giải quyết khiếu nại liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm với tinh thần khẩn trương, có sự phối hợp với Thanh tra Chính phủ. Trên cơ sở đó, thành phố muốn lắng nghe ý kiến của người dân để hoàn chỉnh, bổ sung chính sách bồi thường, tái định cư. Các phản ánh, kiến nghị của người dân khi cho rằng nhà thuộc 4 khu phố khác ngoài Khu phố 1 phường Bình An nằm ngoài quy hoạch dự án, UBND Thành phố sẽ làm việc và đề nghị Thanh tra Chính phủ nghiên cứu làm rõ.

Về quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, Thành phố hoàn toàn thực hiện dự án theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chứ không làm khác đi. Cá nhân, tổ chức làm sai là không chấp nhận được và phải bị xử lý nghiêm.

“Nhiều người dân hỏi rằng, chính quyền thành phố hiện tại có thực tâm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm hay không, tôi khẳng định chính quyền sẽ làm hết sức mình, hết trách nhiệm vì quyền lợi người dân Thủ Thiêm", ông Nguyễn Thành Phong nói.

(Theo TTXVN)