Kinh doanh hàng nhập lậu ở TPHCM vẫn diễn biến phức tạp

16:08, 19/01/2021

(Chinhphu.vn) - Đây là thông tin được cung cấp tại lễ tổng kết công tác quản lý thị trường năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 do Cục Quản lý Thị trường (QLTT) TPHCM tổ chức ngày 19/1.

Trao bằng khen của Chủ tịch UBND TPHCM cho các cá nhân tiêu biểu trong công tác quản lý thị trường năm 2020. Ảnh: VGP/Lê Anh

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Cục trưởng Cục QLTT TPHCM cho biết, trong năm 2020, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là tình trạng kinh doanh, vận chuyển, chứa trữ hàng nhập lậu không rõ nguồn gốc, xuất xứ diễn biến phức tạp.

Đáng chú ý, có tình trạng nhiều doanh nghiệp (DN) thuê mặt bằng kho của các công ty lớn, có uy tín lâu năm trên thị trường để làm nơi cất giấu hàng lậu, hàng giả mạo nhãn hiệu, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng kém chất lượng. Điển hình như Đội QLTT số 6 kiểm tra các kho hàng tại số 5 đường Hồ Ngọc Lãm, Quận 8, phát hiện gần 52 tấn chỉ không rõ nguồn gốc, xuất xứ; trên 38 tấn sợi do Trung Quốc sản xuất không có hoá đơn chứng từ và 200 tấn sợi tái tạo không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, trị giá trên 3,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, lực lượng QLTT TPHCM thường xuyên kiểm tra và phát hiện nhiều hàng hoá nhập lậu được vận chuyển trên các chuyến bay nội địa, chuyển trong container, trên các tuyến đường sắt từ Bắc vào Nam với số lượng lớn được chủ hàng uỷ thác cho các doanh nghiệp vận tải, khi bị phát hiện phần lớn hàng hoá đều không tìm chủ sở hữu.

Tính chung trong năm 2020, Cục QLTT TPHCM đã kiểm tra gần 3.900 vụ, giảm gần 50% so với cùng năm trước. Xử lý  2.735 vụ, số tiền phạt thu nộp ngân sách nhà nước gần 59 tỷ đồng.

Ông Trương Văn Ba, Cục trưởng Cục QLTT TPHCM cho biết, dự báo năm 2021, dịch bệnh COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn và ảnh hưởng đến kinh tế-xã hội, cung cầu hàng hóa sẽ không ổn định. Tình hình vận chuyển, chứa trữ, buôn bán hàng cấm, hàng hóa nhập lậu và sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ có chiều hướng gia tăng.

Do đó, trong thời gian tới, lực lượng quản lý thị trường Thành phố tiếp tục thực hiện quyết liệt kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại, đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Trong năm 2021, lực lượng quản lý thị trường Thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, thanh tra chuyên ngành, UBND các quận, huyện trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Thành phố. Phối hợp với Cục Quản lý thị trường các tỉnh phía nam và giáp ranh trong công tác đấu tranh chống vận chuyển hàng nhập lậu, buôn bán hàng giả, gian lận thương mại.

Lê Anh