Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 23.000 công nhân khu công nghiệp Vĩnh Lộc

18:15, 16/06/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 16/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, toàn bộ 23.000 công nhân, nhân viên tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc đã được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19. Các mẫu này đã được gửi về các phòng xét nghiệm.

Theo HCDC, sau khi làm việc cùng ban quản lý khu công nghiệp Vĩnh Lộc, ngành y tế đánh giá khu công nghiệp này hiện nay có 121 công ty đang hoạt động với số lượng gần 23.000 người, mật độ người làm việc đông nên nguy cơ lây lan dịch bệnh tại nơi này là rất lớn.

Theo đó, với phương châm không bỏ sót người bệnh có yếu tố dịch tễ và yếu tố nguy cơ, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm y tế quận Bình Tân, Trung tâm y tế huyện Bình Chánh, Ban quản lý khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh tổng hợp danh sách, phân chia khu vực xét nghiệm, điều động toàn bộ công, nhân viên làm việc tại khu công nghiệp khẩn trương đến lấy mẫu xét nghiệm ngay trong ngày 15/6.

Trong chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn này còn có sự hỗ trợ của đội ngũ y tế làm công tác xét nghiệm của 10 bệnh viện gồm Bệnh viện Da Liễu, Đa khoa Sài Gòn, Trưng Vương, Mắt, Răng Hàm Mặt Trung Ương, Răng Hàm Mặt TP. Hồ Chí Minh, Y học cổ truyền, Nguyễn Trãi, Hùng Vương và Bệnh viện Truyền máu huyết học.

Ngoài ra, sinh viên của các trường đại học đã được tập huấn về công tác lấy mẫu xét nghiệm, nhập số liệu cũng được huy động tham gia chiến dịch xét nghiệm cho toàn bộ công nhân khu công nghiệp Vĩnh Lộc.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong đợt này, Thành phố áp dụng phương pháp gộp mẫu để thực hiện xét nghiệm RT-PCR. Việc gộp mẫu xét nghiệm giúp tiết kiệm nguồn lực, cho kết quả nhanh, giúp đánh giá nhanh nguy cơ dịch bệnh tại khu công nghiệp này.

Theo đó, mỗi nhóm công nhân được phân thành nhóm 5 người hoặc 10 người để thực hiện xét nghiệm mẫu gộp, được phân luồng và đảm bảo khoảng cách.