Lượng máu dự trữ đã vượt mức so với ngưỡng báo động

13:28, 12/06/2021

(Chinhphu.vn) - Sau nhiều ngày phát động, trung bình một ngày ngân hàng máu thu về 800-1.200 túi máu. Hiện lượng máu dự trữ đạt khoảng 9.000 túi máu, vượt mức so với ngưỡng báo động dưới 5.000 túi trước đó.

Người dân đến hiến máu tại chùa Giác Ngộ đều tuân thủ nghiêm quy định 5K. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Trong hai ngày 12 và 13/6, tại Chùa Giác Ngộ đã diễn ra chương trình hiến máu nhân đạo. Chương trình thu hút khoảng 1.000 người đăng ký tham gia.

Trụ trì chùa Giác Ngộ Thích Nhật Từ cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của UBND TPHCM, chùa phối hợp với Trung tâm Hiến máu Nhân đạo TPHCM tổ chức hiến máu nhằm góp phần hỗ trợ ngân hàng máu của Thành phố trong tình trạng khan hiếm hiện tại.

Cũng theo Trụ trì chùa Giác Ngộ Thích Nhật Từ, ngày 5 và 6/6 vừa qua, chùa Giác Ngộ cũng tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo, thu hút khoảng 1.000 người tham gia.

Nhằm đảm bảo an toàn trong mùa dịch, chùa tuân thủ nghiêm phương châm 5K của Bộ Y tế. Theo đó, người dân sau khi đăng ký qua hình thức online, khi đến hiến máu sẽ được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, trong quá trình làm thủ tục, chùa luôn nhắc nhở việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách. Đặc biệt, chùa trang bị sẵn tấm chống giọt bắn để bảo vệ sức khỏe cho người dân trong mùa dịch.

“Hiến máu là một hành động nhân đạo để cứu người, đã là việc quan trọng thì không được trì hoãn. Chúng tôi rất hoan hỉ khi nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các tăng ni, phật tự và người dân Thành phố”, Trụ trì Thích Nhật Từ nói.

Ghi nhận của phóng viên vào sáng 12/6, có khá đông người đến chùa Giác Ngộ hiến máu, đa phần người dân, tăng ni, Phật tử đều chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Chú Trung (59 tuổi ), một nhân viên bảo vệ đã có 86 lần tham gia hiến máu nhân đạo. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Ngay từ 7h sáng, chú Trung (59 tuổi), làm nghề bảo vệ, đến từ quận Tân Bình cho biết tranh thủ trước giờ làm việc đến chùa Giác Ngộ thực hiện nghĩa cử cao đẹp. “Tôi biết rõ Thành phố đang khan hiếm máu nên chủ động kêu gọi bạn bè, người thân cùng đi”, chú Trung chia sẻ.

Được biết đây là lần thứ 86 chú Trung tham gia hiến máu nhân đạo.

Còn với cô Út, người bán vé số dạo tại Quận 10, khi đi qua thấy thông tin về chương trình, cô lập tức đăng ký tham gia. “Tôi hiến máu nhiều lần rồi, hôm nay tôi hiến 350 ml, bản thân tôi chỉ nghĩ đơn giản làm được gì để giúp cho cộng đồng thì nên làm”, cô Út nói.

Thấy chùa phát động hiến máu, Phật tử Kim Oanh, quận Tân Bình rủ thêm hai con gái đến hiến máu. “Đây là lần đầu tiên tôi đi hiến máu nhưng thấy rất vui, tâm mình cảm giác an lạc khi được góp một phần cứu người. Chắc chắn lần sau tôi sẽ đăng ký tham gia”, Phật tử Kim Oanh hào hứng.

Phật tử Kim Oanh, đến từ quận Tân Bình vui vẻ hiến máu nhân đạo. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Bác sĩ Phạm Huỳnh Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Hiến máu Nhân đạo TPHCM cho biết, công văn kêu gọi hiến máu của Thành phố đã tạo điều kiện thuận lợi cho Trung tâm và Bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM tăng cường phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức hiến máu nhân đạo.

Lượng máu dự trữ đạt 9.000 túi, vượt mức so với ngưỡng báo động

Sau nhiều ngày phát động, trung bình một ngày ngân hàng máu thu về 800-1.200 túi máu. Đến thời điểm hiện tại, lượng máu dự trữ trong ngân hàng máu khá ổn định, ngoài đơn vị máu đã cấp phát cho các bệnh viện, ngân hàng máu còn dự trữ được khoảng 9.000 túi máu, vượt mức so với ngưỡng báo động dưới 5.000 túi trước đó.

“Ngân hàng máu đã ổn định nhưng chúng tôi vẫn hy vọng nhận được sự hưởng ứng của người dân trong thời gian tới, ngoài các hoạt động do các đơn vị tổ chức, người dân có thể đến hiến máu tại hai địa điểm cố định: Bệnh viện Truyền máu Huyết học (số 118 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5) và Trung tâm Hiến máu Nhân đạo TPHCM (số 106 Thiên Phước, Phường 9, quận Tân Bình)”, Bác sĩ Anh nhắn nhủ thêm.

Trước đó, trong tình trạng ngân hàng máu bị thiếu hụt nghiêm trọng, không đủ máu để cung cấp cho bệnh nhân, UBND TPHCM đã ra văn bản kêu gọi người dân hiến máu nhân đạo nhằm đảm bảo đủ lượng máu cho cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện cũng như có đủ lượng máu dự trữ an toàn dự phòng cho thiên tai, dịch bệnh.

Nguyễn Kim