Mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch

14:10, 06/09/2015

(Chinhphu.vn) - Sáng 6/9, tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM, Sở Du lịch TPHCM phối hợp với Thành đoàn TP tổ chức lễ phát động và ra quân hưởng ứng phong trào “Chung tay hành động vì môi trường du lịch thành phố”.

Buổi ra quân làm sạch môi trường thu hút gần 1.000 bạn trẻ TPHCM tham gia. Ảnh: VGP/Khắc Quang

Buổi ra quân thu hút gần 1.000 thanh niên, đại diện các doanh nghiệp lữ hành, hướng dẫn viên du lịch, lực lượng hỗ trợ du khách trực thuộc Thanh niên xung phong thành phố… tham gia. Các bạn trẻ sẽ triển khai chương trình trên địa bàn các quận trung tâm của TP (quận 1, quận 3 và quận 5).

Phát biểu tại buổi lễ, bà Văn Thị Bạch Tuyết, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết, phong trào với chủ đề “Mỗi người dân là một hướng dẫn viên, niềm nở với khách du lịch” nhằm xây dựng và giữ gìn môi trường du lịch an toàn, hấp dẫn, thân thiện, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự du lịch; tạo sự yên tâm, thoải mái, an toàn về tính mạng, tài sản cho du khách khi đến TPHCM.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực trong quản lý nhà nước, khắc phục yếu kém để thúc đẩy phát triển du lịch. Đồng thời, qua đó nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân TP trong tham gia xây dựng môi trường du lịch TPHCM thực sự là điểm đến “thân thiện - hấp dẫn -an toàn” đối với du khách. 

Với mục tiêu không người xin ăn, không bán hàng rong đeo bám, làm phiền du khách... Phong trào “Chung tay hành động vì môi trường du lịch thành phố” được kỳ vọng đem đến một môi trường du lịch an toàn, hấp dẫn, thân thiện cho du khách trong thời gian tới. Ảnh: VGP/Khắc Quang

Cũng theo bà Văn Thị Bạch Tuyết, các hoạt động sẽ được lực lượng thanh niên, tình nguyện viên, UBND các quận duy trì thực hiện thường xuyên để không xảy ra tình trạng người lang thang, xin ăn, bán hàng rong đeo bám, làm phiền du khách; đồng thời tiếp nhận thông tin hỗ trợ du lịch, xây dựng thói quen, nhận thức cho người dân TP trong tham gia xây dựng môi trường du lịch.

Ngay sau lễ phát động, các bạn trẻ đã triển khai thu gom rác, phát tài liệu tuyên truyền cho các hộ dân trên các tuyến đường có đông du khách. Ảnh: VGP/Khắc Quang

Sau lễ phát động, các bạn trẻ đã triển khai phát tài liệu tuyên truyền cho các hộ dân, hộ kinh doanh trên các tuyến đường có đông du khách như phường Phạm Ngũ Lão, chợ Bến Thành, công viên 30/4, công viên Chi Lăng, công viên 23/9 (quận 1); khu vực Hồ Con Rùa, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (quận 3), đồng thời thu gom rác tại các khu vực nói trên. 

Cùng với các bạn đoàn viên, lực lượng trật tự đô thị, thanh niên xung phong và các tình nguyện của các quận 1, 3, 5, cũng triển khai giữ gìn an ninh trật tự tại các điểm du lịch như phố đi bộ Nguyễn Huệ, Hội trường Thống Nhất, Bưu điện Thành phố, Nhà thờ Đức Bà...

Khắc Quang