Ngày đầu thi tuyển sinh lớp 10: Có 3 thí sinh bị đình chỉ thi

11/06/2022 7:18 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 11/6, hơn 93.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại 150 điểm thi trên địa bàn Thành phố. Trong ngày đầu tiên, có 3 thí sinh bị đình chỉ thi, không có cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế thi và không ghi nhận sự cố bất thường nào khác.

Ngày đầu tuyển sinh lớp 10: Có 3 thí sinh bị đình chỉ thi - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Lê Hoài Nam thông tin tại họp báo kết thúc ngày thi đầu của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Thí sinh F0 được thi riêng

Chiều 11/6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM tổ chức họp báo thông tin nhanh về ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TPHCM.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Lê Hoài Nam cho biết, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay có tổng cộng 93.981 thí sinh đăng ký dự thi. Trong ngày thi đầu tiên, môn Ngữ Văn có tổng số 93.329 thí sinh dự thi, vắng 652 thí sinh. Buổi chiều có 93.321 thí sinh dự thi môn Tiếng Anh, vắng 660 thí sinh.

Về nguyên nhân các thí sinh vắng thi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết có vài trường hợp bị sốt xuất huyết, còn lại hiện chưa rõ lý do. "Đối với những thí sinh không may bị bệnh đúng vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ không có quy định đặc cách nào. Do đó, nếu thí sinh bị bệnh, không được tham gia kỳ thi này thì đó cũng là thiệt thòi cho các em", ông Nam nói.

Ngày đầu tuyển sinh lớp 10: Có 3 thí sinh bị đình chỉ thi - Ảnh 2.

Một thí sinh tranh thủ ôn lại bài trước khi vào điểm thi tại Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Quận 5 - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Ngày đầu tuyển sinh lớp 10: Có 3 thí sinh bị đình chỉ thi - Ảnh 3.

Các em học sinh tại điểm thi Trường THCS Bàn Cờ, Quận 3 hào hứng trước giờ bước vào phòng thi - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Trong buổi sáng thi môn Ngữ Văn, có 3 thí sinh giở tài liệu nên bị đình chỉ thi. Về cán bộ coi thi, không có người nào vi phạm quy chế thi. Suốt quá trình thi không ghi nhận sự cố bất thường nào khác.

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, có 1 thí sinh là F0 được Sở GD&ĐT tổ chức phòng thi theo đúng quy định của y tế. Thí sinh được dự thi một mình một phòng với giám thị coi thi riêng.

Cũng theo Sở GD&ĐT, trong hôm nay, có 7 học sinh không thể viết bài được do gặp tai nạn và được bố trí cán bộ viết dùm. Trước đó, số lượng sở ghi nhận là 8 trường hợp, tuy nhiên có 1 thí sinh tự viết bài được. "Những thí sinh này được Sở GD&ĐT bố trí giám thị viết bài thay, thí sinh dự thi riêng có giám thị gác thi riêng, phòng thi bố trí thiết bị ghi âm, ghi hình… để giám sát thí sinh, đảm bảo không có sự can thiệp với các thí sinh này", ông Nam nói.

Về quy định mới thí sinh phải để vật dụng cách phòng thi 25m, ông Nam cho biết, các hội đồng làm rất kỹ, sắp xếp khu vực để giữ đồ cho thí sinh, có hội đồng phát thẻ để thí sinh nhận được đồ, có hội đồng thi thì dán tên thí sinh.

Ngày đầu tuyển sinh lớp 10: Có 3 thí sinh bị đình chỉ thi - Ảnh 4.

Công tác phòng, chống dịch được thực hiện nghiêm tại Trường THCS Bàn Cờ - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Kỳ thi thực hiện nghiêm, đúng quy định

Ghi nhận của phóng viên, trong ngày đầu tiên diễn ra kỳ thi, các lực lượng như CSGT, Thanh tra giao thông, bảo vệ dân phố… túc trực tại các điểm thi để tham gia điều tiết, phân luồng giao thông trước cổng trường; đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở và hướng dẫn phụ huynh vị trí chờ đón học sinh gọn gàng, an toàn…

Sáng 11/6, đoàn công tác của UBND TPHCM do Phó Chủ tịch Dương Anh Đức làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra một số điểm thi trên địa bàn Thành phố, gồm Trường THPT Bùi Thị Xuân, Quận 1; Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Quận 5; Trường THCS Bàn Cờ, Quận 3.

Ngày đầu tuyển sinh lớp 10: Có 3 thí sinh bị đình chỉ thi - Ảnh 5.

Điểm thi tại Trường THCS Trần Quang Khải, Quận 12 - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Ngày đầu tuyển sinh lớp 10: Có 3 thí sinh bị đình chỉ thi - Ảnh 6.

Thí sinh thi môn Ngữ văn trong sáng nay - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Ngày đầu tuyển sinh lớp 10: Có 3 thí sinh bị đình chỉ thi - Ảnh 7.

Cảnh sát Giao thông phát nước suối cho phụ huynh trong thời gian đợi các thí sinh thi - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Đánh giá về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, tất cả các địa điểm, bộ phận tổ chức chuẩn bị, hội đồng thi đều thực hiện nghiêm, đúng các quy định, từ khâu bốc thăm, giám thị coi thi, giám thị hành lang cho đến đánh số báo danh để đảm bảo sự công bằng, hạn chế tối đa những trường hợp gian lận nếu có.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, liên quan đến quy định mới cho kỳ thi THPT sắp tới, tất cả các hội đồng thi vào lớp 10 đợt này của TPHCM đều cố gắng nỗ lực thực hiện đúng, nghiêm theo quy chế, tương tự như quy chế kỳ thi THPT năm 2022, mặc dù trong quy chế thi lớp 10 không bắt buộc.

Cũng theo ông Đức, các phòng thi đã chuẩn bị chu đáo, mỗi hội đồng thi có 3 phòng dự trữ, sẵn sàng tổ chức cho các em F0 dự thi, bộ phận y tế cũng rất sẵn sàng, có sự phối hợp nhịp nhàng giữa ngành y tế với ngành giáo dục để đảm bảo có bất kỳ một sự cố gì xảy ra về mặt sức khỏe đều có thể hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, các thầy cô được tập huấn rất tốt, các giám thị 1, 2, hành lang đều hiểu rõ vai trò, vị trí và trách nhiệm của mình. Đến giờ mở đề thi thì mọi việc đều rất ổn và hy vọng đợt thi sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Nguyễn Kim

Top