Ngày đầu thực hiện Chỉ thị 10: Nơi chấp hành tốt, chỗ thờ ơ

07:38, 21/06/2021

(Chinhphu.vn) - Sau khi TPHCM ban hành Chỉ thị về việc siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đa phần người dân đều thực hiện nghiêm. Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn có thái độ chủ quan, lơ là với dịch bệnh.

Theo Chỉ thị 10, xe buýt dừng hoạt động, khu vực trạm xe buýt Hàm Nghi, Quận 1 trở nên yên ắng. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Ngày 20/6, ngày đầu tiên TPHCM thực hiện Chỉ thị 10 của Chủ tịch UBND TPHCM ban hành chiều ngày 19/6 về việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Theo ghi nhận của phóng viên, đa phần người dân đều nghiêm túc chấp hành Chỉ thị mới. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là với dịch bệnh, như không mang khẩu trang, không thực hiện giãn cách.

So với những ngày trước, người dân đều hạn chế ra khỏi nhà nên lưu lượng phương tiện di chuyển trên nhiều tuyến đường giảm hẳn, một số tuyến đường vắng vẻ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị.

Lực lượng chức năng giăng dây, treo bảng “Khu vực hạn chế đi lại, cấm họp chợ tự phát” tại khu vực phường Trung Mỹ Tây, Quận 12. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
Tại chợ Hòa Hưng trên đường Cách Mạng Tháng 8, Quận 10, người bán hàng thực hiện nghiêm quy định phòng dịch. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Đến thời điểm này, các khu chợ tự phát trên địa bàn Thành phố đã được kiểm soát chặt chẽ. Ngay sau khi có Chỉ thị, lực lượng chức năng đã tiến hành giăng dây, treo bảng “cấm họp chợ tự phát” tại các khu vực vỉa hè, lòng đường, nơi người dân thường tụ tập buôn bán trước đây.

Tại các chợ truyền thống, việc giãn cách cũng được đảm bảo, không còn tình trạng người dân chen chúc mua bán.

Một khu vực cách ly được rào chắn cẩn thận tại đường Ấp Mới 1, huyện Hóc Môn. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
Một cửa hàng gạo, thức ăn chăn nuôi để bảng “Vì cộng đồng, hãy cùng nhau giữ khoảng cách” tại xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Hiện nay TPHCM vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Riêng Khu phố 2, 3, 4 thuộc phường An Lạc, quận Bình Tân và ấp Tân Thới 2, Tân Thới 3, một phần ấp Thới Tây 1, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn đang bị phong tỏa trong thời gian 14 ngày, tính từ 0h ngày 20/6 để kiểm soát dịch bệnh.

Mặc dù dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn nhưng vẫn còn một bộ phận người dân thờ ơ với việc phòng dịch. Trong ảnh là một nhóm người tụ tập ăn nhậu trên đường Tỉnh lộ 15, Khu phố 2, phường Đông Hưng Thuận, Quận 12. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
Nhiều người bán trái cây tại một chợ tự phát trên đường Quang Trung, quận Gò Vấp không thực hiện nghiêm quy định phòng dịch. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
Một nam thanh niên không đeo khẩu trang trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp) vào chiều 20/6. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Nội dung Chỉ thị số 10:

Dừng các loại hình dịch vụ, kinh doanh không cần thiết và ngưng hoạt động chợ tự phát. Riêng các chợ truyền thống sẽ giao Sở Công thương hướng dẫn các quận, huyện áp dụng các biện pháp giãn cách để đảm bảo an toàn.

Không tụ tập 3 người nơi công cộng ngoài công sở, phạm vi bệnh viện, trường học (hiện nay quy định 5 người), yêu cầu giữ khoảng cách giãn cách tối thiểu 1,5m (hiện nay quy định 2m).

Yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp đặc biệt khác do Sở Y tế hướng dẫn.

Cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hóa thiết yếu để phục vụ người dân và nhà máy phân xưởng hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người lao động với nhau tối thiểu 1,5m, đeo khẩu trang tại nơi làm việc, thực hiện khử trùng, khử khuẩn, đảm bảo thông thoáng thường xuyên và có văn bản cam kết tuân thủ phòng chống dịch gửi cho UBND cấp quận, huyện và TP. Thủ Đức nơi nhà máy, phân xưởng đó đặt trụ sở. Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở của mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn tuyệt đối cho người lao động.

Các cơ sở, đơn vị nhà nước đảm bảo đúng quy định về giãn cách trong quy trình làm việc, các công ty, tập đoàn bao gồm các công ty có vốn đầu tư nước ngoài hạn chế tối đa hoạt động trực tiếp, chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, chỉ đến trụ sở giải quyết công việc thực sự cần thiết, và tuyệt đối thực hiện quy định 5K của ngành y tế.

Dừng các hoạt động hội họp không cần thiết. Trong trường hợp phải tổ chức hội họp, không được tập trung quá 10 người trong 1 phòng, ngoại trừ các cuộc họp đặc biệt quan trọng được chính quyền địa phương cho phép và phải tuân thủ tuyệt đối quy định 5K của ngành y tế.

Bên cạnh đó, dừng hoạt động taxi truyền thống, công nghệ, xe buýt, xe liên tỉnh để phòng, chống dịch COVID-19.

Nguyễn Kim