Người dân từ TPHCM về quê, cơ quan nào hỗ trợ?

14:19, 27/07/2021

(Chinhphu.vn) - Nhiều địa phương, đơn vị và cá nhân muốn tổ chức đưa người dân rời TPHCM về quê. Vậy quy trình, thủ tục như thế nào và cơ quan nào sẽ hỗ trợ việc này?

Người dân Quảng Nam về quê trên chuyến xe miễn phí (ảnh Dân trí)

Thông tin với Báo điện tử Chính phủ, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM cho biết, UBND TPHCM đã giao cho Sở GTVT là đầu mối tiếp nhận và hướng dẫn cho các địa phương, tổ chức, cá nhân đưa người dân đang lưu trú tại TPHCM về quê trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Sau khi nhận được đề nghị của Cục Đường sắt và một số tỉnh, thành về việc phối hợp đưa người dân về quê, Sở đã ban hành một số công văn hướng dẫn cụ thể để các địa phương, đơn vị khác có nhu cầu thực hiện.

Trong đó công văn 7896, ngày 22/7/2021, Sở GTVT TPHCM đề nghị Cục Đường sắt Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khi có kế hoạch tổ chức vận chuyển, cần báo cáo, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố có phương án: số lượng, đối tượng, danh sách người dân được tỉnh, thành phố đồng ý tiếp nhận; phương thức vận chuyển; thời gian; cơ quan đầu mối, người liên hệ,…

Những thông tin trên gửi UBND TPHCM, để Sở GTVT TPHCM có cơ sở tham mưu phối hợp tổ chức thực hiện, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh; đặc biệt, trong thời điểm hiện nay TPHCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16.

Đối với cá nhân đang lưu trú tại TPHCM và muốn về quê, ông Trần Quang Lâm cho biết, người dân cần đăng ký với các xã, phường, thị trấn nơi lưu trú hoặc thông qua các đoàn thể như hội đồng hương tỉnh, thành phố đó tại TPHCM để được hướng dẫn, tránh tình trạng tự đi về và bị buộc quay đầu trở lại.

Đối với đơn vị, tổ chức có nhu cầu đưa người dân về quê cần thực hiện các bước sau:

- Lập danh sách những người có nguyện vọng về quê, thông tin như trên Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, nơi đang lưu trú tại TPHCM.

- Gửi công văn đề nghị cùng danh sách trên về UBND tỉnh, thành phố nơi đến để có xác nhận chấp thuận của địa phương (việc này liên quan đến tổ chức cơ sở cách ly, báo cho các xã phường theo dõi giám sát phòng dịch…)

- Sau khi được địa phương chấp thuận, gửi đề nghị cùng danh sách trên về Sở GTVT TPHCM và các cơ quan, địa phương có liên quan thuộc TPHCM biết và phối hợp khi triển khai thực hiện.

- Thông báo cho người dân trong danh sách để họ chủ động báo cho UBND địa phương nơi đang cư trú về việc rời khỏi nơi cư trú để được hướng dẫn thủ tục cần thiết theo quy định.

- Tuân thủ vận chuyển đúng thời gian, đúng người, đúng số lượng như danh sách đã trình các cơ quan chức năng (đối chiếu giấy tờ tuỳ thân của từng người).

- Tuân thủ vận chuyển đảm bảo an toàn phòng dịch, không quá 50% sức chứa, tất cả người trên xe phải khai báo y tế và đeo khẩu trang, không sử dụng hệ thống điều hoà và bắt buộc phải mở cửa kính xe trong quá trình phục vụ.

- Phương tiện vận chuyển có trang bị nước sát khuẩn và thực hiện việc khử khuẩn phương tiện hàng ngày. Từ chối vận chuyển hành khách không chấp hành theo quy định.

- Cung cấp số điện thoại đường dây nóng của đơn vị để thuận tiện trong thông tin liên lạc và công tác tổ chức.

- Báo cáo cho UBND TPHCM, UBND tỉnh, thành nơi đến và các cơ quan, địa phương có liên quan về tình hình và kết quả vận chuyển.

Tính đến ngày 25/7, đã có 7 tỉnh, thành phố đưa người dân từ TPHCM về quê. Trong đó, Hà Tĩnh là tỉnh tổ chức cho 748 người về quê, chiếm số lượng lớn nhất. Người dân từ TPHCM về Thừa Thiên Huế chiếm số lượng ít nhất, với 220 người. Tuy nhiên, đáng lo ngại là tình trạng người dân tự rời TPHCM bằng xe máy, thậm chí là xe đạp. Việc này không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho người dân mà còn khiến cho công tác giám sát, phòng dịch ở các địa phương thêm khó khăn.

Do vậy, người dân có nhu cầu về quê cần liên hệ với địa phương nơi lưu trú hoặc hội đồng hương để được hỗ trợ.

Được biết, sau chuyến tàu vận chuyển hơn 700 người dân từ TPHCM về Hà Tĩnh, sắp tới Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tiếp tục tổ chức chạy các đoàn tàu vận chuyển người dân các tỉnh miền Trung đang sinh sống, học tập, làm việc tại TPHCM và các tỉnh phía Nam trở về quê. Theo dự kiến, tàu HUE2 sẽ xuất phát đưa 320 người từ TPHCM về Huế lúc 15 giờ 20 phút ngày 27/7 và tàu SE18 sẽ xuất phát đưa 400 người về ga Quảng Trị lúc 15h5' ngày 29/7. Bên cạnh đó, ngành đường sắt còn nhận vận chuyển miễn phí đối với các đoàn y, bác sĩ được cử vào TPHCM và các tỉnh phía nam tham gia hỗ trợ chống dịch.

Băng Tâm