Nhân lực đóng vai trò quan trọng để phục hồi và phát triển 4 ngành công nghiệp trọng điểm của Thành phố

09/06/2022 6:58 PM

(Chinhphu.vn) - Sở Công Thương TPHCM cho biết, với các giải pháp đồng bộ hỗ trợ, khôi phục sản xuất kinh doanh trên địa bàn, Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5/2022 tiếp đà tăng trưởng khá 6,5% so với tháng trước và tăng 9,0% so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 5 tháng năm 2022, IIP ước tăng 2,6% so với cùng kỳ; trong đó 04 nhóm ngành công nghiệp trọng điểm (Cơ khí, Điện tử, Hóa dược và Chế biến thực phẩm) ước tăng 5,6% so với cùng kỳ.

Nhu cầu nhân lực trình độ cao cho ngành công nghiệp rất lớn - Ảnh 1.

Nhu cầu nhân lực trình độ cao cho ngành công nghiệp là rất lớn - Ảnh: VGP/Lê Anh

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM nhận định, sản xuất công nghiệp được khôi phục ở hầu hết các ngành, nhu cầu và sản lượng sản xuất đều tăng, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đã hoạt động trở lại, nối lại các chuỗi cung ứng cơ bản thông suốt. Số lượng đơn đặt hàng mới tăng và điều kiện kinh doanh ổn định đã góp phần làm tăng sản lượng sản xuất trong nước.

Vai trò của các Hội đồng phát triển ngành công nghiệp tiếp tục được phát huy trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp - hỗ trợ tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh; tham mưu HĐND Thành phố ban hành chương trình kích cầu đầu tư của Thành phố, triển khai các chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghệp và sản phẩm (ngành Cơ khí - tự động hóa, Cao su - nhựa, Chế biến lương thực - thực phẩm), triển khai các chương trình xúc tiến thương mại và liên kết vùng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm.

Hiện Sở Công Thương đang triển khai chương trình nâng cao trình độ, năng lực quản trị, năng suất sản xuất và quản trị chất lượng sản phẩm cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ năm 2022 (theo Kế hoạch số 1728/KH-SCT ngày 31/3/2022 của Sở)

Theo các chuyên gia, để 4 ngành công nghiệp trọng điểm của Thành phố phục hồi và phát triển mạnh trong thời gian tới, thì nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng.

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM dự báo trong giai đoạn 2022 – 2026, TPHCM tập trung phát triển các khu công nghiệp công nghệ cao, các ngành sử dụng nhiều lao động trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, công nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ và thiết bị hiện đại nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và bảo vệ môi trường. Thành phố tiếp tục phát triển 4 ngành công nghiệp trọng điểm bao gồm: Cơ khí; điện tử - công nghệ thông tin; chế biến tinh lương thực thực phẩm; hóa dược – cao su với nhu cầu nhân lực chiếm 23,22% tổng nhu cầu nhân lực hằng năm giai đoạn 2022 – 2026 (dự báo mỗi năm TPHCM có khoảng 271.510 – 322.897 chỗ làm việc).

Tuy nhiên, để đạt mục tiêu phát triển nguồn nhân lực bền vững, cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp (DN), nhiều chuyên gia cho rằng các cơ quan quản lý nhà nước cần xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về phát triển nhân lực, việc làm, giáo dục - đào tạo; hoàn thiện hệ thống giáo dục theo hướng mở, hội nhập.

Bên cạnh đó, DN phải luôn xem người lao động là người đồng hành, cùng tạo dựng sự thành công và phát triển của DN. Người lao động chủ động tiếp thu và trau dồi kiến thức một cách có hiệu quả, chất lượng và nhận thức rõ chỉ có tay nghề cao, kỷ luật lao động tốt thì mới có việc làm ổn định, thu nhập cao, đời sống được nâng lên.

Lê Anh

Top