NHNN muốn gia hạn giải ngân gói 30.000 tỷ

18:39, 23/03/2016

(Chinhphu.vn) - Ngân hàng nhà nước (NHNN) vừa có công văn báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về phương án xử lý gói cho vay hỗ trợ mua nhà ở xã hội, trong trường hợp chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỷ đồng vào ngày 1/6 tới.

Khách hàng tham quan một dự án nằm trong gói vay 30.000 tỷ đồng. Ảnh: VGP/Nguyễn Bảo

Theo đó, nếu đến ngày 1/6 mà chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỷ đồng, NHNN sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn để khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay, thuê, mua, sửa nhà được hưởng lãi suất ưu đãi đến khi hết gói này.

Như vậy, những khách hàng có khoản vay giải ngân sau ngày 1/6 có thể vẫn được hưởng lãi suất ưu đãi nếu Thủ tướng cho phép gia hạn gói 30.000 tỷ đồng như theo đề xuất của NHNN.

Thời gian qua, NHNN đã nghe phản ánh nhiều cá nhân và hộ gia đình vay vốn chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỉ đồng rất lo lắng về việc phải trả lãi suất vay thương mại đối với phần vốn giải ngân sau ngày kết thúc chương trình.

Khi ban hành chính sách, NHNN đã tính toán và cân nhắc kỹ thời gian hỗ trợ tái cấp vốn tối đa 36 tháng (chậm nhất là ngày 1/6/2016). Tuy nhiên, sau khi lắng nghe ý kiến phản ánh nguyện vọng của người dân, ý kiến của Bộ Xây dựng và Hiệp hội Bất động sản, Thống đốc NHNN đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ để dành sự hỗ trợ tối đa của chương trình cho người dân.

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản TPHCM ( HoREA) đã đề nghị NHNN cho phép các ngân hàng giải ngân hết gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ  đồng, không ấn định thời hạn để tạo điều kiện cho cán bộ, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp đô thị tiếp cận được nhà ở.

HoREA cho rằng, nếu các ngân hàng vẫn quyết định chấm dứt giải ngân kể từ ngày 1/6, những người thu nhập thấp đô thị vay nhưng chưa được giải ngân hoặc mới chỉ được giải ngân một phần sẽ lâm vào hoàn cảnh khó khăn.

Theo số liệu từ NHNN, tính đến ngày 10/3, các ngân hàng đã cam kết cho vay 30.122 tỷ đồng đối với 46.246 khách hàng, đã giải ngân theo tiến độ 21.321 tỷ đồng (đạt 71%).

Nguyễn Bảo