Phát hiện 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới nghi nhiễm COVID-19

22:00, 12/06/2021

(Chinhphu.vn) - Từ 1 trường hợp nhân viên y tế dương tính SARS-CoV-2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã điều tra truy vết, xét nghiệm và phát hiện 22 nhân viên dương tính. Bệnh viện tạm phong toả để tiến hành điều tra, truy vết, khử khuẩn môi trường.

Tiếp tế nhu yếu phẩm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Sáng ngày 11/6, nhân viên phòng Công nghệ thông tin (CNTT) cư trú tại thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn đến bệnh viện đi làm và thực hiện khai báo y tế theo quy định. Do có triệu chứng sốt nhẹ, nhức mỏi, ho nên được phân luồng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 12/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ 596 nhân viên và bệnh nhân nội trú. Tất cả 63 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân nội trú có kết quả âm tính. Tuy nhiên, phát hiện thêm 6 nhân viên còn lại của Phòng CNTT và 15 nhân viên Phòng Hành chính quản trị dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, số người dương tính được phát hiện tại đây là 22 trường hợp (gồm 7 nhân viên phòng CNTT và 15 bệnh nhân phòng Hành chính Quản trị).

Trong số 15 nhân viên trong Phòng Hành chính quản trị có 1 người là vợ của nhân viên CNTT được phát hiện nhiễm COVID-19 đầu tiên qua khám sàng lọc tại bệnh viện. Bên cạnh đó, trong nhóm nhân viên CNTT có 1 người cư trú tại Block A1 chung cư Ehome 3 ở Bình Tân.

Chiều ngày 12/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tạm thời phong toả để tiến hành các biện pháp phòng chống dịch. Lập danh sách toàn bộ các trường hợp hợp nghi nhiễm về Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TPHCM để chuyển thông tin tiến hành truy vết tại nơi cư trú. Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ bệnh viện.

Được biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chuẩn bị chuyển thành bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Do đó bệnh viện chỉ còn 63 bệnh nhân đang điều trị nội trú ở các khoa khác. Tất cả bệnh nhân này cũng đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện khu điều trị COVID-19 được bố trí ở khu vực hoàn toàn riêng biệt với các khoa phòng khác. Khoảng 80 nhân viên y tế phụ trách điều trị COVID-19 không tiếp xúc với các nhân viên khoa phòng khác và cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Sau thời gian làm việc, nhóm nhân viên này được bố trí khu vực lưu trú riêng, không tiếp xúc với người ngoài và nhân viên y tế khác.

Khu vực có nhân viên bị lây nhiễm là khu vực hành chính. Do đó đánh giá ban đầu có thể nguồn lây từ ngoài đi vào bệnh viện.

theo HCDC