Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm làm việc với CNS

19:04, 28/02/2017

(Chinhphu.vn) – Ngày 28/2, tại buổi làm việc với Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn – TNHH MTV (CNS), Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm yêu cầu CNS phải nỗ lực, tăng tổng doanh thu trong năm 2017 hơn 18% so với năm 2016.

Phó chủ tịch Thường trực UBND Lê Thanh Liêm phát biểu tại buổi duyệt kế hoạch nhiệm vụ năm 2017 của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn. Ảnh: VGP/Lê Anh

Theo ông Chu Tiến Dũng, Tổng giám đốc CNS, năm 2016 doanh thu của CNS đạt 7.763,16 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 327,09 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nguồn thu chủ yếu của Tổng công ty phụ thuộc vào mặt hàng thuốc lá (Doanh thu từ thuốc lá chiếm hơn 84%). Trong khi đây là mặt hàng đang không được khuyến khích sản xuất và tiêu thụ trong thời gian tới. Số ít lợi nhuận thuộc các công ty sản xuất cao su, nhựa và cơ khí.

Riêng về những ngành còn lại, CNS đang gặp nhiều khó khăn do nguồn nguyên liệu sản xuất phụ thuộc nhập khẩu từ các nước trên thế. Trong khi đó, thị trường cung ứng nguyên liệu trên thế giới thời gian qua có nhiều biến động.

Ông Dũng cũng cho biết, trong định hướng phát triển, Công ty luôn bám sát chủ trương thành phố trong việc thoái vốn; đầu tư khoa học công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh. Hiện CNS đã ký với nhiều đối tác lớn để tiến tới làm công nghệ chip, sản xuất sản phẩm thông minh, gắn kết tạo thành hệ sinh thái công nghệ cao trong nước.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm khẳng định, mặt hàng chủ lực đem lại doanh thu lớn cho đơn vị thì vẫn duy trì phát triển. Tuy nhiên, CNS cần tập trung đầu tư vào những lĩnh vực sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng cao, nhất là lĩnh vực điện - điện tử và công nghiệp cơ khí chế tạo, công nghiệp hỗ trợ.

Theo ông Lê Thanh Liêm, doanh thu của CNS là đạt chỉ tiêu thành phố giao trong năm 2016 nhưng trong năm 2017, CNS phải nỗ lực để có được mức tăng trưởng cao hơn, phấn đấu tăng 18,5% so với năm 2016 (CNS đặt mục tiêu tăng trưởng 8,5% trong năm 2017).

Phó Chủ tịch Thường trực đề nghị các cơ quan chức năng liên quan rà soát lại các công trình đã triển khai và chuẩn bị xây dựng sắp tới trên địa bàn theo hướng ưu tiên tiêu dùng những sản phẩm mà CNS cung cấp. Trước mắt, sẽ thực hiện rà soát mua sắm trang thiết bị tại 49 công trình xây dựng hệ thống đê bao, bờ kè trên địa bàn thành phố.

Lê Anh