San sẻ khó khăn với Hải Dương

16:19, 28/02/2021

(Chinhphu.vn) - Những ngày gần đây, nhiều đơn vị, tổ chức tại TPHCM đã vận chuyển nông sản từ Hải Dương về bán trên địa bàn với mong muốn san sẻ phần nào khó khăn của bà con nông dân trong mùa dịch COVID-19 năm nay.

Khách mua rau củ Hải Dương tại Quận 3. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Bảy giờ sáng Chủ nhật (28/2), góc đường Thanh Đa - Bình Quới (quận Bình Thạnh, TPHCM) nhộn nhịp khác thường. Nhiều người đi đường dừng lại hỏi thăm mới biết đây là điểm tiêu thụ nông sản hỗ trợ người dân Hải Dương trong mùa dịch.

Ngồi trên vỉa hè, hơn chục người đeo khẩu trang, tay thoăn thoắt cắt bỏ những lớp lá già của bắp cải, lựa su hào rồi cho vào túi nylon trắng để cạnh đó. Mỗi túi rau củ tươi xanh gần 7 kg có giá bán 50.000 đồng. Chỉ 30 phút sau, số người đến mua tăng đột biến.

Vừa bấm máy tính tiền đơn hàng do một tiệm ăn đặt, chị Lê Quỳnh Trang, thành viên Nhóm thiện nguyện Rảnh là đi, vui vẻ nói: “Mình người Hải Dương. Mấy ngày nay lòng cứ buồn và muốn làm gì đó cho bà con ngoài quê mà chưa có cơ hội. Giờ thì làm được rồi. Chịu cực chút, ngồi nắng chút nhưng đỡ đần được nhiều nông dân ngoài đó lắm. Điểm này hôm nay tụi mình bán chừng 3 tấn su hào, bắp cải. Mai lại tiếp tục bán, được thêm bao nhiêu mừng bấy nhiêu. Lúc tối đã chuyển 3 tấn rau củ xuống Bà Rịa-Vũng Tàu để đến tay các mái ấm, nhà mở rồi”.

Chị Trang cho biết, đợt này, đội chị có 4 nhóm tại 4 khu vực: Quận 10, quận Phú Nhuận, quận Gò Vấp và quận Bình Thạnh. Người khởi xướng hoạt động ý nghĩa này là một bạn trẻ quê gốc miền Trung tên Trần Anh. Trần Anh vì muốn sẻ chia khó khăn với bà con Hải Dương trong mùa dịch nên đã chi gần 300 triệu đồng để thu mua 50 tấn nông sản từ vùng dịch đưa về Đà Nẵng và TPHCM tiêu thụ. Chị Trang cho biết chị rất xúc động khi Trần Anh quê không ở Hải Dương, không có kinh nghiệm kinh doanh, thậm chí chẳng biết củ su hào hình dáng thế nào mà vẫn giúp đỡ bà con ngoài đó.

“Vậy nên mình không bỏ công sức chung tay sao được. Từ sáng giờ nhiều người tự nguyện đến phụ lắm. Tiểu thương trong chợ Thanh Đa ra phụ cũng có, người đi đường tạt vào giúp cũng có và ai cũng chỉ mong bán được nhiều để người dân ngoài Hải Dương có thêm chi phí trong giai đoạn khó khăn này”, chị Trang chia sẻ.

Nhiều đoàn viên, hội viên Hội phụ nữ, người dân tại Phường 4, Quận 3 tự nguyện đến giúp sức để tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân tại Hải Dương. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Chạy xe ôm gần đó, sáng nay sau khi chở xong cuốc khách đầu tiên, ông Trần Ngọc Quang quay lại điểm “giải cứu” nông sản ở Thanh Đa mua 2 túi rau củ. Ông nói sẽ về chia số rau củ này cho người thân, bạn bè, coi như quà đầu năm. Thấy nhóm chị Trang định sơ chế cho phần rau củ thêm đẹp, ông Quang khua tay: “Thôi không cần đâu, để đó về tui làm cho. Cứ bán cho nhanh và xếp vào chỗ bóng mát mà ngồi cho đỡ mệt! Tui chở mấy túi này về rồi đi chạy xe tiếp đây. Dịch như vậy mình khổ một nhưng bà con nông dân ngoài đó khổ 10 nên cứ giúp được gì thì cứ giúp thôi”.

Mấy ngày nay, “Gian hàng nông sản 0 đồng, giải cứu nông sản giúp bà con tỉnh Hải Dương” tại đường Cao Thắng (Quận 3) lúc nào cũng tấp nập người ghé thăm. Người mua nhiều và cũng không “mặc cả”, cũng chẳng chọn lựa mà cứ mua thôi. Vì hàng không quy định giá nên khi lấy về túi bắp cải, mớ rau, ai có tiền thì bỏ vào thùng quyên góp gần đó, không có cũng không sao. Vậy mà có ai về không đâu, ít thì đưa 10.000 đồng, nhiều thì có khi 100, 200.000 đồng. Người mua bỏ tiền vào chiếc thùng nhựa, nhìn nhau nói: “Phải ủng hộ bà con nông dân mình chớ”.

Gian hàng độc đáo này là ý tưởng của các thành viên Nhóm thiện nguyện Sức trẻ Sài Gòn do bạn trẻ Thái Nguyệt Nhi thành lập. Nhi hay thực hiện các chương trình thiện nguyện nên ngay khi một người bạn trên mạng xã hội nhắn tin hỏi “có giúp bà con nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản được không”, Nhi bắt tay làm ngay.

Ban đầu Nhi tính ủng hộ 5 tấn thôi nhưng ngay sau khi bạn trẻ này chia sẻ ý tưởng trên trang facebook cá nhân, rất nhiều người mong muốn được chung tay. “Vậy là số rau củ vận chuyển vào TPHCM đợt này là 10 tấn. Tụi em không bán mà đa phần tặng cho các cơ sở tôn giáo, mái ấm, nhà mở, bếp ăn từ thiện và tặng người nghèo. Ai đi ngang qua đây cần thì cứ lấy về. Những ai muốn ủng hộ thì bỏ tiền tùy tâm vào thùng quyên góp. Tiền đó tụi em tiếp tục dành để mua nông sản cho bà con. Giờ được 20 tấn rồi. Tuần tới, có thể tụi em sẽ giải cứu thêm đợt nữa. Làm vậy mệt nhưng vui lắm”, Nhi phấn khởi cho hay.

Hoạt động tại điểm “giải cứu” nông sản Hải Dương ở đường Thanh Đa, quận Bình Thạnh. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Cùng chung sức với nhóm thiện nguyện của Nhi là gần 30 đoàn viên Phường đoàn 4, Quận 3 và hội viên Hội Phụ nữ quận. Các chị, các cô, các bạn trẻ chia nhau từ công đoạn bốc dỡ hàng, sơ chế rau củ, phân chia hàng.

Anh Nguyễn Tấn Phi, Phó Bí thư Đoàn Phường 4, Quận 3, người có mặt thường xuyên tại điểm “giải cứu” nông sản này cho biết tuy làm việc thiện nguyện nhưng mỗi thành viên đều tuân thủ các quy định phòng dịch.

Anh Phi cho biết: “Rau củ từ Hải Dương vào đây đều qua các khâu kiểm tra kỹ càng qua các trạm kiểm dịch dọc đường. Ngay tại điểm bày bán, chúng tôi luôn yêu cầu mỗi thành viên đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên. Khách đến mua hàng cũng được hướng dẫn rửa tay, giữ khoảng cách, không tập trung quá đông. Chúng tôi rất vui vì chương trình lan tỏa tốt, rất nhiều người tới ủng hộ, giúp sức”.

Hơn 25 tấn su hào, bắp cải, cà rốt… từ Hải Dương cũng vừa về đến một nhà hàng tại TP.Thủ Đức trưa nay (28/2) để kịp phân phát đi khắp Thành phố theo các đơn hàng đã đặt. Số lượng người trực tiếp đến mua củ mang về cũng rất đông. Giá bán từng loại rau củ được công khai và không vì lợi nhuận với mong muốn hỗ trợ được nông dân Hải Dương càng nhiều càng tốt.

Trước đó, khi các thành viên thuộc Hội Doanh nhân Nam Sách, Hải Dương ở phía nam phát động chương trình trên mạng xã hội, rất nhiều người đã hưởng ứng tham gia. Số lượng đơn hàng trực tuyến gia tăng nhanh chóng. Thêm 75 tấn cà rốt, su hào, bắp cải và một số rau củ khác vừa được thu hoạch tại Hải Dương, đang trên đường vận chuyển vào TPHCM tiêu thụ.

Gia Mỹ