Sẽ có chính sách hỗ trợ nhân viên y tế

04/04/2022 8:27 PM

(Chinhphu.vn) - Trong tuần này, HĐND Thành phố sẽ họp và thông qua một số chính sách để hỗ trợ cho nhân viên y tế, đặc biệt là nhân viên y tế tuyến cơ sở.

Sẽ có chính sách hỗ trợ nhân viên y tế - Ảnh 1.

Bà Lê Thiện Huỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Bà Lê Thiện Huỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết điều này tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố chiều 4/4.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện TP. Thủ đức nộp đơn xin nghỉ việc do thu nhập bị giảm 50% so với trước đây, một số trường hợp thì nộp đơn xin nghỉ nhưng phải sau 2 tháng mới được giải quyết, bà Lê Thiện Huỳnh Như cho biết, hằng năm, các nhân viên y tế của các bệnh viện công lập, các đơn vị sự nghiệp công lập đều có tình trạng xin nghỉ việc. Họ nghỉ việc vì rất nhiều lý do, ví dụ như vì nhà xa, môi trường làm việc không phù hợp, bên cạnh đó cũng có lý do là thu nhập chưa như mong đợi.

Hiện nay, sau đợt dịch bệnh, nguồn thu nhập các bệnh viện, các cơ sở y tế sụt giảm, đo đó việc nhân viên y tế nghỉ việc là không thể tránh khỏi. Trong 3 tháng đầu năm 2022, toàn ngành có khoảng 400 nhân viên y tế xin nghỉ việc.

"Tuy nhiên, ngành y tế Thành phố cũng đang tập trung tham mưu một số cơ chế, chính sách để hỗ trợ cho nhân viên y tế, đặc biệt là nhân viên y tế tuyến cơ sở. Trong tuần này, HĐND Thành phố sẽ họp và thông qua một số chính sách để hỗ trợ cho nhân viên y tế", bà Như cho biết.

Về việc tình nguyện viên tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TPHCM thắc mắc họ tham gia chống dịch từ tháng 8/2021 đến nay mà vẫn chưa nhận được chế độ hỗ trợ theo quy định, theo bà Như, năm 2021, tình hình dịch bệnh diễn ra khá khốc liệt, toàn thể nhân viên của Bệnh viện Hồi sức COVID-19 tập trung vào chống dịch cho nên phải đến cuối năm 2021, Bệnh viện mới bắt đầu chi trả, giải ngân và thanh toán, quyết toán cho những chi phí phòng, chống dịch. Tuy nhiên, do thời gian cập rập vào dịp cuối năm cho nên vẫn còn một số vướng mắc trong công tác thanh toán, quyết toán. Hiện Bệnh viện Hồi sức COVID-19 cùng với Sở Y tế đang trình UBND Thành phố để tháo gỡ những vướng mắc này và sẽ tiếp tục chi hỗ trợ cho các anh chị tình nguyện viên.

Về biến chủng mới của SARS-CoV-2 mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo có tên là XE với lo ngại khả năng lây lan nhanh hơn cả Omicron, bà Như cho biết, đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM vẫn đang tiến hành giải mã trình tự gene tất cả những mẫu bệnh phẩm và đến thời điểm hiện tại, tại TPHCM chưa ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng này.

Anh Thơ

Top