Siêu thị, chợ truyền thống dồi dào hàng hóa phục vụ người dân

18:19, 01/06/2021

(Chinhphu.vn) - Các siêu thị, chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM vẫn sẵn sàng hàng hóa, lương thực thực phẩm (các mặt hàng khô, tươi sống…) phục vụ người dân.

Người dân đến siêu thị Big C Trường Chinh (quận Tân Phú) mua sắm vừa với nhu cầu sử dụng ngắn ngày. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Từ 0h ngày 31/5, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12) theo Chỉ thị 16. Thời gian này, Thành phố khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà, thực hiện việc giãn cách để đảm bảo an toàn trong mùa dịch COVID-19.

Xuất phát từ tâm lý lo sợ, trong ngày đầu thực hiện giãn cách, nhiều người dân đổ xô đi mua hàng hóa về tích trữ. Tuy nhiên, Thành phố khẳng định trong bất cứ bối cảnh nào, Thành phố vẫn sẵn sàng hàng hóa, lương thực thực phẩm (gồm các mặt hàng khô, nhu yếu phẩm thiết yếu, mặt hàng tươi sống…) để phục vụ người dân.

Đặc biệt, các hệ thống siêu thị, cửa hàng nhỏ, chợ truyền thống vẫn mở cửa 24/24 nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Siêu thị Lotte Mart Cộng Hòa (quận Tân Bình) dồi dào các mặt hàng tươi sống . Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Theo ghi nhận của phóng viên vào chiều ngày 31/5 và trong sáng 1/6, tại nhiều hệ thống siêu thị lớn như: Big C Trường Chinh (quận Tân Phú), Lotte Mart, Vincom Cộng Hòa (quận Tân Bình) hay các cửa hàng Bách Hóa Xanh, Co.opmart, Co.op food… lượng người đến mua sắm không nhiều, đa phần người dân chỉ mua những mặt hàng thiết yếu như cá, thịt, rau củ quả… để sử dụng trong thời gian ngắn. Các gian hàng của siêu thị vẫn dồi dào hàng hóa để phục vụ nhu cầu của người dân.

Khách hàng lựa chọn rau củ tại siêu thị Big C Trường Chinh (quận Tân Phú). Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

“Gia đình tôi không lo ngại việc thiếu hàng hóa để sử dụng vì chợ, siêu thị vẫn mở cửa. Mỗi lần đi siêu thị, tôi chỉ mua đồ dùng trong một vài ngày, hết lại ra mua, khi đi thì đeo khẩu trang, chấp hành tốt quy định phòng dịch là được”, chị Nhi (ngụ Quận 12) chia sẻ.

Tiểu thương tại chợ Bà Chiểu luôn đeo khẩu trang trong mùa dịch. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Còn tại các chợ truyền thống, lượng người đến mua bán đông hơn ngày thường, chủ yếu tập trung ở các gian hàng đồ tươi sống, rau củ, còn các gian hàng đồ khô, giày dép, quần áo… khá vắng vẻ.

Ông Huỳnh Thanh Trường - Trưởng Ban Quản lý chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) cho biết, từ khi có chỉ đạo giãn cách xã hội của Thành phố, lượng người đến chợ tăng hơn mọi ngày, chủ yếu mua các mặt hàng tươi sống, rau củ quả.

“Chúng tôi thường xuyên phát loa nhắc nhở người dân hạn chế tập trung đông người. Thực phẩm không thiếu, lúc nào cần hãy nên đi mua, dù cả Thành phố giãn cách theo Chỉ thị 16 thì các chợ vẫn đảm bảo hàng hóa cho người dân”, ông Trường nhấn mạnh.

Người dân đến chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) được yêu cầu khai báo y tế, đo thân thiệt, sát khuẩn tay để đảm bảo an toàn. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Chợ Bà Chiểu có khoảng 1.300 sạp, đến thời điểm này do ảnh hưởng của dịch bệnh nên giảm còn khoảng 600-700 sạp.

Về phía chính quyền TPHCM, để phục vụ người dân trong quá trình giãn cách, Sở Công Thương TPHCM cho biết đã kích hoạt kế hoạch đáp ứng cung cầu hàng hóa và bình ổn thị trường trong điều kiện vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất kinh tế.

Cụ thể, đơn vị kích hoạt hệ thống liên kết 22 tỉnh thành trong chương trình kết nối cung cầu và bình ổn thị trường theo chỉ đạo thống nhất từ Bộ Công Thương. Hàng hóa hiện nay đầy đủ, các doanh nghiệp đều có phương án dự phòng, các mặt hàng không khan hiếm, không tăng giá.

Các loại rau củ quả vẫn dồi dào đáp ứng nhu cầu người dân trong mùa giãn cách. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Hiện mỗi ngày có khoảng 8.000 tấn rau củ quả được nhập và tiêu thụ tại 3 chợ đầu mối (Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức), sản lượng này đáp ứng khoảng 70% nhu cầu tiêu dùng của người dân Thành phố. Bên cạnh đó, các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại và các doanh nghiệp phân phối lớn đảm nhiệm 30% còn lại. 

Ngoài ra, hàng đêm có khoảng 700 tấn thịt heo, 250.000 con gia cầm, 800 - 900 tấn thủy hải sản được đưa về, đảm bảo cung ứng đủ thực phẩm thiết yếu cho người dân Thành phố.

Nguyễn Kim