Tăng cường xử lý xe cũ, xe tự chế không đảm bảo an toàn

12:15, 10/03/2021

(Chinhphu.vn) - CSGT TPHCM mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe cơ giới không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật, xe cũ nát, xe tự chế đến hết ngày 14/6/2021.

CSGT tăng cường xử lý xe cũ nát, xe tự chế, xe cơ giới không đảm bảo tiêu chuẩn. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Ngày 10/3, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM cho biết, đơn vị đang triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý xe cơ giới không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật, xe cũ nát, xe tự chế trên địa bàn Thành phố.

Trong đó, đợt 1: Từ ngày 1/3 đến hết ngày 14/3/2021, các đơn vị thực hiện công tác tuyên truyền các quy định pháp luật có liên quan đến nội dung kế hoạch. Đợt 2: Từ ngày 15/3 đến hết ngày 14/6/2021, thực hiện việc tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm.

Trong đợt cao điểm này, các đơn vị tập trung phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: giấy phép lái xe, đăng ký xe; không có bộ phận giảm thanh, giảm khói, đèn kèn thắng hoặc có nhưng không có tác đụng; vi phạm các quy định về gắn biển số, lắp thêm đèn, giá đỡ…

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, CSGT được dừng các phương tiện (xe mô tô, xe cơ giới ba bánh, xe cũ nát, xe tự chế) để kiểm tra hành chính. Sau khi dừng phương tiện, thực hiện kiểm soát bằng các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện các loại giấy tờ không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc tẩy xóa, sửa chữa, giả mạo... Nếu không có vi phạm, trả lại giấy tờ đang kiểm soát, nói lời cảm ơn về sự hợp tác của người điều khiển. Nếu phát hiện và xử lý vi phạm phải nghiêm túc tuân thủ quy trình, quy định của pháp luật.

Các trường hợp vi phạm nghiêm trọng như: Vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm, hàng gian, hàng giả… phải đình chỉ lưu hành hoặc tạm giữ phương tiện. Đồng thời phối hợp với CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu; Kỹ thuật hình sự, Cảnh sát cơ động, Công an phường, xã.... để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe cơ giới không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật, xe cũ nát, xe tự chế kéo dài đến 14/6/2021. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Đợt cao điểm nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), trật tự xã hội (TTXH), góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông, kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), ùn tắc giao thông (UTGT); tham gia đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, các vụ vi phạm pháp luật về môi trường, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Nguyễn Kim