Tăng trưởng xanh và bền vững là động lực để Việt Nam thu hút đầu tư

09/09/2022 1:35 PM

(Chinhphu.vn) - Các chuyên gia cho rằng, việc Việt Nam hướng đến nền kinh tế xanh, phát triển bền vững là mục tiêu phù hợp với xu hướng quốc tế, là động lực để Việt Nam tăng cường thu hút đầu tư với các doanh nghiệp nước ngoài.

Diễn đàn "Nhịp cầu ASEAN ++" năm 2022 diễn ra ngày 9/9 tại TPHCM với mục tiêu thúc đẩy giao thương giữa các Hiệp hội trong khu vực ASEAN++; mở rộng mọi cơ hội kết nối đa chiều cân bằng mọi khía cạnh; tạo điều kiện xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp phát triển kinh tế khu vực qua hình thức cầu nối giao thương cho doanh nghiệp - Business Matching.

Tăng trưởng xanh và bền vững là động lực để Việt Nam thu hút đầu tư - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cho biết, các quốc gia trong khu vực ASEAN++ là đối tác quan trọng của Thành phố - Ảnh: VGP/Lê Anh

Diễn đàn có sự tham dự của Lãnh đạo TPHCM, các cơ quan ban ngành, Lãnh sự các nước tại Việt Nam, Tham tán thương mại, Hiệp hội Doanh Nghiệp các nước ASEAN ++; hiệp hội, hội ngành nghề, Hội nữ Doanh nhân các tỉnh, thành phố… Diễn đàn còn có  15 khu vực trưng bày hình ảnh, sản phẩm chủ lực các nước ASEAN++  và 5 quốc gia: Australia, New Zealand, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng đang trong quá trình phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19; trong 8 tháng năm 2022, các chỉ tiêu kinh tế của thành phố có sự tăng trưởng tốt, mở ra nhiều tín hiệu tích cực, khả quan cho sự phục hồi của kinh tế thành phố; như chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 14,5%, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tăng 23%, kim ngạch xuất khẩu duy trì tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2021…

TPHCM cũng đang tăng tốc triển khai, thực hiện các nhiệm vụ đặt ra trong nhiệm kỳ 2020-2025, đó là: Phát triển kinh tế nhanh và bền vững trên cơ sở ứng dụng mạnh mẽ khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo và tăng năng suất lao động. Nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát triển nhanh các ngành kinh tế chủ lực, có giá trị gia tăng cao; phát huy vai trò Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông Thành phố; phát triển kinh tế số; kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế xanh…

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cho biết, các quốc gia trong khu vực ASEAN++ là đối tác quan trọng của Thành phố trong hoạt động ngoại thương, chiếm 26% kim ngạch xuất khẩu và 44% kim ngạch nhập khẩu của thành phố. Việc tăng cường hợp tác, thúc đẩy hoạt động giao thương kinh tế giữa các DN trong khu vực có ý nghĩa thiết thực, góp phần thực hiện hiệu quả chiến lược hội nhập quốc tế của Thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung.

Bà Jiak See Ng, Lãnh đạo phụ trách dịch vụ Tư vấn tài chính của Deloitte khu vực châu Á Thái Bình Dương cho rằng, khối ASEAN là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Hiện nay, khu vực ASEAN đang hồi phục và phát triển mạnh mẽ sau đại dịch. Trong đó, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ hồi phục và phát triển nhanh nhất. Chính vì vậy việc tận dụng lợi thế thương mại và liên kết giữa các nước trong khu vực này có ý nghĩa quan trọng, tạo ra nhiều cơ hội phát triển mới.

Bà Jiak See Ng, cho biết Khu vực ASEAN có cơ hội rất rõ ràng về phát triển kinh tế xanh, phát triển bền vững. Theo thống kê từ Deloitte, hàng trăm DN, tập đoàn đa quốc gia lớn trên toàn cầu trong kế hoạch phát triển của mình, dành ra hàng tỷ đô la cho đầu tư xanh theo hướng bền vững, và mục tiêu nhắm tới là các khu vực đang phát triển như ASEAN

Đối với Việt Nam, các chuyên gia cho rằng để duy trì tăng trưởng trong thời gian tới thì cần tiếp tục duy trì và đẩy mạnh phát triển nền kinh tế theo hướng xanh, bền vững, tạo động lực thu hút các dòng vốn đầu tư mới. Các DN Việt Nam cần tăng cường liên kết hợp tác với các DN trong khu vực ASEAN để khai thác các lợi thế và thế mạnh của khu vực.

Lê Anh

Top