Thành phố xử lý nghiêm các đối tượng cố tình tung tin sai sự thật

08:18, 22/07/2021

(Chinhphu.vn) - TPHCM sẽ xử lý nghiêm các đối tượng cố tình tung tin sai sự thật, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của Thành phố.

Đối tượng Phan Hữu Điệp Anh

Thông tin với báo chí về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TPHCM chiều 21/7, đại diện Công an Thành phố cho biết, từ ngày 9/7 đến 12h 21/7, các chốt trạm kiểm soát tổ chức kiểm tra trên 1,3 triệu lượt phương tiện, với trên 1,5 triệu lượt người. Phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt vi phạm gần 4.500 trường hợp với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.

Những ngày sắp tới, để đảm bảo hiệu quả các biện pháp phòng dịch, Công an Thành phố tăng cường lực lượng cùng các lực lượng chức năng kiểm tra giám sát việc thực hiện quy định giãn cách theo Chỉ thị 16 tại các khu phong toả, khu cách ly.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp thêm, sau 12 ngày UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức xử phạt 5.882 trường hợp với 14,5 tỷ đồng.

TPHCM cũng đã xử lý nghiêm các đối tượng cố tình tung tin sai sự thật, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của Thành phố. Một số đối tượng chủ động đăng tải trên mạng xã hội nhằm chia rẽ chính quyền nhân dân, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của Thành phố. Ví dụ như hình ảnh người đàn ông tự thiêu vì bức xúc phòng chống dịch được gắn với thông tin địa bàn TP. Thủ Đức. Qua xác minh, Công an Thành phố và Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với đối tượng Phan Hữu Điệp Anh, SN 1961 ngụ tại quận Bình Thạnh. Phan Hữu Điệp Anh đã thừa nhận mình là người đưa hình ảnh, bình luận xuyên tạc, bịa đặt, sai sự thật liên quan đến dịch COVID-19 trên tài khoản Facebook cá nhân, gây hoang mang cho người dân Thành phố, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo cơ quan CSĐT, từ tháng 5/2021 Phan Hữu Điệp Anh đã đăng ký tài khoản Facebook với tên Phan Anh Hữu thông qua số điện thoại di động của mình. Bằng tài khoản này, đối tượng đã phát tán lên mạng xã hội và thông qua những hội, nhóm trên mạng thường xuyên đăng tải những bài viết, hình ảnh có nội dung chống phá Đảng, chính quyền.

Công an TPHCM cho biết đang chỉ đạo Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (PA 05) tiếp tục rà soát, xác minh, nhận diện nhiều tài khoản mạng xã hội trên địa bàn TPHCM đã và đang có hành vi tung tin sai sự thật, xuyên tạc, liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19, phối hợp với các cơ quan chức năng của Thành phố xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Qua việc này, đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, không chia sẻ, bình luận những thông tin chưa kiểm chứng, sai sự thật, xuyên tạc về tình hình dịch COVID-19 khi chưa được các cơ quan chức năng xác nhận.

Băng Tâm