Tình người tại khu phong tỏa

15:38, 08/12/2020

(Chinhphu.vn) - Đến thời điểm hiện tại, gần 500 người dân thuộc 148 hộ tại 3 phường (Phường 3, Phường 7 và Phường 9) của Quận 6 vẫn trong diện phong tỏa tạm thời do có bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong giai đoạn “nội bất xuất, ngoại bất nhập” này, người dân tại những khu vực này đón nhận sự quan tâm của người thân và rất nhiều tổ chức khác.

Các đoàn viên thanh niên quận 6 chuẩn bị nhu yếu phẩm cho người dân trong khu phong tỏa. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Sáng ngày 8/12, hơn 10 “áo xanh” thuộc Quận đoàn 6 cùng đội chiến sĩ trẻ thuộc Đoàn Công an Quận 6 đã tập trung tại khu vực phong tỏa thuộc khu phố 4, Phường 3, Quận 6. Khu vực phong tỏa nối dài từ số nhà 97/16/2 Phạm Phú Thứ đến hẻm 106 đường Bình Tiên có 52 hộ gia đình với tổng cộng 196 nhân khẩu. Hôm nay, các đoàn viên thanh niên đến đây để phân loại, chia thực phẩm chế biến sẵn và nhu yếu phẩm cho người dân. Ai cũng đeo khẩu trang, rửa sạch tay trước khi bắt đầu công việc. Người dán tem, người chia trứng, người phân thịt gà, đậu hủ dồn thịt, mắm chưng, người đếm sữa, xà phòng… Không tiếng nói cười như những hoạt động thiện nguyện khác nhưng rất khẩn trương.

Kiểm tra kỹ từng túi quà đặt trên thùng mỳ gói, anh Huỳnh Minh Phúc Hậu, Phó Bí thư Quận đoàn Quận 6, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Quận 6 nói với theo: “Kiểm tra kỹ từng phần nhen! Đừng để thiếu của bà con. Hôm nay tụi mình sẽ thay suất cơm có sẵn bằng thực phẩm qua sơ chế chứ phát cơm hoài bà con ngán lắm. Vậy nên tụi mình nhanh tay để bà con kịp chuẩn bị bữa trưa”. Đứng cạnh hai chiếc bàn lớn, hơn 20 bạn trẻ thoăn thoắt đôi tay.

Đến thời điểm hiện tại, Quận đoàn 6 đã kêu gọi, phối hợp tổ chức và phát hơn 1.500 suất cơm cho bà con trong khu vực phong tỏa. Bước sang tuần thứ hai của đợt cách ly tại chỗ, người dân nhận được các nhu yếu phẩm, thực phẩm sơ chế để tự chế biến bữa ăn theo sở thích. Quà chuẩn bị xong được chuyển đến dãy bàn xếp ngay sau ba-re, ở đó, một bạn dân quân đứng sẵn, gọi người dân ra nhận đồ. Mấy người đàn ông trong xóm lặng lẽ bước ra, nhận hàng hỗ trợ rồi cảm ơn, bưng vào chia cho từng hộ.

Các phần quà được vận động từ chính quyền và các mạnh thường quân đã sẵn sàng đến tay người dân trong khu phong tỏa. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Không chỉ hỗ trợ phát suất cơm, các đoàn viên thanh niên quận 6 còn túc trực để liệt kê danh sách nhu yếu phẩm người dân nhờ mua rồi tức tốc đến chợ, siêu thị đem về cho bà con. Khi thì tuýp kem đánh răng, chai dầu gió, lúc lại tuýp sửa rửa mặt, thịt thà, rau củ, quần áo… món gì cũng được, miễn bà con cần là tình nguyện sẵn lòng mua giúp. Các đội thanh niên thuộc 14 phường trên địa bàn Quận 6 còn cử đoàn viên đi phát tờ bướm tuyên truyền cách phòng, chống dịch COVID-19 cho người dân dọc các khu đông người như chợ, siêu thị, bến xe. Tại các tuyến hẻm, tuyến đường lực lượng đoàn viên sử dụng loa phát thanh truyền đi thông tin cập nhật về dịch bệnh để người dân nắm rõ.

Các trang thông tin điện tử như Tuổi trẻ Quận 6; trang thông tin của 14 phường được sử dụng tối đa để lan truyền thông tin chính thống giúp người dân đề cao ý thức bảo vệ bản thân nhưng không phải hoang mang.

Mỗi ca trực luôn có khoảng 10 bạn trẻ hỗ trợ nhau nhằm bảo vệ khu phong tỏa an toàn; hỗ trợ người dân đi chợ hoặc mua nhu yếu phẩm. Anh Hậu cho biết thêm: “Chúng tôi luôn yêu cầu các thành viên đội hình xung kích tình nguyện phòng chống dịch COVID-19 phải đảm bảo 100% có khẩu trang; sát khuẩn tay thường xuyên; giữ khoảng cách an toàn. Mình làm công tác từ thiện nhưng đừng để là người mang bệnh đó ra ngoài. Do vậy, mỗi cá nhân đều phải rất kỹ trong việc trang bị kỹ năng, nghiệp vụ trong việc tự bảo vệ mình”.

Người dân trong khu phong tỏa nhận hàng hỗ trợ. Ảnh: VGP/Gia Mỹ

Một dân quân tham gia công tác phân phối suất ăn và nhu yếu phẩm cho người dân trong khu phong tỏa tại phường 3, quận 6 chia sẻ: “Cũng lo lắm nhưng bà con cần nên mình phải nhiệt tình hỗ trợ. Đồ gì từ khu phong tỏa đưa ra, kể cả tiền tụi em đều xịt khuẩn rất kỹ, rồi mình cũng hạn chế giao tiếp, đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay diệt khuẩn liên tục. Người thân của những người dân trong khu phong tỏa mang đồ đến gửi vào cũng được hướng dẫn kỹ quy trình phòng dịch. Mong là tình hình sớm ổn định để bà con trở lại nhịp sống bình thường, tết sát bên rồi.”./.

Gia Mỹ