TPHCM hướng dẫn triển khai cách ly F0 tại nhà

14:15, 21/07/2021

(Chinhphu.vn) - Các F0 không có triệu chứng lâm sàng được chuyển về cơ sở cách ly tập trung theo dõi 7 ngày; nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 7 âm tính hoặc dương tính với giá trị CT>30 sẽ được theo dõi tại nhà. 

Chính quyền TPHCM yêu cầu UBND các địa phương sớm thành lập cơ sở cách ly tập trung cho trường hợp F0 không có triệu chứng.

Sáng 21/7, UBND TPHCM có công văn khẩn gửi UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức, hướng dẫn phối hợp giữa y tế, địa phương và gia đình trong việc tổ chức cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM hiện nay, nhằm giảm áp lực cho các bệnh viện điều trị COVID-19, UBND TPHCM đã có hướng dẫn việc tổ chức cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 tại các quận, huyện và TP. Thủ Đức.

Đối tượng áp dụng: Các trường hợp các F0 (có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR dương tính) và không có triệu chứng lâm sàng, không kèm bệnh lý nền hoặc nếu có bệnh lý nền thì đã được điều trị ổn định, không béo phì.

Về thời gian cách ly, đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng lâm sàng, thời gian cách ly tập trung là 7 ngày nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 7 là âm tính hoặc dương tính với giá trị CT > 30. Trường hợp dương tính với giá trị CT<30, tiến hành thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 mỗi 2 ngày sau đó cho đến khi kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính thì cho phép người bệnh tiếp tục cách ly theo dõi tại nhà theo quy định.

Đối với các trường hợp F0 mới phát hiện và không có triệu chứng lâm sàng: xem xét cách ly tại nhà nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR có giá trị CT > 30 và hội đủ các diều kiện theo quy định của ngành y tế.

Khi người bệnh đủ điều kiện xuất viện theo quy định của Quyết định 3416/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 do chủng vi-rút Corona mới (SARS-CoV-2), UBND quận, huyện, TP. Thủ Đức hoặc phường, xã, thị trấn ban hành quyết định kết thúc thời gian cách ly tập trung theo quy định.

Về điều kiện của một cơ sở cách ly F0 tập trung, UBND TPHCM hướng dẫn có thể sử dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có tại địa phương như: ký túc xá của trường học; khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng; khách sạn, nhà nghỉ; trường học... trên địa bàn.

Về quy mô, căn cứ vào tình hình số trường hợp F0 được phát hiện trong thời gian qua, điều kiện cơ sở hạ tầng sẵn có tại mỗi địa phương để xác định quy mô giường bệnh phù hợp với yêu cầu thực tế của mỗi địa phương.

Bố trí khu vực cách ly riêng biệt cho người có xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính (chưa có kết quả RT-PCR) và người đã có kết quả RT- PCR dương tính.

Đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho người được cách ly như: nhà vệ sinh, giường nghỉ, cung cấp thức ăn đầy đủ theo quy định, xử lý rác y tế, bồn rửa tay...

Mỗi cơ sở cách ly tập trung phải bố trí phòng sơ cấp cứu với các trang thiết bị cấp cứu cơ bản, có bình oxy.

Về trang thiết bị y tế, thuốc: bộ dụng cụ cấp cứu cơ bản; các dụng cụ theo dõi sức khỏe như nhiệt kế, huyết áp, ống nghe, thiết bị đo độ bão hòa oxy trong máu qua da (SpO2), phương tiện phòng hộ cá nhân, khẩu trang, thuốc hạ sốt và vitamin.

Bình oxy cần ít nhất từ 5-10 bình để có thể cho nhiều người bệnh cùng thở một lúc trong khi chờ chuyển người bệnh đến bệnh viện.

Cơ sở cách ly tập trung có nhiệm vụ theo dõi tình hình sức khỏe người cách ly, kịp thời phát hiện triệu chứng mới xuất hiện ở người cách ly để chuyển viện điều trị. Đồng thời, chăm sóc và hướng dẫn người bệnh nhận biết “dấu hiệu thiếu oxy” để kịp thời phát hiện sớm các triệu chứng bất thường, dấu hiệu chuyển nặng.

Khi người bệnh có các triệu chứng này thì khẩn trương cho người bệnh thở oxy, đồng thời liên hệ Trung tâm cấp cứu 115 hoặc “Tổ cấp cứu ngoại viện” của bệnh viện cấp quận để chuyển người bệnh đến các Bệnh viện điều trị COVID-19 hoặc chuyển đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời trong trường họp nguy kịch.

Mỗi quận, huyện và TP.Thủ Đức thành lập “Tổ phản ứng nhanh” (bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, công an...) để kịp thời hỗ trợ các tình huống khẩn cấp. Bên cạnh Trung tâm Cấp cứu 115, TPHCM khuyến khích các địa phương huy động xe vận chuyển hành khách và xe cấp cứu tư nhân để chủ động vận chuyển người bệnh.

Xe tham gia vận chuyển hành khách phải đáp ứng các điều kiện bắt buộc khi tham gia vận chuyển người bệnh COVID-19, bao gồm: xe vận chuyển có khoang riêng biệt giữa người bệnh, nhân viên y tế và tài xế; tài xế đã được tiêm vắc xin COVID-19 và được huấn luyện, cấp giấy chứng nhận sử dụng trang phục phòng hộ (PPE).

Băng Tâm