TPHCM tuyên dương 129 tấm gương thầm lặng mà cao cả

17:18, 12/03/2021

(Chinhphu.vn) - Ngày 12/3, TPHCM tổ chức Lễ tuyên dương "Những tấm gương thầm lặng mà cao cả" lần 4. Có 129 tập thể, cá nhân được tuyên dương, là những điển hình sống đẹp, sống có trách nhiệm với cộng đồng xã hội, có những việc làm thầm lặng, không ồn ào, không nhiều người biết đến nhưng từng ngày đóng góp cho cộng đồng.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tặng bằng khen cho 129 tấm gương tiêu biểu. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Dự lễ tuyên dương có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương và TPHCM...

Qua công tác tổ chức, triển khai bình chọn, đã có 53 cơ quan, đơn vị, sở, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, quận, huyện, doanh nghiệp và trường học giới thiệu 272 gương đề nghị xem xét tuyên dương. Hội đồng Bình chọn đã thống nhất xét chọn, tuyên dương 45 tập thể và 84 cá nhân tiêu biểu nhất trong phong trào thi đua yêu nước của Thành phố.

Những tấm gương được ghi nhận là những gương tiêu biểu trong các lĩnh vực: an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe, khuyến học, bảo vệ môi trường, xung kích vì cộng đồng, an ninh trật tự, phòng chống COVID-19… đã có những thành tích thiết thực, nâng cao chất lượng sống của người dân, đảm bảo tình hình an ninh trật tự, góp phần xây dựng TPHCM ngày càng phát triển, hiện đại.

Đó là những chiến sĩ áo trắng bám trụ nơi tuyến đầu chống dịch trong suốt hơn một năm qua; là những cụ ông, cụ bà tuổi đã cao nhưng vẫn tích cực tham gia công tác xã hội và từ thiện; những mô hình tự nguyện kết nối những tấm lòng cao cả, lan tỏa những điều tốt đẹp đến với những người thiếu may mắn trong cuộc sống đời thường.

Phát biểu tại buổi lễ tuyên dương, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, dù năm 2020 là một năm đầy biến động, khó khăn, nhưng cũng chính là lúc mà những câu chuyện, những tấm gương sáng truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng lại được biết đến và lan tỏa một cách rộng rãi hơn bao giờ hết. Những hình ảnh cao thượng, những câu chuyện rất đẹp về tình người và những việc làm không vụ lợi, không cần vinh danh đã xuất hiện thường xuyên trong đời sống hàng ngày.

Chủ tịch UBND Thành phố điểm qua những tấm gương thầm lặng mà cao cả như Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Quýt đã 96 tuổi, gần 30 năm qua, Mẹ cần mẫn góp nhặt, xin những mảnh vải vụn để may hơn 3.000 tấm mền trao tặng cho các hộ dân nghèo; Ni sư Thích nữ Huệ Tuyền, chùa Lâm Quang đang nuôi dưỡng trọn đời 130 cụ già neo đơn, không nơi nương tựa và 9 trẻ mồ côi.

Đội giúp dân huyện Hóc Môn hỗ trợ hơn 1.000 trường hợp cần vá xe và thay ruột xe, cứu người bị tai nạn, hỗ trợ nhập viên, xuất viện, chuyển viện miễn phí cho người nghèo. Tập thể y bác sĩ, điều dưỡng Khoa Bệnh lý sơ sinh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã hóa thân trở thành những người cha, người mẹ để nuôi dưỡng, chăm sóc cho các trẻ sơ sinh bị bỏ rơi.

Tập thể y bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, cùng nhiều lực lượng khác đã làm việc ngày đêm để truy vết, xét nghiệm, điều trị các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm COVID-19.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tặng bằng khen và huy hiệu cho những tấm gương thầm lặng mà cao cả tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Băng Tâm

Thay mặt lãnh đạo TPHCM, đồng chí Nguyễn Thành Phong bày tỏ mong muốn những tấm gương thầm lặng mà cao cả sẽ tiếp tục tỏa sáng để giúp đời, tiếp tục cống hiến thật nhiều cho xã hội.

Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị các cấp, các ngành nghiên cứu các cơ chế, chính sách để hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa cho những mô hình thiện nguyện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để những tấm gương người tốt, việc tốt xuất hiện ngày càng nhiều trong đời sống hàng ngày.

Cùng với đó là nhân lên những điều tốt đẹp, phát huy truyền thống nhân ái, nghĩa tình bao đời của dân tộc ta, giúp đỡ, hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội, mỗi ngày làm một việc tốt, mỗi ngày làm một việc thiết thực để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Bên cạnh các điển hình thầm lặng mà cao cả, tại buổi lễ, 3 tập thể, 1 cá nhân vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, 4 tập thể và 5 cá nhân nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Băng Tâm