Triển khai các giải pháp đảm bảo bầu cử an toàn

08:00, 28/04/2021

(Chinhphu.vn) - Chiều 27/4, Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và Đại biểu HĐND TPHCM nhiệm kỳ 2021-2026 (Ủy ban bầu cử TPHCM) tổ chức phiên họp phiên thứ X.

Ủy ban bầu cử TPHCM tổ chức phiên họp phiên thứ X. VGP/Lê Anh

Theo ông Tăng Hữu Phong, Trưởng Tiểu ban Hành chính - Tổng hợp, Ủy ban bầu cử TPHCM, Thành phố có 37 người chính thức ứng cử ĐBQH khóa XV và 13 người được Trung ương giới thiệu về TPHCM ứng cử. Như vậy, TPHCM có tổng cộng 50 ứng cử viên ĐBQH. Cùng với đó, có 158 ứng viên Đại biểu HĐND TPHCM, 67 ứng viên Đại biểu HĐND TP. Thủ Đức, 284 ứng viên Đại biểu HĐND 5 huyện và 3.043 ứng viên Đại biểu HĐND các xã, thị trấn.

Công tác thông tin, tuyên truyền trong bầu cử đã được Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo các Sở, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM, TP Thủ Đức và các quận, huyện tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú tới người dân.

Về y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm y tế, Phòng Y tế TP. Thủ Đức và 21 quận, huyện, Trung tâm cấp cứu 115, các bệnh viện đều đã xây dựng kế hoạch về chuẩn bị các điều kiện đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 và sơ cấp cứu trong thời gian diễn ra bầu cử.

Đại diện TP Thủ Đức và các quận, huyện cho biết, các địa phương đã và đang lắp đặt camera giám sát tại các khu vực bỏ phiếu bầu cử. Đồng thời, triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, PCCC và xây dựng các phương án xử lý đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử. Đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa điểm diễn ra bầu cử.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử và tổ chức bầu cử tại các địa điểm đang được thực hiện đúng kế hoạch, đảm bảo tiến độ.

Theo bà Lệ, Ủy ban bầu cử các cấp cần công bố danh sách chính thức những người ứng cử vào ngày 28/4 theo từng đơn vị bầu cử. Tiếp đó, ngày 3/5, các tổ bầu cử niêm yết danh sách những người ứng cử ở khu vực bỏ phiếu.

Từ ngày 4/5 đến 24 giờ trước ngày bầu cử (ngày 23/5), cần chú trọng tổ chức hội nghị để các ứng cử viên gặp gỡ tiếp xúc cử tri theo quy định và vận động bầu cử đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch giữa các ứng cử viên.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 có chiều hướng diễn biến phức tạp, bà Lệ yêu cầu Sở Y tế có kịch bản chi tiết về phòng chống dịch trong thời gian diễn ra bầu cử. Đồng thời lưu ý các quận, huyện, phường, xã, thị trấn cần bố trí, sắp xếp hợp lý khu vực bỏ phiếu để người dân thuận tiện bỏ phiếu, đảm bảo an toàn đúng như quy định trong phòng chống dịch COVID-19.

Lê Anh