Triệt phá đường dây buôn bán ma túy với thủ đoạn tinh vi

12:30, 14/08/2015

(Chinhphu.vn) - Ngày 14/8, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sau hơn 3 tháng điều tra theo dõi, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an vừa triệt phá một đường dây buôn bán ma túy lớn từ Bắc vào Nam.

(Ảnh minh họa: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Đường dây buôn bán ma túy này do Lãnh Minh Thái, sinh năm 1972, trú tại thành phố Hạ Long, tạm trú tại quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh cầm đầu.

Cùng với Thái, công an cũng bắt giữ 5 đối tượng liên quan. Hiện Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang hoàn tất hồ sơ, chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp truy tố theo quy định của pháp luật.

Thủ đoạn của Thái là vận chuyển "hàng" bằng đường bộ rất tinh vi. Cụ thể, hắn bỏ "hàng" vào những két sắt rồi giấu trong ôtô con. Sau đó hắn thuê xe tải chở chính những chiếc xe này từ Bắc và Nam, tập kết tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thái cho đồng bọn thuê nhiều căn hộ tại khắp thành phố để chứa hàng. Phương thức giao dịch của đường dây này cũng rất đặc biệt.

Cụ thể, sau khi thỏa thuận giá cả xong, Thái điện thoại cho Phạm Văn Long (sinh năm 1987) và Nguyễn Tiến Hưng (sinh năm 1979, cùng quê Hải Phòng) đọc mã số két sắt để khách tự đến mở lấy hàng rồi để tiền vào két.

Qua công tác trinh sát, công an xác định được Ngô Thanh Tuấn (tự Sang, sinh năm 1978, trú tại quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh) là một "đại lý" lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh của đường dây này.

Đêm 22/6, theo dõi Hưng, các trinh sát phát hiện Hưng giao hàng cho Tuấn tại khu vực cầu Giồng Ông Tố, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Khi Tuấn đi đến giao lộ Mai Chí Thọ-Lương Đình Của thì bị các trinh sát ập vào bắt giữ. Kiểm tra cốp xe của Tuấn, các trinh sát thu giữ 305 gram ma túy đá.

Cùng lúc này, khi Hưng vừa về đến nhà tại số 9 Nguyễn Trung Nguyệt, phường Bình Trưng Đông, quận 2 thì bị các trinh sát bắt giữ; thu giữ trong nhà nhiều gói ma túy đá. Tại một quán ăn trên quận 1, công an cũng tiến hành bắt giữ "ông trùm" Lãnh Minh Thái, thu giữ 2 cuốn sổ ghi chép những giao dịch.

Ngày 23/6, khám xét thêm nhiều căn hộ của băng nhóm này tại Thành phố Hồ Chí Minh và "tổng kho" tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, công an thu giữ 1.103 viên thuốc lắc, 499 gram ma túy tổng hợp, gần 10kg ma túy đá, một khẩu súng và 13 viên đạn, 6 ôtô cùng nhiều phương tiện phạm tội khác.

Theo người dân sống xung quanh các "sào huyệt" của băng nhóm này, thấy Thái, Hưng, Long đi ôtô đắt tiền, họ tưởng rằng chúng là các doanh nhân thành đạt; đến khi bị công an bắt giữ mới biết là bọn buôn ma túy.

Theo TTXVN