Người lao động mất việc vì Covid-19 khi nào được nhận hỗ trợ?

17:28, 08/04/2020

(Chinhphu.vn) - Tôi bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19, vậy tôi cần làm hồ sơ, thủ tục gì để nhận được mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng?

Nhiều người lao động đang trông chờ văn bản hướng dẫn trợ cấp mất việc vì dịch Covid-19.

Đó là câu hỏi của nhiều người về chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại TPHCM trong những ngày gần đây.

“Từ ngày có thông tin TPHCM sẽ hỗ trợ người bị mất việc 1 triệu đồng/tháng, ngày nào em cũng ngóng thông tin mới, xem cụ thể mình phải làm hồ sơ gì, liên hệ với ai để nhận được khoản tiền này”. Đây là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Ngoan, giáo viên một trường mầm non ngoài công lập ở quận Phú Nhuận, TPHCM.

Sau Tết, dịch Covid-19 khiến chị Ngoan cũng như các đồng nghiệp không thể trở lại trường, chị ở nhà trông 2 con nhỏ vì nghĩ rằng hết tháng 2 mọi chuyện sẽ ổn. Qua tháng 3, ảnh hưởng của dịch bệnh càng rõ, không thể ngồi chờ đợi, chị Ngoan bàn với chồng gửi con về với ông bà ở Nhơn Trạch, Đồng Nai rồi hàng ngày đăng bán rau và gia cầm sạch từ nguồn của bố mẹ nuôi trồng. Vậy là suốt tháng 3 cho đến bây giờ thu nhập của chị Ngoan là tiền công giao bán thực phẩm cho bạn bè quanh thành phố, tuy không bằng lương dạy học nhưng cũng giúp trang trải phần nào trong tình hình dịch bệnh.

Anh Nguyễn Thanh Trung, một trường hợp khác bị mất việc khi công ty Du lịch của anh không tìm được giải pháp xoay xở cũng trong tình trạng trông ngóng như vậy. Nhiều lần anh Trung gọi cho nhân sự công ty để nghe hướng dẫn làm hồ sơ nhận khoản tiền hỗ trợ của Thành phố nhưng vẫn là chờ văn bản hướng dẫn.

Ông Trần Mậu Xuân, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Hoàn Mỹ, quận 5, TPHCM cho hay, cuối tháng 3 doanh nghiệp đã nhận được văn bản từ Bảo hiểm xã hội hướng dẫn các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thực hiện kê khai hoãn, giãn đóng BHXH, tuy nhiên cho đến nay chưa có văn bản nào hướng dẫn lập danh sách người lao động nhận trợ cấp mất việc do dịch Covid-19.

Tương tự, ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng phòng Truyền thông TST Tourist cho biết đang rất trông chờ văn bản hướng dẫn để hoàn thiện hồ sơ cho người lao động hưởng mức trợ cấp mất việc vì dịch Covid-19, chưa biết đơn vị nào là đầu mối giải quyết chính sách này.

Theo thông tin từ ông Phạm Anh Thắng, Trưởng đại diện Văn phòng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tại TPHCM thì Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang soạn thảo Thông tư, dự kiến sớm ban hành trước 15/4 hướng dẫn thực hiện trợ cấp cho người lao động bị mất việc làm.

Trong cuộc họp thông tin báo chí mới đây, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết, công tác hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được sự giám sát chặt chẽ của Mặt trận thành phố, quận/huyện, phường/ xã... để đảm bảo đúng người, đúng đối tượng. Công nhân, người lao động mất việc thì thông qua bảng lương trong tháng gần nhất, và Ban quản lý các khu chế xuất, các khu công nghiệp phải xác nhận và chịu trách nhiệm về báo cáo…

Hiện TPHCM có 415.000 doanh nghiệp, khoảng 3,2 triệu công nhân. Qua khảo sát có 75% doanh nghiệp bị thu hẹp sản xuất, giảm từ 25 đến 35% người lao động. Ước tính có 600.000 người lao động mất việc, ngừng việc không đủ điều kiện hưởng thất nghiệp sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người trong thời gian 3 tháng (tháng 4, 5 và 6).

Ngoài ra, Thành phố có khoảng 14.000 người bán vé số được nhận hỗ trợ. Thành phố sử dụng nguồn quỹ phòng chống dịch Covid-19 để chi trả, mỗi người sẽ nhận được 750.000 đồng/15 ngày, thời gian chi trả bắt đầu từ ngày 6/4 và phải hoàn thành trước ngày 10/4. Ông Lê Minh Tấn cho biết danh sách người bán vé số nhận hỗ trợ sẽ được liên thông 24 quận huyện để đối chiếu lẫn nhau, tránh tình trạng trục lợi, nhận hỗ trợ trùng.

Băng Tâm