Phụ huynh muốn con em đeo khẩu trang khi ở trường

08:19, 05/03/2020

(Chinhphu.vn) - Khi được hỏi về việc có nên để học sinh đeo khẩu trang trong trường học, đa số phụ huynh đều đồng ý vì họ cho rằng đây là cách cơ bản để bảo vệ sức khỏe của con em họ trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Đa số phụ huynh khi được hỏi đều đồng tình việc cho học sinh đeo khẩu trang trong trường học - Ảnh: VGP

TPHCM cơ bản đã khống chế được dịch Covid-19 trên địa bàn, đến nay, cả 3 trường hợp nhiễm bệnh đã được chữa trị khỏi và xuất viện. Các trường hợp nghi ngờ nhiễm, đa phần đều cho kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới nên người dân vẫn còn khá lo lắng, nhất là các gia đình có con em trong độ tuổi đến trường.

Trong khi đó, theo kế hoạch, ngày 9/3 tới, toàn bộ học sinh khối 12 trên địa bàn TPHCM sẽ quay trở lại trường tiếp tục chương trình học.

Đây là lý do khiến Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM vừa có công văn khẩn gửi trưởng phòng giáo dục và đào tạo 24 quận, huyện, hiệu trưởng các trường THPT, giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc trên địa bàn Thành phố về việc khảo sát ý kiến phụ huynh đối với việc học sinh đeo khẩu trang trong trường học nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Trao đổi với một số phụ huynh có con trong độ tuổi đến trường ở TPHCM về vấn đề này, hầu hết các ý kiến trả lời đều cho biết, học sinh cần thiết phải đeo khẩu trang trong trường. Các phụ huynh này cho rằng đây là cách cơ bản để bảo vệ sức khỏe của các em. Thậm chí, có phụ huynh còn đề xuất Thành phố nên cho học sinh nghỉ học đến khi dịch Covid-19 được khống chế hoàn toàn.

Anh Huỳnh Minh Đức (ngụ quận Tân Phú) có 3 con trai đang theo học 3 cấp (TH, THCS, THPT) tại TPHCM. Anh Đức cho biết, anh hoàn toàn đồng tình việc học sinh mang khẩu trang khi quay trở lại trường. “Trẻ em chưa có nhận thức về cách phòng tránh dịch bệnh nên chúng có thể cởi bỏ, làm bẩn khẩu trang trong lúc chạy nhảy nhưng việc mang khẩu trang vẫn hơn. Gia đình tôi không dự trữ khẩu trang, tuy nhiên khi các cháu đến trường sẽ cố gắng trang bị đầy đủ”, anh Đức cho hay.

Anh Đức kiến nghị, nhà trường cần chuẩn bị sẵn khẩu trang, dung dịch sát khuẩn để cấp phát cho học sinh khi đến trường.

Cũng có nỗi lo về dịch Covid-19, chị Đặng Thị Thúy Liễu (ngụ quận Gò Vấp) có con gái đang học THPT cũng đồng ý việc cho học sinh mang khẩu trang trong trường học. Hiện tại, gia đình chị sử dụng khẩu trang y tế và chỉ đủ dùng trong thời gian ngắn. Chị Liễu cũng đề xuất, trường nên xem xét để giảm bớt thời lượng tiết học, không nên cho học sinh đi học quá nhiều vì nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Cùng chung quan điểm, anh Nguyễn Văn Đức (ngụ Quận 3) cho rằng việc đeo khẩu trang khi trở lại trường của học sinh là cần thiết. Theo anh Đức, ngoài việc giảm tiết học, nhà trường cần tổ chức đo thân nhiệt, đẩy mạnh công tác y tế trong giai đoạn này.

“Tôi nghĩ trừ sinh viên ngành Y, có đủ kiến thức, kỹ năng phòng dịch, còn lại nên cho nghỉ học đến khi dịch được khống chế hoàn toàn. Chúng tôi không yên tâm cho con đi học khi dịch Covid-19 đang trở thành mối lo ngại của nhiều nước trên thế giới”, anh Đức phân trần.

Còn chị Lê Thị Thanh (ngụ quận Tân Bình) nêu ý kiến, các trường nên cho học sinh đeo khẩu trang khi đi học trở lại để giảm nguy cơ bị lây nhiễm. Chị Thanh đề xuất, trường học nên trang bị các khẩu hiệu tuyên truyền, mở bài hát chống Covid-19 trong giờ ra chơi để các em hiểu biết hơn về dịch bệnh.

Như vậy, đa phần phụ huynh đều đồng tình việc học sinh đeo khẩu trang khi trở lại trường. Trước tình hình này, thiết nghĩ Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cần nhanh chóng triển khai các phương án chuẩn bị đủ số lượng khẩu trang và có những giải pháp khác nhằm đối phó với dịch Covid-19 khi các em học sinh quay trở lại trường.

Theo kế hoạch cho học sinh trở lại trường mới được UBND TPHCM quyết, sau khối 12, các khối lớp còn lại sẽ chính thức trở lại trường vào ngày 16/3.

Nguyễn Kim